Đất Xanh Bắc Miền Trung bị xử phạt 120 triệu đồng vì quảng cáo dự án "ma" Eco Lake

25/09/2019 07:00

UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối Công ty CP Đất xanh Bắc Miền Trung với số tiền 120 triệu đồng vì đã có hành vi quảng cáo sai sự thật tại dự án Eco Lake khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Theo đó, doanh nghiệp này bị xử phạt do đã thực hiện hành vi vi phạm quảng cáo sai sự thật quy định tại Điểm a, Khoản 5, Điều 51 của Nghị định số 158/2013/NĐ-CP, ngày 12/11/2013 của Chính phủ được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 28/2017/NĐ-CP ngày 20/3/2017 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao du lịch và quảng cáo.

Cụ thể, Công ty CP Đất xanh Bắc Miền Trung đã quảng cáo mô hình phối cảnh toàn bộ dự án Eco Lake ở phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên – Huế) trên trang thông tin điện tử của mình, làm hợp đồng quảng cáo với các báo mạng khác với nội dung thể hiện rõ phần đất tiếp giáp với đường tránh Huế có kết nối đường giao thông trực tiếp nối thẳng ra tuyến đường này.

Eco Lake chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nên không được phép gọi là dự án.

Tuy nhiên, thông tin này là không đúng với thực tế của việc sử dụng đất khu vực dân sinh này. Hiện nay, 2 đường đấu nối vào đường tránh Huế này chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo đúng quy định.Việc không được đấu nối vào đường tránh Huế đã được Chi cục Quản lý đường bộ II.6 lập biên bản ngày 24/8/2018.

Điều này dễ dẫn đến việc các hộ dân tham gia chuyển nhượng đất có khả năng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đúng với các thông tin quảng cáo, dễ dẫn đến phát sinh khiếu kiện dân sự khi đường đấu nối trực tiếp ra đường tránh Huế bị đóng theo quy định khi có người dân sử dụng. Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế nêu rõ, trách nhiệm này thuộc về Công ty Cổ phần Đất xanh Bắc Miền Trung.

Bên cạnh đó, Eco Lake hiện vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nên không được phép gọi đây là dự án. Tuy nhiên, doanh nghiệp này vẫn quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đại chúng, pano, bảng quảng cáo với tên gọi là dự án Eco Lake.

Trước đó, nhiều cơ quan báo chí đã đưa tin phản ánh về việc ông Tống Phước Hoàng Hưng, Tổng Giám đốc Công ty CP Đất xanh Bắc Miền Trung đứng ra thu gom đất của người dân đầu tư cơ sở hạ tầng trái phép rồi “vẽ” thành dự án có tên là Eco Lake.

“Dự án” được phân thành 71 lô, ông Hưng đã tiến hành xây dựng “chui” cơ sở hạ tầng, sau đó Công ty CP Đất xanh Bắc Miền Trung đứng ra quảng cáo để bán.

Tuy nhiên, trên các hồ sơ chỉ thể hiện ông Tống Phước Hoàng Hưng là người nhận chuyển nhượng các thửa đất, chuyển mục đích sử dụng đất cũng như phân thửa và chuyển nhượng với tư cách cá nhân không có hồ sơ nào thể hiện tư cách pháp nhân là Công ty Cổ phần Đất xanh Bắc Miền Trung.

Đầu tư cơ sở hạ tầng trái phép trong dự án Eco Lake.

Có rất nhiều khách hàng đã nộp tiền mua đất nền tại dự án “ma” này nhưng mãi không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên đã làm đơn khiếu nại gửi cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Vào tháng 6/2019, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Thừa Thiên – Huế kết luận rằng việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu dân cư không có giấy phép xây dựng và lập hồ sơ tách thửa đất không đảm bảo quy định hiện hành. Do đó, việc xem xét giải quyết các thủ tục chỉ được thực hiện sau khi khắc phục những bật cập, thiếu sót.

Đặc biệt, một phần diện tích bị vướng đất cây xanh theo Quyết định 649/QĐ-TTg ngày 6-5-2014 của Thủ tướng về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung của TP Huế đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Về phía Công ty Cổ phần Đất xanh Bắc Miền Trung, doanh nghiệp này thừa nhận do thiếu hiểu biết và chưa nắm rõ thủ tục pháp lý nên đã có hành vi vi phạm về hoạt động quảng cáo tại dự án Eco Lake.

Sau khi có yêu cầu, phản ánh của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền về hoạt động quảng cáo của Công ty tại dự án Eco Lake Công ty Cổ phần Đất xanh Bắc Miền Trung đã lập tức khắc phục, cho tháo gỡ toàn bộ hoạt động quảng cáo liên quan đến 02 dự án này.

Hải Lan

;
Scroll