Công nhân tử vong, hơn một tháng gia đình vẫn chưa biết nguyên nhân

03/09/2019 20:00

Khi anh Tuân đang làm việc tại công trường dự án thì bất ngờ có vật thể lạ rơi trúng đầu khiến nạn nhân tử vong. Tuy nhiên, hơn 1 tháng sau cái chết của anh Tuân, gia đình vẫn chưa nhận được thông tin cụ thể về nguyên nhân sự việc.

Vật thể lạ rơi trúng đầu khiến công nhân tử vong?

Khoảng hơn một tháng trước, tại dự án D (phường Tân Kỳ, quận Tân Phú, TP.HCM) đã xảy ra một vụ tai nạn khiến một công nhân tử vong. Nạn nhân là anh Nguyễn Tuân, 35 tuổi, quê xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong, Quảng Trị.

Được biết, anh Tuân mới làm việc tại dự án này được vài tháng thì xảy ra sự việc. Theo giấy khai tử ngày 31/7/2019 tại xã Triệu Giang, anh Tuân tử vong tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM). Nguyên nhân chết do tai nạn.

Tuy nhiên, theo người thân trong gia đình anh Tuân cho biết, đã hơn 1 tháng trôi qua kể từ khi xảy ra sự việc, nhưng gia đình nạn nhân chưa nhận được câu trả lời cụ thể về nguyên nhân khiến anh Tuân gặp tai nạn trong lúc làm việc.

Hơn một tháng sau vụ tai nạn, gia đình vẫn chưa được thông tin cụ thể về nguyên nhân sự việc.

Theo lời kể của những người thân trong gia đình nạn nhân, thời điểm xảy ra vụ tai nạn, anh Tuân đang làm việc tại công trường thì bất ngờ có vật thể lạ rơi trúng đầu khiến nạn nhân tử vong.

Sau khi xảy ra sự việc, nhiều lần gia đình đã có trao đổi, đề nghị chủ đầu tư và đơn vị thi công dự án trả lời rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh Tuân và trách nhiệm cụ thể của cá nhân, đơn vị liên quan.

Tuy nhiên, cho đến nay gia đình anh Tuân vẫn chưa nhận được phản hồi như mong muốn. Vì vậy, gia đình nạn nhân đang đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ nguyên nhân cụ thể khiến nạn nhân tử vong. Nguyện vọng của gia đình là làm rõ sự tình, nguyên nhân cái chết của anh Tuân, nếu trách nhiệm thuộc về ai thì người đó phải bị xử lý.

Cư dân "vỡ mộng" khi về ở

Theo tìm hiểu, dự án D do một doanh nghiệp lớn làm chủ đầu tư, chủ thầu thi công là tập đoàn xây dựng hàng đầu Việt Nam.

Dự án được giới thiệu là dự án góp phần thay đổi bộ mặt khu Tây Bắc TP.HCM. Dự án khởi công vào năm 2010, với quy mô lên tới hơn 82,5 ha, trong đó diện tích công viên rộng hơn 16 ha, bao gồm cả hồ nước và bãi cỏ.

Ngoài ra, các tiện ích có tại dự án như Khu phức hợp Thể dục thể thao đa năng (phần ngầm) trên khuôn viên 5,43 ha, khu công viên trung tâm, khu vui chơi giải trí, trung tâm thương mại…

Từ năm 2013, 2014, lần lượt các khối nhà A và khối B, C được vận hành và bàn giao cho cư dân. Đồng thời, chủ đầu tư cũng tiếp tục triển khai những hạng mục khác. Tuy nhiên, khi cư dân bắt đầu chuyển về sinh sống thì những bất tại đây bắt đầu phát sinh khiến người dân bức xúc và nảy sinh những mâu thuẫn với chủ đầu tư dự án.

Trước hết, block A và B bắt đầu phát sinh bất cập, theo phản ánh của Ban Quản trị, hệ thống camera an ninh, kiểm soát an ninh không đáp ứng được an toàn. Tại tầng hầm giữ xe, thanh barie lối vào chỉ đóng, mở được đối với xe ô tô, xe máy quẹt được nhưng khi đi qua thì thanh barie không tự đóng xuống, độ dốc lối vào lại quá cao, xe máy lại thường xuyên dừng lại quẹt thẻ bị tụt dốc, gây nguy hiểm…

Ngoài ra, theo phản ánh của cư dân block A và B, tầng hầm chung cư mưa xuống bị ngập nước, một số căn hộ nứt nẻ và thấm dột, hệ thống báo cháy hoạt động không bình thường và báo cháy sai khiến cư dân nhiều phen hốt hoảng.

Chính vì nhiều hạng mục hư hỏng cũng như hoạt động bất cập nên ban quản trị mong muốn chủ đầu tư phải cải tạo, sửa chữa lại các cơ sở vật chất để chung cư hoạt động bình thường.

Bên cạnh đó, cư dân sống tại dự án này còn phản ánh, công viên cây xanh 16 ha tại dự án bị chủ đầu tư bớt diện tích để phục vụ mục đích làm lối đi khi thi và bãi giữ xe.

Trước những phản ánh của cư dân, phía chủ đầu tư đã có văn bản phản hồi, nội dung cho biết việc xây dựng bãi đậu xe là một phần trong kế hoạch cải tạo và nâng cấp cơ sở vật chất cho khu công viên trung tâm. 

Văn bản phản hồi của chủ đầu tư cũng cho biết dựa theo bản vẽ quy hoạch đã được phê duyệt, bãi đậu xe được thiết kế và định sẵn trong khuôn viên của công viên trung tâm với mục đích phục vụ nhu cầu đậu đỗ của khách đến thăm.

Phía chủ đầu tư cho biết: “Sự việc đang diễn ra không phải là một giải pháp cho vấn đề thiếu hụt diện tích đỗ xe bởi vì chúng tôi có một kế hoạch dài hạn mở rộng bãi đỗ xe tại một khu đất khác để khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi dự án được thực thi, các vị trí đỗ xe ở khu công viên trung tâm sẽ được đưa vào sử dụng tạm thời. Thêm vào đó, khi tầng hầm block D và E được lần lượt đưa vào hoạt động cuối năm nay và quý 2 năm sau thì sẽ có thêm các vị trí đỗ xe mới để phục vụ nhu cầu cư dân”.

Tuy nhiên, cư dân cho rằng câu trả lời của chủ đầu tư không thuyết phục, đồng thời người dân đã đề nghị chủ đầu tư cung cấp bản vẽ được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và đã đề nghị lên UBND P.Sơn Kỳ kiểm tra giám sát theo quy định của pháp luật.

Hải Lan

;
Scroll