124 dự án bị kiểm tra, rà soát tại TP HCM đã được hoạt động trở lại bình thường

10/05/2019 06:50

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) cho biết, 124 dự án, trong tổng số hơn 150 dự án bị kiểm tra, rà soát đã được hoạt động trở lại bình thường.

124 dự án bị kiểm tra, rà soát tại TP HCM đã được hoạt động trở lại bình thường

Cụ thể, Chủ tịch HoREA cho biết, trong hơn 2 năm qua, thành phố Hồ Chí Minh có hơn 150 dự án bị rà soát, thanh tra. Đến nay, các cơ quan có thẩm quyền trung ương và lãnh đạo TP. HCM đã gỡ “nút thắt” cho phép 124 dự án, chiếm 78% trên tổng số hơn 150 dự án bị rà soát, được hoạt động trở lại bình thường.

Được biết, những dự án này đình trệ vì nằm trong diện bị rà soát, thanh tra, các thủ tục pháp lý liên quan chưa được xem xét, giải quyết kịp thời. Không ít doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn vì đọng vốn, tồn kho, thậm chí phải đối diện với nhiều rủi ro, thách thức.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA.

Ông Châu cho rằng, việc các dự án được hoạt động trở lại bình thường sẽ tạo nhiều hiệu ứng tích cực cho thị trường địa ốc từ nay đến cuối năm 2019 và xa hơn là năm 2020. Khi các dự án này được vận hành vào guồng trở lại là thị trường bất động sản TP. HCM sẽ duy trì được vị thế và sức hấp dẫn trong năm 2019 như đã từng dẫn đầu trước đây. Trên cơ sở đó, nguồn thu ngân sách từ đất mang về cho thành phố cũng có cơ hội gia tăng trở lại.

Đồng thời, thông tin này cũng giải tỏa phần lớn khó khăn của nhà đầu tư, doanh nghiệp do dự án bị ách tắc, thúc đẩy các dự án này nhanh chóng triển khai và về đích.

Bên cạnh đó, những dự án chưa bán sẽ từng bước hoàn thiện pháp lý, hội tụ đủ điều kiện mở bán, gia tăng thêm nguồn cung mới cho thị trường nhà ở. Những dự án nào đã mở bán rồi nhưng bị đình trệ sẽ không bị hồi tố và tái khởi động, người mua (khách hàng) sẽ được yên tâm về pháp lý của tài sản.

Ngoài ra, khi guồng quay các dự án bất động sản vận hành tốt, rút ngắn được thời gian làm thủ tục pháp lý, doanh nghiệp giảm được chi phí lãi vay, giảm thiểu được rủi ro trong quá trình đầu tư, hàng hóa nhanh chóng được đưa ra thị trường nên giá thành sản phẩm sẽ ít bị đẩy lên do sự khan hiếm và độc quyền.

124/150 dự án bị kiểm tra, rà soát tại TP HCM đã được hoạt động trở lại bình thường.

Cũng liên quan đến các dự án bị kiểm tra, rà soát, trước đó HoREA cũng từng đề xuất thành phố công khai danh sách các dự án bị tạm ngưng do thanh tra, rà soát được tiếp tục triển khai để minh bạch thị trường, chủ đầu tư yên tâm, người dân nắm thông tin.

Tuy nhiên, chính quyền TP HCM không công khai cụ thể tên các dự án với lý do là nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp, nhà đầu tư, tránh tâm lý người dân lo ngại dự án từng bị rà soát, thanh tra. Vì vậy, thành phố đã công khai việc mời từng doanh nghiệp lên và thông báo cho phép triển khai dự án trở lại.

Trước đó, UBND TP HCM đã tiến hành kiểm tra, rà soát và yêu cầu tạm ngưng giao dịch đối với 150 dự án bất động sản trên địa bàn thành phố. Hiện tại, còn 26 dự án vẫn đang nằm trong diện bị tạm ngưng giao dịch.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, việc dừng một số dự án sai phạm lại là điều dễ hiểu bởi, trong quá trình triển khai dự án nhà đất bất kỳ, nếu dự án không thực hiện đúng, đủ điều kiện thì chắc chắn phải dừng.

Ông nói: "Những dự án thanh tra thành phố đã kết luận sai thì phải dừng lại, những dự án mà công an đang thụ lý thì phải tạm dừng. Còn những dự án chưa rơi vào hai nhóm này thì UBND TP làm việc trực tiếp với Thanh tra Chính phủ, các cơ quan kiểm toán… Chủ trương là không dừng hoàn toàn các dự án".

Hải Lan

;
Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll