Bài 2: Chung cư có thời hạn: Càng ở giá càng... Không giảm!

06/03/2015 19:17

(Kinhdoanhnet) - Sau một thời gian kiểm chứng trên thị trường bất động sản, việc sở hữu chung cư có thời hạn gắn liền với quan điểm: Thời gian ở càng lâu, chung cư càng mất giá đã không còn sức thuyết phục, bởi thực tế trên thị trường hiện nay đang chứng minh một điều ngược lại.

Càng ở càng tăng giá!

Thời gian trước đây, khi đưa việc sở hữu chung cư có thời hạn ra để tranh luận, nhiều chuyên gia đã có ý kiến cho rằng, vấn đề sở hữu căn hộ có thời hạn ở Việt Nam bên cạnh lực cản lớn nhất từ định kiến và tâm lý bảo thủ của người Việt thì còn một vấn đề khác, đó là sự bảo toàn về giá trị tài sản. 

Theo đó, các chuyên gia cho rằng, một logic thông thường dễ thấy là nếu chung cư được sử dụng vĩnh viễn thì giá căn hộ sở hữu tùy vào từng thời điểm sẽ vận động theo sự lên xuống, tăng giảm của thị trường, do đó giá trị của căn hộ sẽ có độ bền vững nhất định. Trong khi đó, với chung cư sở hữu có thời hạn thì càng ở lâu, tức là càng gần thời điểm “hết hạn”, thời gian sử dụng còn lại càng ít thì chung cư sẽ càng mất giá.

Cũng chính từ những lập luận như vậy cho nên người mua nhà đã không có nhiều thiện cảm lại càng trở nên thờ ơ hơn đối với loại hình sở hữu nhà ở này. Bởi một lý do đơn giản là đối với các nhà đầu tư, họ đương nhiên là muốn giá trị tài sản tăng lên để đầu tư có lãi. Còn đối với người mua nhà có nhu cầu ở thực, họ cũng muốn bảo toàn giá trị tài sản của mình để truyền lại cho con cháu sau này.

Đó là trên lý thuyết. Còn thực tế, sau một thời gian triển khai loại hình nhà ở này, thị trường bất động sản thời gian gần đây đang chứng minh một điều ngược lại.

Hầu hết các chung cư sở hữu có thời hạn đều tăng giá sau một thời gian đi vào sử dụng

Theo kết quả khảo sát của phóng viên báo điện tử Kinh doanh và Pháp luật tại 3 dự án chung cư thuộc loại hình nhà ở sở hữu có thời hạn, một kết quả đáng ngạc nhiên cho thấy là tại cả 3 dự án này đều ghi nhận sự tăng giá sau một thời gian đi vào hoạt động.

Cụ thể, tại dự án Hacinco 3.7 Hoàng Đạo Thuý, mức giá mà người dân mua vào từ năm 2009 là 18 triệu/m2. Trong khi đó, tại thời điểm hiện tại, họ có thể bán ra với mức giá từ 21 đến 24 triệu/m2. 

Trường hợp tương tự tại dự án Licogi 13 Tower. Mức giá khởi điểm của dự án mà chủ đầu tư đưa ra là 24 triệu/m2. Thấp hơn rất nhiều so với mức giá hiện tại của dự án này là 28 triệu/m2. Một dự án chung cư cao cấp khác là Pacific Place 83 Lý Thường Kiệt cũng ghi nhận mức giá tăng từ khoảng 50 triệu/m2 lên khoảng 74 triệu/m2 ở thời điểm hiện tại.

Đâu là nguyên nhân?

Khu căn hộ có thời hạn Pacific Place

Lý giải nguyên nhân dẫn đến sự tăng giá tại các dự án chung cư này, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cho rằng, trước hết là do hầu hết các dự án này đều sở hữu vị trí đắc địa, nằm ở vị trí gần trung tâm thành phố, thuận tiện cho giao thông... Có thể so sánh các dự án có cùng mức giá với Licogi 13 Tower hay Hacinco 3.7 Hoàng Đạo Thuý, một điều dễ nhận thấy là hầu hết các dự án này đều nằm tại các vị trí xa trung tâm như Mỹ Đình, Cầu Giấy, Hà Đông... Ngược lại, các dự án có vị trí tương đồng thì mức giá lại cao hơn rất nhiều. Đơn cử như các dự án tại khu vực Trung Hoà Nhân Chính của Vinaconex có giá giao động ở mức 31 - 37 triệu/m2.

Một yếu tố nữa cũng tác động đến sự tăng giá của các căn hộ này đó là do nhu cầu sử dụng của người dân. Theo một cuộc điều tra gần đây của Bộ Xây dựng cho thấy, có đến khoảng hơn một nửa số lượng người hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội không có nhà ở. Đây chính là một nguồn cầu rất lớn cho thị trường bất động sản trong thời gian tới, nhất là đối với các dự án chung cư có giá cả ưu đãi như các dự án căn hộ cho thuê trong thời gian vừa qua. 

Bên cạnh đó, giá khởi điểm của những dự án này luôn thấp hơn nhiều so với các dự án nhà chung cư thuộc sở hữu có thời hạn. Chính vì vậy, khi các căn hộ này được mua đi bán bán lại, mức giá của nó cũng được nâng lên theo sự tăng giá chung của thị trường. 

Như vậy, bản thân các dự án chung cư có thời hạn dù khác nhau về loại hình sở hữu nhưng nó vẫn là một phần của thị trường bất động sản, vẫn chịu sự tác động lên xuống theo quy luật của thị trường, chứ không hoàn toàn vận động theo một quy luật đối lập như các nhận định trước đây cho biết. Yếu tố bảo toàn về giá trị tài sản đối với loại hình sở hữu chung cư này qua thời gian đã được chính những người chủ sở hữu của nó khẳng định. 

Báo Kinh doanh và Pháp luật sẽ tiếp tục đăng tải loạt bài phân tích nhận định thị trường về loại hình sở hữu nhà ở có thời hạn trong các số tới!

Nhóm PV

;
Scroll