Bài 2: "Chôn vốn" ở tỉnh lẻ, Kosy tiền đâu triển khai dự án “khủng” Kosy Hà Nội Complex gần 4 nghìn tỷ đồng?

10/05/2019 14:00

Là doanh nghiệp dẫn đầu xu thế đầu tư bất động sản tỉnh lẻ và thực tế đã gặt hái được một số thành công. Thế nhưng, Kosy đang gặp khó với lượng hàng tồn kho lớn ở các dự án tỉnh lẻ.

Bài 2: "Chôn vốn" ở tỉnh lẻ, Kosy tiền đâu triển khai dự án “khủng” Kosy Hà Nội Complex gần 4 nghìn tỷ đồng?

Dòng tiền kinh doanh âm, tồn kho cao tại nhiều dự án

Công ty cổ phần Kosy (Kosy Group) được thành lập vào tháng 3/2008, với ngành nghề kinh doanh chính là xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông thủy lợi, san lấp mặt bằng; xây dựng công trình cấp thoát nước…

Đến năm 2011 Kosy Group chuyển hướng sang lĩnh vực kinh doanh bất động sản và lấy làm lĩnh vực kinh doanh mũi nhọn để phát triển.

Thông tin dự án đang triển khai của Kosy.

Từ năm 2016 trở lại đây doanh nghiệp này bắt đầu triển khai nhiều dự án tại các địa phương như: Dự án đầu tư Khu chức năng đô thị - Kosy Hà Nội Complex (Đông Anh, Hà Nội) khoảng 20,8ha, tổng mức đầu tư khoảng 3.800 tỷ đồng; Dự án KOSY Nghệ An (TP. Vinh, Nghệ An) khoảng 55,5ha, tổng mức đầu tư dự kiến 1.200 tỷ đồng; Dự án KOSY Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình) khoảng 40,7ha, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 800 tỷ đồng; Dự án KOSY Phú Thọ (TP. Việt Trì, Phú Thọ) diện tích 157,7ha; Dự án KOSY Hà Nam (huyện Duy Tiên, Hà Nam) diện tích 21,4ha. Ngoài ra, KOSY cũng đang triển khai dở dang một số dự án ở các tỉnh như Bắc Giang, Lào Cai, Thái Nguyên...

Đồng thời, để đáp ứng nhu cầu về vốn cho các dự án, trong những năm qua, Kosy Group liên tục tăng vốn điều lệ từ 120 tỷ đồng lên hơn 1.000 tỷ đồng. Điều này đã thể hiện tham vọng của Kosy khi hướng tới triển khai hàng loạt dự án bất động sản có quy mô lớn.


Dự án Kosy Lào Cai.

Theo số liệu trên báo cáo thường niên năm 2018 của Kosy, các dự án của doanh nghiệp này đang thực hiện có tổng mức đầu tư lên tới 2.321 tỷ đồng, tức gấp 2,2 lần vốn điều lệ và hơn hẳn tổng tài sản tới tới cuối năm 2018 của Công ty (1.711 tỷ đồng).

Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của Kosy đạt 900 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 45 tỷ đồng. Đây cũng là mức doanh thu và lợi nhuận kỷ lục của Kosy trong 4 năm gần nhất.

Tuy nhiên, kết quả lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của Kosy Group lại đáng ngại khi trong tình trạng âm liên tiếp 3 năm. Cụ thể, năm 2018 âm 532 tỷ đồng, trong khi đó năm 2017 âm 98 tỷ đồng, năm 2016 âm 139,5 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, hàng tồn kho cũng tương đối lớn, theo báo cáo tài chính của Kosy Group, hàng tồn kho của công ty này tại ngày 31/3/2019 là gần 525 tỷ đồng, chiếm 30% tổng tài sản. Chủ yếu nằm ở các dự án bất động sản. Trong đó tồn kho tại dự án Kosy Lào Cai là lớn nhất với giá trị 265 tỷ đồng, tiếp đó là dự án Kosy Bắc Giang gần 112 tỷ đồng tại thời điểm hết quý I.

Mặc dù có trong tay nhiều dự án “khủng”, thế nhưng để triển khai thực hện lại không phải là điều dễ dàng khi tình hình tài chính của doanh nghiệp khá èo uột, trong khi đó, số tiền đầu tư để thực hiện các dự án lại rất lớn.

Kosy có đủ năng lực triển khai dự án Kosy Hà Nội Complex gần 4 nghìn tỷ?

Dự án KĐT Kosy Hà Nội Complex (Kosy Đông Anh, Hà Nội), tọa lạc phía Bắc cầu Nhật Tân, dự án có diện tích 20.8ha với tổng vốn đầu tư dự kiến là 3.800 tỷ đồng.

Theo giới thiệu, KĐT Kosy Hà Nội Complex có quy mô xây dựng bao gồm 6 tòa chung cư cao cấp cùng 400 căn hộ biệt thự, liền kề đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.

Có thể nói, đây là dự án BĐS có tổng mức đầu tư lớn nhất của Kosy tính đến thời điểm hiện tại, gấp nhiều lần các dự án doanh nghiệp này đang triển khai dở dang ở các tỉnh như Bắc Giang, Lào Cai, Thái Nguyên...

Trong quá khứ, khi triển khai các dự án này, Kosy cũng từng vướng “lùm xùm” huy động vốn trái phép, “bán lúa non” tại dự án Kosy - Bắc Giang khi chưa đủ điều kiện mở bán. Điều này khiến nhiều người lo ngại, doanh nghiệp này không đủ năng lực tài chính, “đói vốn” để thực hiện dự án.

Hay tại dự án Dự án Kosy Lào Cai, Kosy cũng từng bị Thanh tra Bộ Xây dựng nêu tên vì nợ 45,9 tỷ đồng tiền sử dụng đất.

Phối cảnh dự án Kosy Hà Nội Complex.

Theo thông tin trên Reatimes, Kosy gặp khó trong việc huy động vốn từ nguồn vốn vay ngân hàng, khi doanh nghiệp này chỉ được các ngân hàng cho vay lượng vốn vừa phải từ vài trăm triệu đến vài tỷ. Một số ngân hàng chấp nhận cho vay với điều kiện Kosy thế chấp dự án.

Và thực tế, dự án Kosy Lào Cai từng thế chấp tại Ngân hàng Vietcombank và PVcombank, khoản vay hơn 7 tỷ đồng sẽ tất toán tháng 2/2019. Ngoài ra, đến năm 2020, Kosy phải trả cho Ngân hàng TMCP Bảo Việt - Chi nhánh sở giao dịch 3 khoản vay tổng số hơn 70 tỷ đồng. Còn khi không thế chấp dự án, Kosy chỉ được vay những khoản lẻ tại các ngân hàng…

Như vậy, hiện nay Kosy khó có thể trông cậy vào ngân hàng để đầu tư những dự án lớn. Điều này đã khiến nhiều nhà đầu tư đặt dấu hỏi, có chăng dự án của Kosy mới "nằm trên giấy" nên mới chưa cần đến tiền đầu tư?

Trở lại với dự án Kosy Đông Anh có quy mô gần 4 nghìn tỷ, trong khi doanh nghiệp này đang “chật vật” huy động vốn để triển khai cùng lúc rất nhiều dự án, với lượng hàng tồn kho lớn, thì dự án “khủng” này gần như bị bỏ quên. Người ta không tìm thấy bất kỳ thông tin nào liên quan đến kế hoạch triển khai thực hiện KĐT này, thậm chí, trên website chính thức của Kosy Group, trong danh mục các dự án của doanh nghiệp này, không có tên Kosy Hà Nội Complex.

Điều này khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn, liệu Kosy có đủ năng lực để triển khai thực hiện dự án “khủng” này? Hay doanh nghiệp sẽ tiếp tục “ôm” đất, chờ đợi sự “đột biến” nào đó để có thể triển khai dự án?

Và nếu Kosy không thể triển khai thực hiện theo đúng tiến độ thì số phận của dự án này sẽ ra sao?

Có lẽ sẽ cần một sự minh bạch, rõ ràng hơn từ phía doanh nghiệp liên quan đến dự án “khủng” đang được rất nhiều người quan tâm này.

Hải Lan

;
Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll