Chung cư Golden Land (Hoàng Huy Group) bán cắt lỗ 600 triệu vì sát vách Rạng Đông?

10/09/2019 11:17

Tổ hợp dự án Golden Land thuộc Hoàng Huy Group làm chủ đầu tư bấy lâu nay được coi là đắc địa tại 275 Nguyễn Trãi, Hà Nội thế nhưng sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông nhiều chủ căn hộ được cho là bán cắt lỗ khủng để "tháo chạy" khỏi nơi đây.

Có hiện tượng cư dân "tháo chạy" khỏi dự án Golden Land?

Dự án Golden Land được thực hiện trên khu đất có tổng diện tích 2,4ha được phê duyệt quy hoạch kiến trúc và cấp phép xây dựng 5 toà nhà cao tầng (từ 25 - 33 tầng) tại 275 Nguyễn Trãi, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân. Trong đó có 3 toà nhà chung cư cao cấp cao 25 và 27 tầng với 3 tầng hầm cho toàn bộ khối nhà đã hoàn thành, toà trung tâm thương mại dịch vụ văn phòng cao 33 tầng với 3 tầng hầm mang tên Gold Tower đang được thi công xây dựng và 1 toà nhà ở cao khoảng 21 tầng với 3 tầng hầm. Dự án đắc địa có vị trí đất vàng do CTCP Thương mại Hưng Việt thuộc Hoàng Huy Group làm chủ đầu tư đã gây được tiếng vang trên thị trường bất động sản thủ đô, được coi là "gà đẻ trứng vàng" của tập đoàn này.

Tổ hợp dự án Golden Land tọa lạc tại số 275 Nguyễn Trãi, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, Hà Nội.

 

Thế nhưng sau sự cố cháy nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông chỉ cách tổ hợp Golden Land khoảng 200m, trên các trang mua bán nhà đất xuất hiện dày đặc tình trạng bán tháo, bán cắt lỗ sâu các căn hộ thuộc Golden Land. Theo chia sẻ của một nhân viên bán hàng dự án Golden Land, nếu như thời vào thời điểm trước khi xảy ra sự cố Rạng Đông, các căn hộ tại chung cư Golden Land được rao bán khoảng 29-30 triệu/m2 thì nay xuống còn 24-25 triệu/m2 tùy căn hộ 3 phòng ngủ có diện tích hơn 100m2. Như vậy chỉ cần tính nhanh nếu như giao dịch trước và sau vụ cháy thì khách hàng đã lỗ 400-500 triệu thậm chí có chủ căn hộ còn phải cắt lỗ ở mức 600 triệu đồng.

Dự án Golden Land nằm trong bán kính 500m tính từ CTCP Bóng đèn phích nước Rạng Đông có nguy cơ ô nhiễm, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của người dân. (Đồ hoạ: Alex Chu - Vietnammoi).

 

Anh H.L - Chủ căn hộ Golden Land đang rao bán cho biết: "Nơi đây rất tiện lợi cho việc đi lại của gia đình tôi tuy nhiên vì nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến sức khỏe mà tôi mới quyết định nhượng lại căn nhà. Mặc dù rất tiếc và giá có giảm so với trước đây nhưng vì sức khỏe của cả nhà, đặc biệt là bọn trẻ nên tôi đành bán cắt lỗ".

Cư dân tố hàng loạt sai phạm ở chung cư Golden Land

Dự án chung cư Golden Land chính thức bàn giao căn hộ cho người mua từ năm 2014. Tuy nhiên ở thời điểm năm 2017, sau nhiều lần kiến nghị trực tiếp đến chủ đầu tư và cả các cơ quan chức năng đề nghị can thiệp, cố gắng của Ban quản trị cũng như cư dân vẫn chưa được giải quyết. Lý do, phía chủ đầu tư chây ỳ, cố tình không chịu bàn giao các hồ sơ pháp lý của tòa nhà, kinh phí quản lý vận hành cũng như các thiết bị, diện tích vốn thuộc sở hữu chung. Cư dân cho rằng, điều lạ lùng nhất là cả cụm nhà chung cư gồm 3 tòa nhà A-B-C cao từ 25-27 tầng này lại không hề có một nhà sinh hoạt cộng đồng nào dành cho họ. Mặc dù trong thiết kế mỗi tòa đều có một nhà sinh hoạt cộng đồng, nhưng trên thực tế thì những diện tích đó đã bị chủ đầu tư ngang nhiên đem bán hoặc cho thuê.

"Chủ đầu tư còn vi phạm chuyển đổi công năng sử dụng tùy tiện, sai thiết kế khu vực nhà trẻ khi chuyển từ tòa A sang tòa C. Không hoàn thiện khu vực thể thao tòa B và tòa C tại tầng kỹ thuật dẫn tới mất an ninh, trật tự tại cả 3 tòa nhà. Ngoài ra, họ cố tình xây dựng thu hẹp diện tích hành lang thuộc sở hữu chung để tăng diện tích căn hộ và ép cư dân phải trả tiền diện tích tăng thêm này. Diện tích hành lang tòa C (từ tầng 2 đến tầng 26) và tòa A (từ tầng 10 đến tầng 27) đang bị hụt so với thiết kế ban đầu trung bình 16m2/tầng. Nếu nhân với đơn giá lúc họ bán căn hộ thì thực tế chúng tôi đã bị móc túi gần 20 tỷ đồng mà không biết" - Đại diện cư dân cho biết thêm.

Cư dân tố hàng loạt sai phạm ở chung cư Golden Land.

 

Ngay sau đó, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi Chủ đầu tư cho biết “Thanh tra Bộ đã nhận được đơn của các hộ dân ở chung cư Golden Land Building số 275 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội có nội dung phản ánh về việc chủ đầu tư xây dựng sai thiết kế và quy hoạch được duyệt; Sử dụng thiết bị, vật liệu xây dựng không đúng với căn hộ mẫu trong Hợp đồng mua bán; thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chất lượng công trình, thu phí bảo trì 2%, điều kiện đưa nhà chung cư vào quản lý sử dụng, vận hành.”

Và để làm rõ những vấn đề trên, Thanh tra Bộ Xây dựng thông báo tổ chức buổi làm việc với chủ đầu tư. Đồng thời, đề nghị Chủ đầu tư cung cấp hồ sơ dự án, các tài liệu liên quan dự án. Trong đó gồm có Giấy chứng nhận đầu tư, Quyết định phê duyệt dự án, thuyết minh dự án, thiết kế cơ sở, bản vẽ kỹ thuật thi công, giấy phép xây dựng, quy hoạch 1/500, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Biên bản nghiệm thu hoàn thành, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng thuê đất, Hợp đồng quản lý vận hành tòa nhà…

Sáng 6/9, Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm y tế Q.Thanh Xuân phối hợp 2 trạm y tế P.Hạ Đình và P.Thanh Xuân Trung khám sức khỏe cho người dân, với sự tham gia của các bác sĩ Bệnh viện (BV) đa khoa Xanh Pôn, BV Thanh Nhàn, BV đa khoa Đức Giang, BV đa khoa Hà Đông. Tại mỗi điểm khám có 4 kíp trực 24/24 giờ. Những trường hợp có các triệu chứng, biểu hiện cần chẩn đoán chuyên sâu sẽ được chuyển lên BV tuyến trên. Các chi phí khám tại chỗ hoặc chuyển tuyến được miễn hoàn toàn.

Đến chiều cùng ngày, đã có 220 người đến khám, trong đó một số người được chỉ định xét nghiệm máu, 52 người thuộc P.Hạ Đình đã được chuyển đến khám tại BV tuyến trên. Chương trình khám sức khỏe tại 2 trạm y tế nói trên sẽ tiếp tục đến hết ngày 12/9.

Trước đó, vào chiều 5/9, nhiều cán bộ, kỹ sư của Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường Hà Nội, Công ty cổ phần môi trường công nghệ cao Hòa Bình và Trung tâm ứng cứu sự cố hóa chất độc phóng xạ, hạt nhân (Binh chủng hóa học) đã lấy mẫu quanh khu vực Công ty Rạng Đông và đo đạc các chỉ số mức độ ô nhiễm.

Sau cuộc họp của Bộ TN&MT với các bộ ngành liên quan về vụ cháy, Bộ TN&MT đã đề nghị Công ty cô lập khu vực cháy, phủ bạt tránh mưa, không để thủy ngân tiếp tục phát tán ra môi trường; kiểm tra sức khỏe cho người dân; thu gom, xử lý chất thải theo quy định. Tại cuộc họp báo Chính phủ hôm qua, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân cho biết, có từ 15,1- 27,2 kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường sau vụ cháy. Tại khu cháy, hàm lượng thủy ngân cao vượt quá khuyến cáo của WHO.

 

Theo Ý Lan/thoidai

 

 

;
Scroll