Bất động sản Thủ đô và nỗi lo thiếu công trình hạ tầng xã hội

15/03/2019 21:55

Sự phát triển nhanh chóng của các khu đô thị mới, khu nhà ở cao tầng đã làm thay đổi diện mạo Thủ đô, tạo không gian đô thị văn minh, hiện đại. Song, trong quá trình phát triển các dự án, nhiều chủ đầu tư chưa có sự quan tâm đúng mức tới việc xây dựng công trình hạ tầng xã hội.

Phối cảnh mặt trước và mặt sau của Tổ hợp dự án khu nhà ở cao tầng kết hợp TTTM, văn phòng cho thuê và trường tiểu học của Văn Phú – Trung Kính đã được phê duyệt.

Nỗi lo thường trực

Nhiều năm trở lại đây, TP Hà Nội đã đưa ra định hướng, các khu xây dựng chung cư, khu đô thị phải có quy hoạch dành một phần đất để xây dựng trường học, công trình giao thông, công trình công cộng…

Điều này là cần thiết để giảm thiểu hệ lụy phát sinh do dân số nội thành tăng nhanh, gây ách tắc giao thông.

Song thực tế, vì khâu quản lý hậu quy hoạch chưa chặt chẽ, dẫn đến nhà đầu tư chỉ lo xây nhà để bán chứ không lo xây dựng hạ tầng xã hội. Mặt khác, việc đầu tư vào các công trình hạ tầng xã hội lợi nhuận thấp cũng là lý do khiến các chủ đầu tư không mặn mà.

Từ đó, câu chuyện về thiếu trường học ở khu vực có dự án dẫn đến tình trạng quá tải cho hệ thống trường có sẵn trên địa bàn hay việc dự án thường xuyên bị ngập úng khi mưa, giao thông khó khăn do các tuyến đường ngoài phạm vi dự án chưa được đầu tư đồng bộ là việc xảy ra “như cơm bữa”, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Trước thực trạng này, đại diện Công ty TNHH MTV đầu tư Văn Phú – Trung Kính cho hay, công ty luôn ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong việc bảo đảm tiến độ, chất lượng khi xây dựng các công trình hạ tầng xã hội thiết yếu phục vụ dân sinh.

Mới đây, công ty này đã khởi công xây dựng công trình trường tiểu học tại Tổ hợp dự án là khu nhà ở cao tầng kết hợp trung tâm thương mại (TTTM), văn phòng và trường tiểu học tại số 177 Trung Kính để hiện thực hóa cam kết theo đúng chủ trương của UBND TP Hà Nội,

Lời giải cho bài toán quy hoạch

Theo Giấy chứng nhận đầu tư do UBND TP Hà Nội cấp và Giấy phép xây dựng được ban hành vào ngày 28/12/2018 của Sở Xây dựng, Chủ đầu tư phải khởi công và thực hiện xây dựng công trình trường học tại 177 Trung Kính trong thời hạn 12 tháng. “Trường hợp Chủ đầu tư không đảm bảo tiến độ, dự án có nguy cơ sẽ bị thu hồi”, một chuyên gia cho biết.

Quy hoạch của khu tổ hợp đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt.

Hiện tại, Văn Phú – Trung Kính đang tập trung mọi nguồn lực nhằm đảm bảo đúng tiến độ và yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, góp phần đáp ứng nhu cầu về giáo dục của người dân khu vực quận Cầu Giấy.

Song trong quá trình xây dựng trường tiểu học lại phát sinh vấn đề về lối đi của khu chung cư Home City.

Theo quy hoạch của dự án đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt năm 2011 thì Tổ hợp dự án là khu nhà ở cao tầng kết hợp TTTM, văn phòng và trường tiểu học và theo phương án phê duyệt tổng mặt bằng của Sở Quy hoạch và Kiến trúc thì tổ hợp này có 2 công trình tách rời nhau.

Cụ thể, khu nhà ở hỗn hợp và trường tiểu học, trong đó khu nhà ở hỗn hợp Home City có mặt trước quay về phía đường Nguyễn Chánh. Còn trường tiểu học nằm ở phía đường Trung Kính. 2 công trình tách nhau bằng 1 bức tường.

Như vậy, dự án Home City không có lối đi ra phố Trung Kính mà đi theo đường quy hoạch 21m trước mặt công viên nối từ đường Mạc Thái Tổ ra Mạc Thái Tông. Vấn đề là, tuyến đường chính 21m kết nối khu dân cư với bên ngoài lại thuộc diện quy hoạch của Nhà nước, hiện chưa thể thông tuyến.

Để đảm bảo cho cư dân có thể thuận lợi trong di chuyển, Chủ đầu tư Văn Phú – Trung Kính đã đưa ra giải pháp: tạm thời sử dụng đất thuộc dự án công viên để làm con đường kết nối Home City với đường Nguyễn Chánh.

“Dù chưa có đường chính thức 21m nối từ Mạc Thái Tổ sang Mạc Thái Tông đi trước mặt tòa nhà nhưng chủ đầu tư đã chủ động bỏ chi phí để hoàn thành con đường ra đường Nguyễn Chánh theo thiết kế của bên dự án công viên, trong thời gian chờ cơ quan chức năng giải quyết con đường chính thức”, đại diện Văn Phú – Trung Kính cho biết.

Song song với đó, Văn Phú – Trung Kính cũng có văn bản kiến nghị cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ khu công viên theo quy hoạch của TP, nỗ lực trong việc mang lại cuộc sống tốt nhất cho cư dân.

“Với thực tế như hiện nay, việc nghiêm túc thực hiện theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt cùng sự hỗ trợ từ phía các chủ đầu tư như Văn Phú – Trung Kính là một điều rất cần thiết, đảm bảo sự hài hòa giữa nhu cầu, lợi ích của người dân và quy hoạch đồng bộ của Nhà nước”, một chuyên gia nhận định.

Vũ Trà

;
Scroll