Bài 3: Cư dân Nam Xa La có thể kiện Phúc Hà để đòi lại tiền phạt lãi chậm tiến độ!

23/10/2014 06:43

(Kinhdoanhnet) - Liên quan đến vụ việc Công ty Cổ phần Đầu tư KD & PT hạ tầng KCN Phúc Hà - chủ đầu tư dự án Tổ hợp Chung cư cao tầng Nam Xa La liên tiếp tự ý lùi thời hạn bàn giao nhà, vi phạm nghiêm trọng Hợp đồng mua bán đã ký với khách hàng, phóng viên báo Kinh doanh và Pháp luật đã có buổi làm việc với Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội để làm rõ những trách nhiệm của chủ đầu tư và quyền lợi chính đáng của khách hàng.

Phúc Hà không có quyền tự ý lùi thời hạn bàn giao nhà

Như thông tin mà Báo Kinh doanh và Pháp luật đã đăng trong số báo trước, nếu chiếu theo Mục 9.3, Điều 9 Hợp đồng mua bán căn hộ ký giữa chủ đầu tư và khách hàng thì Công ty Cổ phần Đầu tư KD & PT hạ tầng KCN Phúc Hà Phúc Hà sẽ phải trả cho khách hàng một khoản tiền lãi tính trên số tiền khách hàng đã thanh toán trong khoảng thời gian chậm bàn giao căn hộ, (theo Hợp đồng mua bán thì hạn bàn giao là ngày 30/4/2014) với lãi suất bằng 1,5 lần lãi suất gửi huy động kỳ hạn 12 tháng của Hội sở Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam tại thời điểm phát sinh chậm bàn giao... 

Như vậy, số tiền lãi mà  Công ty Phúc Hà sẽ phải trả cho khách hàng là không hề nhỏ. Theo ước tính, nó sẽ rơi vào khoảng 23 tỷ đồng. Đó là chưa tính đến những trường hợp khách hàng đã nộp đến 90% giá trị toà nhà và khoản tiền phát sinh trong thời gian hạn bàn giao nhà lại một lần nữa bị lùi thêm 3 tháng (từ 30/9/2014 lùi đến 30/12/2014) như trong thông báo mới nhất mà Công ty Phúc Hà gửi cho khách hàng vào ngày 2/10 vừa qua.

Công ty Cổ phần Đầu tư KD & PT hạ tầng KCN Phúc Hà lại một lần nữa gia hạn thời điểm bàn giao nhà cho khách hàng đến ngày 30/12/2014.

Liên quan đến khoản tiền phạt lãi do chậm bàn giao căn hộ của Công ty Cổ phần Đầu tư KD & PT hạ tầng KCN Phúc Hà đối với khách hàng đã mua căn hộ tại Tổ hợp Chung cư cao tầng Nam Xa La, Luật Sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội cho biết: "Với việc chậm bàn giao căn hộ tại Tổ hợp Chung cư cao tầng Nam Xa La, Công ty CP Đầu Tư KD và PT Hạ tầng KCN Phúc Hà đã vi phạm Hợp đồng mua bán về thời hạn bàn giao nhà".

Cụ thể, theo quy định tại khoản 1, Điều 8, Hợp đồng mua bán căn hộ thì thời hạn bàn giao căn hộ chậm nhất đến ngày 30/4/2014. Tuy nhiên, công ty này đã hai lần lùi thời hạn bàn giao căn hộ (lần thứ nhất đến ngày 30/9/2014 và lần thứ hai là đến ngày 30/12/2014) với lý do Công ty gặp nhiều khó khăn trong vấn đề quản lý điều hành và tài chính dẫn tới Dự án bị chậm tiến độ. Việc làm này của chủ đầu tư Phúc Hà là hoàn toàn sai Luật. Về nguyên tắc, chủ đầu tư không có quyền tự ý thay đổi thời hạn bàn giao nhà mà việc làm này phải có sự thỏa thuận, thống nhất giữa các bên, bên mua và bên bán căn hộ.

Chính vì vậy, việc Công ty CP đầu tư KD và PT hạ tầng KCN Phúc Hà tự ý ra thông báo về việc gia hạn thời hạn giao nhà đến tháng 12/2014 là vi phạm quy định về thời hạn bàn giao căn hộ mà các bên đã thỏa thuận trong hợp đồng. Theo quy định của Bộ luật dân sự về hợp đồng mua bán tài sản thì thời hạn giao hàng (tài sản) do hai bên thỏa thuận, trong quá trình thực hiện hợp đồng mà thay đổi thời gian giao hàng thì phải có sự nhất trí của các bên. Bên bán chậm giao hàng hóa thì bên mua có quyền từ chối nhận hàng và yêu cầu bồi thường thiệt hại (theo Điều 246 và Điều 454 Bộ luật dân sự) - Luật sư Cường phân tích. 

Luật Sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Kinh doanh và Pháp luật.

Như vậy, căn cứ vào Mục 9.3, Điều 9 trong hợp đồng mua bán căn hộ đã được kí giữa chủ đầu tư và khách hàng, Luật sư Cường khẳng định: Khách hàng tại dự án Nam Xa La hoàn toàn có quyền đòi lại số tiền phạt lãi mà chủ đầu tư Phúc Hà đã cam kết trong bản Hợp đồng. Hoặc, đơn phương chấm dứt hợp đồng và yêu cầu bên mua bồi thường thiệt hại. Theo đó, bên mua sẽ phải trả cho bên bán khoản tiền phạt vi phạm là 5% giá bán căn hộ theo quy định của hợp đồng nêu trên và quy định tại Điều 246 Bộ luật dân sự.

Khách hàng có thể kiện Công ty Phúc Hà ra toà!

Bên cạnh đó, Luật sư Đoàn Văn Cường cũng cho biết: Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, các khách hàng của dự án Nam Xa la có thể yêu cầu Chủ đầu tư khẩn trương thi công công trình và yêu cầu bồi thường thiệt hại về hành vi chậm giao căn hộ. Nếu hai bên không thống nhất được với nhau về giải pháp giải quyết những vướng mắc trong việc thực hiện Hợp đồng thì khách hàng quyền khởi kiện tới tòa án để được giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Khách hàng của dự án Tổ hợp Chung cư cao tầng Nam Xa La tập trung, phản đối chủ đầu tư, Công ty Cổ phần đầu tư KD & PT hạ tầng KCN Phúc Hà bàn giao nhà chậm so với thời hạn trong hợp đồng.

Sau khi có bản án có hiệu lực pháp luật xác định bên bán phải trả lại tiền cho bên mua hoặc/và bồi thường thiệt hại mà bên bán không chấp hành thì bên mua có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án cưỡng chế thi hành theo nội dung bản án mà tòa đã tuyên.

Nếu trong quá trình đưa vụ việc ra pháp luật xem xét mà xác định được những vi phạm của đại diện chủ đầu tư như: Bán căn hộ khi chưa đủ điều kiện bán; sử dụng khoản tiền bán căn hộ vào mục đích trái pháp luật, bỏ trốn… thì có thể xem xét trách nhiệm hình sự với những người có liên quan của bên bán (chủ đầu tư).

Tuy nhiên, Luật sư cũng cho rằng, khách hàng cũng cần tính toán những khó khăn, trở ngại trong việc thực hiện các thủ tục khởi kiện, thi hành án… trong vụ việc trên để có những giải pháp tốt nhất trong việc giải quyết tranh chấp trong hợp đồng mua bán với chủ đầu tư.

Báo Kinh doanh và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này !

Thuỳ Dương - Hồng Sơn.

 Mọi ý kiến, đóng góp của quý độc giả về bài viết xin vui lòng gọi số: 0912280207 hoặc email: bandockdpl@gmail.com 

 

 

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
  Hiển thị    kết quả / trang
Không tìm thấy bản ghi nào. Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào
Scroll