"Ép" khách hàng nhận nhà khi chưa đủ điều kiện để "trốn" nợ lãi phạt muộn ?!

Dự án Tổ hợp Chung cư cao tầng Nam Xa La do công ty Cổ phần Đầu tư KD&PT hạ tầng KCN Phúc Hà liên danh với Công ty CP đầu tư, tư vấn và xây dựng Việt Nam (Vinaconi) thực hiện dự án được khởi công xây dựng từ năm 2009 và thời gian bàn giao căn hộ chậm nhất là ngày 30/4/2014. Tuy nhiên, thay vì bàn giao căn hộ cho khách hàng đúng thời hạn, chủ đầu tư Phúc Hà đã liên tiếp thay đổi thời hạn bàn giao căn hộ tại dự án Nam Xa La tới ngày 30/9 và sau đó là ngày 30/12/2014. Nguyên nhân mà công ty Phúc Hà đưa ra để giải thích cho việc chậm tiến độ của mình là do công ty gặp khó khăn trong vấn đề quản lý điều hành và tài chính.

Khách hàng của dự án Nam Xa La yêu cầu Phúc Hà thực hiện đúng pháp luật!

Điều đáng nói ở đây là trong khi mọi thứ tại dự án chung cư Nam Xa La còn dang dở, thế nhưng chủ đầu tư Phúc Hà đã gửi thông báo thực hiện thủ tục bàn giao căn hộ đến khách hàng. Việc làm "vô lý" này của Phúc Hà có lẽ không phải hoàn toàn không có cơ sở khi mà trong Mục 9.3, Điều 9 Hợp đồng mua bán căn hộ ký giữa chủ đầu tư và khách hàng. Bản hợp đồng này có nêu rõ: Trong trường hợp bên bán chậm bàn giao căn hộ cho khách hàng thì “bên bán sẽ phải trả cho bên mua một khoản tiền lãi do chậm bàn giao tính trên số tiền bên mua đã thanh toán, trong khoảng thời gian chậm bàn giao căn hộ, với lãi suất bằng 1,5 lần lãi suất gửi huy động kỳ hạn 12 tháng của Hội sở Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam tại thời điểm phát sinh chậm bàn giao”.

Như vậy, Ước lượng với khoảng 650 căn hộ tại Tổ hợp chung cư cao tầng Nam Xa La, nếu ép khách hàng nhận nhà sớm, chủ đầu tư Phúc Hà sẽ tránh được số tiền phạt lãi lên đến hơn 20 tỷ đồng?! Đó là chưa kể đến việc chủ đầu tư này sẽ tiếp tục kéo dài thời gian bàn giao căn hộ thêm nữa, khi đó số tiền phạt lãi muộn cho khách hàng theo hợp đồng ký kết giữa 2 bên sẽ tăng lên nhiều lần.

Tự ý chuyển đổi công năng 2 tầng dịch vụ!

Không dừng lại tại đó, vì trục lợi cho riêng mình, chủ đầu tư đã tự ý thay đổi thiết kế công năng của tòa nhà khi chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Điều này đã gây ra hàng loạt phát sinh mới cho khách hàng và xã hội như: chất lượng tòa nhà bị giảm xuống, không gian bị sống bị chia sẻ, ...đặc biệt bằng cách làm này, chủ đầu tư đã đẩy khách hàng đứng trước rủi ro mua căn hộ nhưng không được cấp giấy chứng nhận QSD 

Theo thiết kế ban đầu, dự án Tổ hợp chung cư cao tầng Nam Xa La có quy mô bao gồm 2 toà nhà cao 30 tầng. Tầng 1 và tầng 2 là trung tâm thương mại, siêu thị, tầng 3 là văn phòng cho thuê và từ tầng 4 đến tầng 30 là căn hộ chung cư để bán. Tuy nhiên, trong quá trình thi công dự án, Phúc Hà đã tự ý chuyển đổi công năng 2 tầng dịch vụ (tầng 2 và tầng 3) thành hơn 100 căn hộ để bán với diện tích mỗi căn hộ chỉ khoảng trên dưới 50m2 khi chưa hề có giấy phép chấp thuận cho chuyển đổi từ các cơ quan chức năng. 

Việc tự ý chuyển đổi công năng những căn hộ với chức năng cho thuê sang căn hộ để ở "bán" khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép của Phúc Hà là một hành vi vi phạm pháp luật, thể hiện sự thiếu tôn trọng và không quan tâm đến quyền lợi của khách hàng.

Mặt bằng tầng 3 (tầng dịch vụ) của dự án Chung cư Nam Xa La bị chia nhỏ thành căn hộ để bán.

Bên cạnh đó, Theo luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội bản hợp đồng Hợp đồng nhượng quyền sử dụng tài sản mà công ty Phúc Hà ký với những khách hàng đã mua căn hộ tại tầng 2 và 3 (hai tầng chuyển đổi) của dự án này cũng hoàn toàn vô hiệu trước pháp luật. 

Trước việc làm sai phạm của Công ty Phúc Hà, ông Vũ Ngọc Đạm, Trưởng phòng Phát triển nhà, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: Việc tự ý chuyển đổi công năng 2 tầng dịch vụ của công ty Cổ phần Đầu tư KD & PT hạ tầng KCN Phúc Hà khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép là sai các quy định về quản lý đầu tư xây dựng, quản lý bất động sản. Hiện, Sở đã giao cho thanh tra thực hiện thanh tra kiểm tra và xử lý, sai đến đâu sẽ xử lý đến đó tuỳ theo mức độ sai phạm - ông Đạm nhấn mạnh.

Báo Kinh doanh và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Thuỳ Dương - Hồng Sơn.

 Mọi ý kiến, đóng góp của quý độc giả về bài viết xin vui lòng gọi số: 0912280207 hoặc email: bandockdpl@gmail.com 

 

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
  Hiển thị    kết quả / trang
Không tìm thấy bản ghi nào. Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào
Scroll