Bài 4: Vụ “chiếm” đất tại KĐTM Yên Hoà: CTX cố tình “phớt lờ” quyền lợi của người dân?

24/11/2014 07:37

(Kinhdoanhnet) – Liên quan đến vụ việc Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam (Constrexim Holdings) chiếm dụng trái phép diện tích 2,715m2 đất công tại KĐTM Yên Hoà mà Báo Kinh doanh và Pháp luật đã phản ánh, gây xôn xao dư luận trong thời gian gần đây. Ngày 20/11 vừa qua, Báo Kinh doanh và Pháp luật đã nhận được Công văn trả lời từ phía chủ đầu tư Constrexim Holdings. Tuy nhiên, có thể nói câu trả lời của CTX là chưa thoả đáng và không hoàn toàn đúng với những gì thực tế đang diễn ra tại KĐT này!

 

Công văn của Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam (Constrexim Holdings) gửi Báo Kinh doanh và Pháp luật ngày 20/11 vừa qua.

Như thông tin mà Báo Kinh doanh và Pháp luật đã đăng tải trong các số báo trước, diện tích gần 3.000 m2 đất công tại Khu đô thị mới Yên Hoà, lẽ ra phải được sử dụng để xây dựng vườn hoa, công viên cây xanh và sân thể thao công cộng. Thế nhưng, cho đến nay, diện tích đất "vàng" này vẫn bị Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam (Constrexim Holdings, gọi tắt là CTX Holdings) - chủ đầu tư dự án KĐTM Yên Hoà ngang nhiên lấn chiếm để xây dựng trái phép 2 sân Tennis và nhà hàng để kinh doanh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi chính đáng của người dân Khu đô thị mới Yên Hoà, khiến cho những cư dân nơi đây vô cùng bức xúc. 

Liên quan đến vụ việc này, ngày 20/11 vừa qua, Báo Kinh doanh và Pháp luật đã nhận được công văn trả lời từ phía công ty này với 2 nội dung chính như sau:

Thứ nhất, công văn khẳng định: "Thực hiện theo quyết định thu hồi đất của UBND thành phố Hà Nội và giao cho Công ty Đầu tư Xây dựng và Xuất nhập khẩu Việt Nam (Constrexim Holdings) làm chủ đầu tư, Tổng công ty chúng tôi đã tiến hành đầu tư xây dựng đồng bộ và đưa vào khai thác sử dụng toàn bộ dự án và ô đất ổn định từ năm 2003 theo quy hoạch đã được phê duyệt"

Thứ hai, nội dung công văn cho biết: "Tính đến nay, sau hơn 10 năm đưa vào khai thác và sử dụng ổn định, phần diện tích này đã phát huy rất tốt vai trò không thể thiếu của nó đối với các cư dân sinh sống trong khu vực".

Tuy nhiên, liệu những gì mà công văn của Constrexim Holdings nêu ra trên đây có hoàn toàn đúng với “sự thật”?!

CTX Holdings có thực hiện đúng theo quy hoạch?

Trong công văn của Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam có nhắc tới một bản quyết định thu hồi đất của UBND thành phố Hà Nội, đó chính là Quyết định số 3278/QĐ-UB ngày 12/6/2003 của UBND TP. Theo đó, TP Hà Nội giao tổng diện tích đất 57.862m2 tại phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy cho Công ty đầu tư xây dựng và xuất nhập khẩu Việt Nam (nay là Constrexim Holdings) để triển khai xây dựng khu nhà ở và công trình công cộng Yên Hoà. Trong số 57,862 m2 đó, UBND TP đã quy định dành ra "2.715 m2 đất để xây dựng vườn hoa cây xanh và sân thể thao công cộng".

2.715 m2 đất vàng tại KĐTM Yên Hoà,bị chiếm dụng trái phép để xây dựng 2 sân tennis và nhà hàng kinh doanh.

Thế nhưng, trên thực tế tại lô đất rộng gần 3.000 m2 này, hiện vẫn có sân thể thao, chỉ khác một điều là đây không phải là sân thể thao công cộng, phục vụ cho mục đích chung của cộng đồng mà là 2 sân Tennis đã được quây kín bằng hàng rào lưới sắt để để kinh doanh. Bên cạnh đó, tuyệt nhiên cũng không hề thấy bóng dáng của vườn hoa cây xanh tại khu đất này như theo quy hoạch đã được phê duyệt của UBND TP Hà Nội. Và nếu như cứ đúng theo quy hoạch thì không hiểu là cái nhà hàng rộng gần 100m2 tại khu đất này mọc từ đâu mà có?

Trước một thực tế như vậy, có lẽ khó mà hiểu được dựa vào đâu để Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam “tự tin” khẳng định rằng mình thực hiện đúng theo quy hoạch?

Hơn 10 năm khai thác và sử dụng ổn định hay là sự “phớt lờ quyền lợi của người dân?

Hai lần nhắc đến cụm từ “ổn định”, thế nhưng, sự thật tại khu đô thị này lại chưa bao giờ ổn định như vậy! Trước thực trạng chiếm dụng trái phép diện tích công cộng của Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam, các tổ dân phố tại khu đô thị Yên Hoà đã rất nhiều lần có văn bản kiến nghị gửi chủ đầu tư, Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam và các cơ quan chức năng yêu cầu trả lại phần diện tích sinh hoạt chung cho cư dân. Việc kiến nghị đã được các hộ dân thực hiện một cách "rầm rộ" từ năm 2012. Tuy nhiên, đến nay công ty này vẫn kiên quyết không trả lại.

Đơn thư của các trưởng Ban Quản trị KĐTM Yên Hoà gửi Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam từ năm 2012.

Đơn Đề nghị của các trưởng Ban Quản trị KĐTM Yên Hoà gửi Thanh Tra chính phủ

Ngày 27/9/2012, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng đã ra Kết luận thanh tra số 202/KL-TTr, yêu cầu Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam phải thỏa thuận với các hộ dân, nếu các hộ dân tiếp tục khiếu kiện, Tổng Công ty phải phá dỡ. Thế nhưng, đã 2 năm kể từ ngày Kết luận thanh tra của bộ Xây dựng được ban hành, trên lô đất 2.715m2 hai sân tennis và nhà hàng kinh doanh vẫn ngang nhiên tồn tại. 

Trước một hiện thực "đầy sóng gió như vậy" nếu nói là CTX Holdings đã khai thác và sử dụng ổn định diện tích gần 3.000 m2 này thì rõ ràng là thiếu thuyết phục và hoàn toàn không có cơ sở.!

Bên cạnh đó, không hiểu là với hai sân tennis được bao kín bằng rào sắt mà người dân phải mất tiền mới được vào này, thì nó "phát huy rất tốt vai trò không thể thiếu đối với các cư dân sinh sống trong khu vực" như thế nào? Trong khi đó, hơn 4.000 con người tại KĐTM Yên Hoà đang phải sống một cuộc sống hết sức ngột ngạt không hề có diện tích để vui chơi, không công viên cây xanh, không sân thể thao công cộng... thậm chí, vỉa hè lòng đường cũng bị chiếm dụng để kinh doanh... gây mất trật tự an ninh đô thị.

Từ một thực tế đầy nhức nhối, Constrexim Holdings đã biến nó trở thành "khai thác và sử dụng ổn định". Vậy để có được cái gọi là sự "ổn định" như vậy, công ty này đã "phớt lờ", "bỏ ngoài tai" biết bao nhiêu những lá đơn khiếu nại, những mong muốn và nguyện vọng chính đáng của người dân?

Báo Kinh doanh và Pháp luật sẽ tiếp tục đưa tin về vụ việc!

Thuỳ Dương

 Mọi ý kiến, đóng góp của quý độc giả về bài viết xin vui lòng gọi số: 0912280207 hoặc email: bandockdpl@gmail.com 

 

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
  Hiển thị    kết quả / trang
Không tìm thấy bản ghi nào. Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào
Scroll