Bộ Công thương kết luận vụ Công ty Kim Khí “bán rẻ” đất công cho Đất Xanh

08/01/2019 11:19

Bộ Công thương vừa có kết luận xác minh về việc Công ty Cổ phần Kim khí TP HCM liên quan đến việc bán 9.125 m2 đất công cho Công ty tư nhân Đất Xanh...

Bộ Công thương kết luận vụ Công ty Kim Khí “bán rẻ” đất công cho Đất Xanh

“Chưa đúng quy định”

Theo đó, tại Kết luận số 10700/KL-BCT nội dung tố cáo về một số sai phạm của ông Đặng Huy Hiệp – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Kim Khí TP HCM trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp, Bộ Công thương cho biết: Khu đất 9.121,2 m2 trên đường Nguyễn Văn Quỳ, phường Phú Thuận, quận 7, TP HCM , được UBND TP giao HMC sử dụng làm kho chứa hàng từ năm 1990 – 2008, thời hạn thuê đất hàng năm. Lúc đó, HMC là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước.

Sau 6 năm HMC cổ phần hoá (năm 2011), HMC xin chuyển mục đích sử dụng đất, từ thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất. HMC đã nộp 84,3 tỉ đồng cho nhà nước để lấy khu đất làm dự án nhà ở. Khu đất đã là “tài sản cố định vô hình” của doanh nghiệp.

Thế nhưng sau đó, HMC đã “chuyển nhượng dự án (chuyển QSDĐ)” cho Công ty Đất Xanh, là một doanh nghiệp tư nhân.

Kết luận của Bộ Công thương về việc HMC "bán rẻ" đất công cho doanh nghiệp tư nhân.

 

Bộ Công thương cho rằng dự án chưa được Tổng Cty Thép (chủ quản HMC-PV) cho phép chuyển nhượng, nhưng phía bộ phận đại diện vốn đã hoàn tất hồ sơ trình duyệt là không đúng trình tự phê duyệt.

Công ty không thực hiện bán đấu giá tài sản mà tiến hành chỉ định đơn vị để thực hiện chuyển nhượng nên không đảm bảo tính công khai, minh bạch, dễ tiềm ẩn thiệt hại về kinh tế, vi phạm quy định của pháp luật về hình thức chuyển nhượng QSDĐ...

Vì vậy, theo Bộ Công thương, HMC thực hiện trình tự thủ tục chuyển nhượng QSDĐ đối với khu đất 9.121,2m2 là “chưa đúng quy định về chuyển nhượng tài sản cố định theo khoản 3, điều 16, Nghị định số 09/2009/NĐ-CP ngày 5.2.2009 ban hành quy chế quản lý tài chính của Cty nhà nước và quản lý vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp khác”.

Tho quy định này, việc bán, chuyển nhượng tài sản cố định phải được thực hiện thông qua tổ chức bán đấu giá...
Bộ Công thương cũng cho rằng, việc HMC chỉ “chào giá cạnh tranh” và chuyển nhượng dự án trên cho Cty CP dịch vụ và xây dựng địa ốc Đất Xanh với giá 102,1 tỉ đồng – thực chất là bán khu đất, không có tài sản trên đất. Nếu HMC “tổ chức đấu thầu rộng rãi thì tránh được dư luận không tốt về giá chuyển nhượng”.

Từ đó, Bộ Công thương kết luận: Trách nhiệm để xảy ra thiếu sót, hạn chế trên thuộc về cá nhân, đơn vị các thời kỳ liên quan... của HMC và Công ty mẹ là Tổng Công ty Thép VN.

Về xử lý kỷ luật, Bộ Công thương yêu cầu kiểm điểm ban lãnh đạo HMC, xử lý kỷ luật nghiêm khắc các cá nhân tại Tổng Cty Thép VN, liên quan đến bộ phận đại diện phần vốn nhà nước tại HMC qua các thời kỳ để xảy ra thiếu sót, hạn chế trong việc chuyển nhượng tài sản...

Bán 102 tỷ khu đất được định giá 500 tỷ

Trước đó, thông tin HMC chuyển nhượng hơn 9.000m2 đất công cho Công ty Đất Xanh với giá rẻ mạt đã dấy lên nhiều nghi vấn trong dư luận.

Cụ thể, khu đất có diện tích 9.125m2 tại đường Nguyễn Văn Quỳ, phường Phú Thuận, Quận 7, TP. HCM. Khu đất này là tài sản nhà nước giao cho HMC để làm kho chứa hàng. Trước khi cổ phần hoá vào năm 2005, khu đất này được xem là tài sản của nhà nước góp vốn vào công ty để tham gia cổ phần.

Tập đoàn Đất Xanh nhận chuyển nhượng và xây dựng chung cư với tên thương mại Luxgarden.

 

Sau khi HMC cổ phần hóa, khu đất 9.125m2 nói trên được Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM ký hợp đồng cho doanh nghiệp này thuê theo từng năm.

Đến năm 2013, HMC có chủ trương xin thực hiện dự án chung cư trên khu đất này và đã đóng 87 tỷ đồng tiền sử dụng đất. Đồng thời, giai đoạn 2013 – 2015, HMC đã hoàn tất nhiều thủ tục để được chấp thuận xây dựng chung cư Kim Khí.

Tuy nhiên, đến đầu năm 2016, HMC lại quyết định chuyển nhượng dự án chung cư này cho Tập đoàn Đất Xanh với giá 102 tỷ đồng.

Trong khi đó, HCM là công ty do Nhà nước nắm 55,6% vốn, nên khi doanh nghiệp này tự định giá khu đất và chuyển nhượng cho doanh nghiệp tư nhân với mức giá rẻ mạt đã tồn tại nhiều ý kiến, nghi ngại về việc chuyển nhượng tài sản có vốn nhà nước như trường hợp này là trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Đáng chú ý, khu đất này được HMC chuyển nhượng cho Tập đoàn Đất Xanh chỉ với giá 102 tỷ đồng, trong khi giới địa ốc cho rằng, nếu đấu giá khu đất này có thể thu về gần 500 tỷ đồng.

Hiện tại, khu đất rộng 9.125 m2 này đã được Tập đoàn Đất Xanh nhận chuyển nhượng và xây dựng chung cư với tên thương mại Luxgarden. Dự án đang trong quá trình hoàn thiện và bàn giao nhà cho khách hàng.

Trước thông tin phản ánh của dư luận, ngày 29/6/2018, UBND TP HCM đã ban hành công văn số 7059/VP-TH, gửi Công an, Thanh tra và các cơ quan chức năng TPHCM, yêu cầu làm rõ việc HMC chuyển nhượng lô đất có diện tích 9.125m2 nói trên.

Sau đó, Bộ Công Thương đã thành lập đoàn kiểm tra, xác minh thương vụ chuyển nhượng “tai tiếng” nói trên.

Hải Lan

;
Scroll