Chủ đầu tư sai phạm, nghìn căn hộ New Horizon City 'treo' sổ đỏ

17/03/2020 12:59

Dù đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính và về sinh sống nhiều năm nay, nhưng hơn 1.000 căn hộ tại chung cư New Horizon City 87 Lĩnh Nam (Hoàng Mai, Hà Nội) vẫn không được cấp “sổ đỏ” do chủ đầu tư không chịu khắc phục những sai phạm tại dự án này.

Chủ đầu tư sai phạm, nghìn căn hộ New Horizon City 'treo' sổ đỏ

Theo ông Nguyễn Hoài Việt, Trưởng Ban Quản trị cụm chung cư New Horizon City, địa chỉ 87 Lĩnh Nam, phường Mai Động, Hoàng Mai cho biết, khoảng 300 hộ của dự án đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua nhà (gọi tắt là sổ đỏ), gần 1.000 hộ đang bị tạm dừng tiếp nhận hồ sơ. Dự án do Công ty CP Xây dựng và kỹ thuật Việt Nam (Vinaenco) làm chủ đầu tư.

“Cư dân về ở từ năm 2017 và thực hiện đủ nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư. Nhưng, các căn hộ tại chung cư này đang phải gánh chịu hậu quả từ sai phạm của chủ đầu tư và sự buông lỏng quản lý của cơ quan chức năng, khi không sớm phát hiện, ngăn chặn chủ đầu tư xây dựng sai”, ông Việt bức xúc.

Căn hộ chung cư New Horizon City đã được bàn giao cho cư dân về ở từ năm 2017 nhưng tới nay vẫn chưa được cấp sổ đỏ. (ảnh T.K)

 

Cũng theo đại diện Ban quản trị trên, nguyên nhân các căn hộ tại đây không được cấp sổ đỏ được Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội mới đây (tháng 2/2020) cho biết là do, Sở này chưa nhận được hồ sơ, tài liệu của cơ quan chức năng thể hiện chủ đầu tư đã thực hiện khắc phục các sai phạm và nghĩa vụ tài chính tại dự án. Do đó, Sở TN&MT không có cơ sở để xem xét giải quyết thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà theo quy định.

Trước đó, ngày 10/05/2019, Sở TN&MT Hà Nội đã gửi văn bản tới Vinaenco và Công ty CP Kinh doanh và đầu tư Việt Hà cho biết, sau khi rà soát, kiểm tra lại hồ sơ, nhận thấy việc Vinaenco là đại diện chủ đầu tư liên danh chủ đầu tư theo Hợp đồng uỷ quyền để ký hợp đồng mua nhà khi chưa có ý kiến của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Mặt khác, ngày 04/09/2018, Thanh tra Chính phủ có kết luận thanh tra, trong đó chỉ rõ: Sở Quy hoạch - Kiến trúc chấp nhận phương án kiến trúc sơ bộ điều chỉnh dự án (ngày 29/09/2014) và Sở Xây dựng đã cấp phép xây dựng có thêm các tầng kỹ thuật; Chấp thuận cho chủ đầu tư xây dựng 2 tầng hầm chung liên thông của 04 toà nhà vượt chỉ giới xây dựng 3m là vi phạm nghị định của Chính phủ về quản lý không gian xây dựng ngầm đô thị.

Tháng 2/2020, Sở TN&MT Hà Nội cho biết, chủ đầu tư chưa khắc phục sai phạm Thanh tra Chính phủ đã kết luận tại dự án New Horizon City. (ảnh T.K)

 

Chủ đầu tư xây dựng tầng kỹ thuật tại tầng 5, Toà nhà HH-01; Tầng kỹ thuật tại tầng 2, Toà nhà N03 có chiều cao tăng 0,9m so với phương án kiến trúc là vi phạm Điều 68 Luật Xây dựng năm 2003.

Liên ngành gồm sở: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng và Cục thuế trình UBND TP.Hà Nội phê duyệt tiền sử dụng đất tại Quyết định số 3433 ngày 21/07/2011, không đúng quy định tại Thông tư số 145/2007 ngày 06/12/2007 của Bộ Tài chính, với số tiền hơn 276,3 tỷ đồng.

Tầng kỹ thuật sai phạm đang bỏ trống.

 

Trên cơ sở đó, Sở TN&MT Hà Nội đã có văn bản đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư xác định lại tư cách pháp lý chủ đầu tư có quyền được ký hợp đồng mua bán cho người mua nhà theo quy định; Sở Quy hoạch và Kiến trúc xem xét lại về phê duyệt quy hoạch chi tiết hoặc quy hoạch tổng thể mặt bằng; Sở Xây dựng xem xét lại về cấp giấy phép xây dựng, thẩm định thiết kế cơ sở công trình; Sở Tài chính, Cục Thuế Hà Nội phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn chủ đầu tư xác định lại nghĩa vụ của chủ đầu tư khi thực hiện dự án và các nội dung khác theo thẩm quyền.

Đồng thời, đề nghị Vinaenco và Công ty CP Kinh doanh và đầu tư Việt Hà khẩn trương liên hệ các bên liên quan để hoàn thiện thủ tục về đầu tư, xây dựng, đất đai, nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Hạng mục bể bơi đang để dang dở, tiềm ẩn ô nhiễm, dịch bệnh...


Theo chia sẻ của nhiều cư dân chung cư này, New Horizon City là một trong những dự án chung cư trên địa bàn TP.Hà Nội cũng “dính” nhiều bê bối. Đơn cử như, từ thời điểm xây dựng, các vấn đề từ mẫu mã cho đến chất lượng gạch ốp nền, ống thông khí nhà vệ sinh, màu sơn đều bị thay đổi không đúng như thiết kế. Đến khi hoàn thiện, chủ đầu tư cũng bàn giao căn hộ cho khách hàng không đủ điều kiện an toàn PCCC và các quy định của pháp luật.

Mới đây, do tiền nước tăng đột biến, nhiều cư dân nghi ngờ đồng hồ nước tại chung cư New Horizon City số 87 Lĩnh Nam là đồng hồ giả. Nhiều cư dân đã tự mang đồng hồ đi kiểm định, kết quả có tới 58/67 chiếc sai số, cao nhất lên đến 72%. Hiện tại sự việc đang được cơ quan điều tra làm rõ.

 

 

Theo Trần Kháng/Danviet

 

;
Scroll