Đại gia T&T “rụt rè” tham gia thị trường địa ốc

08/08/2017 14:11

Âm thầm tham gia thâu tóm quỹ đất lớn khắp trong Nam, ngoài Bắc từ, Tập đoàn T&T đang sở hữu quỹ đất lớn chưa từng có. Tuy nhiên, việc tham gia vào thị trường bất động sản của đại gia này có phần thận trọng.

Năm 2009, Tập đoàn T&T tham gia vào thị trường bất động sản bằng việc góp vốn vào CTCP Đầu tư đô thị Best & T, sau đó là CTCP Đầu tư phát triển nhà và khu đô thị T&T – MCK. 

Thế nhưng, một số dự án các doanh nghiệp này triển khai chủ yếu ở ngoài Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, khiến tên tuổi T&T trong lĩnh vực địa ốc không được nhiều người biết đến.

Dự án T&T Riverview - dự án bất động sản hiếm hoi T&T Land đang triển khai tại Hà Nội.



Trong 2 năm gần đây, cái tên T&T bất ngờ được nhiều người chú ý và liên tục được truyền thông nhắc đến bởi quỹ đất Tập đoàn T&T sở hữu rất lớn và liên tục được bổ sung nhờ hoạt động thâu tóm doanh nghiệp.

Theo tìm hiểu, Tập đoàn T&T của ông Đỗ Quang Hiển hiện đang sở hữu hàng loạt khu đất vàng tại Hà Nội, như: Khu đất tại số 18 Hàng Chuối, khu đất 52 Hàng Bài, khu đất tại 273 Tây Sơn và khu đất rộng 2.200m2 trên phố Lý Thường Kiệt, đang được doanh nghiệp này xin điều chỉnh quy hoạch…

Ngoài ra, nhờ hoạt động thâu tóm doanh nghiệp, Tập đoàn T&T cũng đã sở hữu hoặc được quyền phát triển, chi phối quỹ đất rất lớn tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, cũng như nhiều tỉnh thành khác.

Cụ thể, nhờ việc nắm giữ 50% cổ phần tại Tổng công ty Rau quả Nông sản – Vegetexco vào năm 2015, T&T có thể chi phối quỹ đất lên tới 160.000m2, trong đó có nhiều khu “đất vàng” tại Hà Nội mà Vegetexco đang sở hữu.

Bằng việc thâu tóm Công ty bia Việt Hà, doanh nghiệp này cũng có quyền khai thác quỹ đất lớn, ở nhiều vị trí đắc địa, như: Nguyễn Chí Thanh, Quán Sứ, Hàng Trống, Minh Khai. 

Hay như việc trở thành nhà đầu tư chiến lược của Tổng công Lâm Nghiệp Việt Nam- Vinafor, T&T đã chi phối quỹ đất khổng lồ Vinafor đang sở hữu tại Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và nhiều địa phương khác…

Mặc dù sở hữu quỹ đất lớn, nhưng chỉ gần đây, thị trường bất động sản Hà Nội mới được biết đến sản phẩm bất động sản mang thương liệu T&T qua dự án T&T Riverview, tại quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Theo giới thiệu, dự án T&T Riverview có quy mô khoảng 600 căn hộ, trong đó có hơn 200 căn hướng nhìn ra Sông Hồng. 

Dự án T&T Riverview được T&T Land, một đơn vị thành viên của Tập đoàn T&T triển khai từ năm 2015, hiện đã xây xong thô, nhưng chỉ mới đây, dự án mới được mở bán ra ngoài thị trường. 

Theo tìm hiểu của Thời Đại, T&T Land được thành lập cách đây không lâu để khai thác, kinh doanh mảng bất động sản, thuộc Tập đoàn T&T. 

Hiện T&T Land đang có kế hoạch triển khai hàng loạt dự án bất động sản tại Hà Nội và một số địa phương. Hầu hết các dự án doanh nghiệp này dự kiến triển khai đều có vị trí đắc địa.

Việc T&T Land bắt đầu tham gia vào thị trường bất động sản, lại dự kiến sẽ triển khai nhiều dự án trong bối cảnh thị trường căn hộ đang có dấu hiệu chững lại khiến nhiều người không khỏi đặt dấu hỏi về kế hoạch và chiến lược kinh doanh bất động sản của doanh nghiệp này.

Thực tế, theo tìm hiểu của phóng viên, thời gian qua, bất chấp thị trường có dấu hiệu chững lại, rất nhiều doanh nghiệp “ngoại đạo” vẫn tiếp tục nhảy vào kinh doanh bất động sản, hoặc hé lộ kế hoạch sẽ tham gia đầu tư bất động sản.

Việc Tập đoàn T&T sau nhiều năm tham gia thâu tóm quỹ đất, đến nay mới chính thức triển khai dự án trên quỹ đất thâu tóm trước đó, vì thế, không phải là một câu chuyện ngẫu nhiên.

Thế nhưng, việc triển khai dự án một cách thận trọng, không ồ ạt, thậm chí “rụt rè” so với một số doanh nghiệp lớn cho thấy, T&T Land đang có những bước đi rất lạ so với những đại gia địa ốc khác thời điểm mới gia nhập thị trường.

Theo Thái Bình/Báo Thời đại

;
Scroll