Bài 4: Người dân sẽ được lợi về giá như thế nào khi sở hữu chung cư có thời hạn?

12/03/2015 08:25

(Kinhdoanhnet) - Trong bài viết trước liên quan đến vấn đề sở hữu chung cư có thời hạn, Báo Kinh doanh và Pháp luật đã chỉ ra và phân tích những ưu điểm hơn hẳn trong việc đầu tư cho thuê của loại hình căn hộ này. Trong đó, yếu tố về giá căn hộ ở mức thấp chính là một trong những nguyên nhân cơ bản. Mặt khác, nhiều chuyên gia còn cho rằng, nếu loại hình nhà ở này được triển khai thì giá nhà chung cư sẽ được kéo xuống mức thấp hơn rất nhiều so với thời điểm hiện tại.

Ưu đãi về tiền sử dụng đất trong giá bán căn hộ

Dự án chung cư Hacinco 3.7 Hoàng Đạo Thuý có mức giá thấp hơn so với các dự án khác thuộc khu vực Trung Hoà Nhân Chính

Để tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân dẫn đến giá đầu tư trên một căn hộ tại một số dự án chung cư sở hữu có thời hạn luôn ở mức thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung về giá tại các dự án chung cư sở hữu vô thời hạn khác, phóng viên báo Kinh doanh và Pháp luật đã có buổi trao đổi với ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco), chủ đầu tư dự án toà nhà chung cư Hacinco 3.7 Hoàng Đạo Thuý - một trong những dự án mô hình thí điểm về nhà ở cho thuê thành công nhất tại Hà Nội hiện nay. 

Theo đó, ông Thanh cho biết, riêng đối với dự án Hacinco 3.7 Hoàng Đạo Thuý, mức giá của các căn hộ tại dự án này ở mức thấp là do tại thời điểm xây dựng chủ đầu tư đã được hưởng những ưu đãi về tiền sử dụng đất khi xây dựng dự án của Nhà nước.

Cụ thể, theo cơ chế của Nhà nước tại thời điểm giao đất cho chủ đầu tư (Hacinco là 1 trong 8 chủ đầu tư tham gia đấu thầu các lô đất trên đường Lê Văn Lương để thực hiện thí điểm mô hình nhà ở cho thuê), Thành phố Hà Nội cũng xác định đây là một trong những lĩnh vực mới cần ưu đãi cho doanh nghiệp, chính vì vậy Thành phố đã cho phép doanh nghiệp một là chỉ phải bỏ tiền đấu thầu dự án (khoảng 6,9 tỷ), hai là nộp tiền hạ tầng để thi công các tuyến đường xung quanh dự án. Đất của dự án sẽ được giao 50 năm. Ngoài ra, chủ đầu tư không phải trả thêm bất kỳ một khoản tiền nào khác.

Chính vì những ưu đãi về vốn như vậy cho nên tại thời điểm đó (2005-2007) mức giá trên một căn hộ của dự án này rất thấp chỉ rơi vào khoảng 7,2 - 7,8 triệu/m2. Trừ khoảng thời gian xây dựng mất 5 năm, dự án được cho thuê trong khoảng thời gian 45 năm. Trong khi đó, giai đoạn sau năm 2009 giá căn hộ mua đi bán lại trên thị trường đã là 18 triệu/m2 và đến thời điểm hiện tại, người dân có thể bán ra với mức giá từ 21 đến 24 triệu/m2 - ông Thanh chia sẻ.

Sở hữu có thời hạn: Giá chung cư chắc chắn sẽ giảm

Giáo sư Đặng Hùng Võ cho rằng những ưu điểm của loại hình nhà ở chung cư sở hữu có thời hạn là rất lớn.

Đó là nhận định của Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng bộ Tài Nguyên và Môi trường về những ưu điểm của loại hình nhà ở chung cư sở hữu có thời hạn. Theo đó, ông Võ cho rằng, Loại hình nhà ở này đối với nhà chung cư là rất phù hợp. Cách thức đưa ra nhà chung cư có thời hạn sẽ làm giá chung cư rẻ đi rất nhiều bởi vì người ta sẽ không phải mua đất của toà nhà chung cư, mà người chỉ mua cái nhà đó. Hơn nữa Nhà nước cũng có thể đưa ra các đất công cộng để quy hoạch làm nhà chung cư. Như vậy, cả nhà đầu tư và người mua nhà đều không phải trả tiền đất, điều này sẽ làm giá chung cư giảm đi rất nhiều.

Thêm nữa, chúng ta đều biết rằng, nhà chung cư không thể tồn tại vĩnh viễn, nó có tuổi thọ của mình. Mặt khác, nhà chung cư là một không gian ở chung, về phần kết cấu và móng của nó rất phức tạp, không thể nào dễ dàng cùng nhau sửa. Chính vì vậy bao giờ chúng ta cũng phải tính đến khả năng phải cải tạo nó như thế nào cho hù hợp. 

Khi xây dựng Luật Nhà ở, cơ chế sử dụng nhà chung cư có thời hạn cũng được đưa ra nhưng vì có quá nhiều ý kiến phản đối, chính vì vậy mà Luật Nhà ở đã phải rút lại hình thức sở hữu này. Thay vào đó, Luật Nhà ở đã đưa ra những giải pháp rất chặt chẽ về cải tạo nhà chung cư. Tuy nhiên, việc thực hiện những giải pháp ấy bao giờ cũng khó hơn việc sở hữu chung cư có thời hạn. Bởi sở hữu chung cư có thời hạn tức là người ta chỉ được ở đến hết thời hạn đó là buộc phải đi, đó cũng chính là lúc chúng ta có thể cải tạo lại hoặc xây dựng lại để vận hành nó theo một chu kỳ mới - ông Võ phân tích.

Đưa ra triển vọng phát triển của loại hình nhà ở chung cư sở hữu có thời hạn trong thời gian tới, GS. Đặng Hùng Võ cho rằng, đây là một loại hình phát triển nhà ở có quá nhiều những lợi thế. Chính vì vậy, trong tương lai, khi trình độ kinh tế phát triển đến một trình độ nhất định, hay nói cách khác là quá trình công nghiệp hoá đô thị hoá đến 1 mức độ nhất định, người dân sẽ dần thay đổi tư duy cùng với những rào cản tâm lý của mình để nhận ra những ưu điểm của loại hình nhà ở này.

Những ý kiến phân tích nhận định về loại hình sở hữu nhà ở có thời hạn sẽ tiếp tục được Báo Kinh doanh và Pháp luật đăng tải trong các số tới!

Nhóm PV

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
  Hiển thị    kết quả / trang
Không tìm thấy bản ghi nào. Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào
Scroll