Bài 3: Sở hữu chung cư có thời hạn: Mỏ “vàng” cơ hội đầu tư

09/03/2015 08:51

(Kinhdoanhnet) - Không chỉ bảo toàn được giá trị tài sản, làm gia tăng giá trị đó theo thời gian và sự vận động lên xuống của thị trường… những căn hộ chung cư sở hữu có thời hạn còn đang hàng ngày, hàng giờ trở thành “gà đẻ trứng vàng” thông qua hình thức cho thuê căn hộ.

Dự án Licogi 13 Tower là một trong những dự án chung cư thuộc loại hình sở hữu có thời hạn.

Đó chính là kết quả thực tế được rút ra từ cuộc khảo sát của phóng viên báo Kinh doanh và Pháp luật trên thị trường bất động sản trong thời gian gần đây. Theo đó, một điều dễ nhận thấy là các căn hộ tại những dự án chung cư này đang nắm giữ một cơ hội đầu tư rất lớn trong việc cho thuê, ít nhất là lớn hơn nhiều so với các dự án chung cư sở hữu vô thời hạn có cùng vị trí hoặc giá cả.

Cụ thể, theo kết quả khảo sát tại 3 dự án chung cư thuộc loại hình nhà ở sở hữu có thời hạn, giá cho thuê trung bình tại dự án Hacinco 3.7 Hoàng Đạo Thuý hiện đang ở mức từ 8 triệu đến 10 triệu/m2, tại dự án Licogi 13 Tower là khoảng 12 triệu/ tháng và Pacific Place 83 Lý Thường Kiệt là khoảng 25 - 30 triệu/căn tuỳ diện tích. 

Mức giá tại mỗi dự án này đều không có sự khác biệt lớn đối với mặt bằng giá cho thuê chung trong khu vực. Thế nhưng, xét trên quan điểm đầu tư thì rõ ràng là việc đầu tư này hoàn toàn mang lại lợi thế cho các nhà đầu tư tại những căn hộ chung cư có thời hạn. Bởi trên cùng một khu vực giá cho thuê căn hộ về cơ bản là như nhau, tuy nhiên, mức giá đầu vào khi mua căn hộ tại hai loại hình sở hữu nhà ở này lại có sự khác biệt rất lớn.

Thử lấy một ví dụ tại dự án Hacinco 3.7 Hoàng Đạo Thuý, mức giá mua vào của dự án này ở thời điểm mới mở bán koảng từ 17 – 18 triệu/m2, với một căn hộ 74m2 mức giá sẽ rơi vào khoảng 1,5 tỷ đồng. Trong khi đó, giá cho thuê của căn hộ này là từ 8 – 10 triệu/tháng. Như vậy, tức là chỉ sau chưa đầy 20 năm, người dân sở hữu căn hộ đã có thể thu hồi lại hoàn toàn số tiền vốn ban đầu. 

Trong khi đó, cũng với mặt bằng giá cho thuê như vậy tại khu vực Trung Hoà Nhân chính, đối với những dự án chung cư vô thời hạn khác người dân sẽ phải bỏ ra một số tiền lớn hơn nhiều, từ 31 - 37 triệu/m2 để có thể sở hữu một căn hộ tại những dự án trong khu vực này. 

Mặt khác, so với những dự án không cùng khu vực, những căn hộ thuộc sở hữu có thời hạn này cũng bộc lộ rõ những ưu điểm hơn hẳn. Cụ thể, một căn hộ thuộc dự án thuộc quận Hà Đông như chung cư The Spark Dương Nội (Nam Cường); The Price (Hải Phát); dự án Văn Khê (Sông đà TL) có giá mua đầu vào khoảng từ 1,8 đến 2 tỷ trở lên. Trong khi đó, giá cho thuê tại khu vực này chỉ đạt trong khoảng từ 3,5 đến 4 triệu/ một căn hộ - với tổng giá đầu vào thì cao hơn trong khi đó, khả năng đầu tư chỉ bằng một nửa.

Như vậy rõ ràng là bài toán kinh tế đã nghiêng hẳn về phía các căn hộ chung cư thuộc loại hình sở hữu có thời hạn. Lý giải cho điều này, một số chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cho rằng, nguyên nhân lớn nhất đến từ yếu tố về vị trí của dự án. Có thể nhận thấy một điều thực tế là hầu hết các dự án chung cư sở hữu có thời hạn đều sở hữu những vị trí đắc địa, gần trung tâm thành phố, thuận tiện cho giao thông... ngoài ra còn là yếu tố về giá các căn hộ khi chào bán lần đầu thấp hơn so với khu vực. 

Vậy vì sao giá lại thấp hơn dẫn đến tổng giá đầu tư/căn hộ thấp? Báo Kinh doanh và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin  trong các số báo tiếp theo

Nhóm PV

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
  Hiển thị    kết quả / trang
Không tìm thấy bản ghi nào. Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào
Scroll