Chung cư Golden land xây dựng sai phép: Thanh tra Xây dựng Quận Thanh Xuân có "tạo điều kiện" cho sai phạm?

09/08/2017 19:26

(Kinhdoanhnet) - Mặc dù những sai phạm về trật tự xây dựng tại công trình Chung cư Golden land (số 275 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) của chủ đầu tư Công ty Cổ phần Thương Mại Hưng Việt đã rõ ràng. Tuy nhiên, đội Thanh tra Xây dựng quận Thanh Xuân chưa cung cấp hồ sơ về vấn đề này...

Như Báo Kinh doanh và Pháp luật đã thông tin chung cư Golden land bị cư dân sống tại tòa Chung cư Golden land số 275 Nguyễn Trãi về việc nhiều gian hàng tại khu vực tầng 1 khu thương mại trong tòa nhà ngang nhiên thay đổi kết cấu thành căn hộ 2 tầng khi chưa được phép xây dựng nhằm mục đích kinh doanh thuê trục lợi nhiều tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên, chủ một gian hàng đang trong quá trình sửa chữa cho biết: "Với lợi thế chiều cao của tầng này là khá cao nên chúng tôi tận dụng sửa chữa, có thể thêm tầng 2 hoặc xây một gác lửng. Vừa đỡ lãng phí phần diện tích bên trên và cũng dễ hơn cho việc trưng bầy sản phẩm".

Trước đó, vào cuối năm 2015 chung cư cao cấp Golden Land cũng bị cư dân tố hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư. Cụ thể, Chủ đầu tư đã tự ý thay đổi thiết kế từ 6 thang máy mỗi tòa nhà (Tòa A, Tòa B và Tòa C) xuống còn 5 thang máy tại mỗi tòa nhà không như quảng bá khi bán hàng. Chủ Đầu tư đã tự ý thay đổi thiết kế dẫn đến làm tăng diện tích không mong muốn tại một số trục căn hộ trong các Tòa nhà chung cư.

Phối cảnh chung cư golden land. (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, chủ đầu tư cố tình thu hẹp hành lang tại tòa A, C khi chưa được cơ quan chức năng cho phép là sai thiết kế. Tại tầng mái tòa A vốn là diện tích chung, nhưng bị chủ đầu tư tự ý cơi nới thêm để làm căn hộ riêng. Cư dân Golden Land cũng cho biết họ đang phải chịu nộp các khoản phí liên quan tới cấp điện, cấp nước rất cao so với các khu chung cư cao cấp khác trên địa bàn thành phố Hà Nội. Hiện nay cư dân đang phải trả tiền cao gấp hơn 2 lần quy định của nhà nước về giá nước sinh hoạt...

Khu vực tầng thương mại số 1 chung cư golden land đã được cho thuê gần hết để phục vụ kinh doanh.


Nhiều gian hàng được chủ đầu tư tự ý cho phép sửa chữa, thiết kế lại từ 1 gian hàng cao thành giống căn hộ 2 tầng.

Trao đổi với phóng viên Báo Kinh doanh và Pháp luật về vấn đề này, cán bộ đội Thanh tra xây dựng quận Thanh Xuân xác nhận tại công trình chung cư Golden land đang tồn tại nhiều hạng mục không đúng với giấy phép.

"Với những sai phạm hiện nay, chủ đầu tư đang liên hệ với các cơ quan chức năng có thẩm quyền điều chỉnh giấy phép để được chấp thuận nhiều chủ trương, cho phép những sai phạm được tồn tại. Tuy nhiên việc này đang tắc ở nhiều công tác khác nhau nên mình phải thông cảm cho chủ đầu tư. Về việc này phía chủ đầu tư không thông qua đội Thanh tra Xây dựng quận Thanh Xuân vì đội chỉ có chức năng quản lý, giám sát. Họ làm việc chỉ liên hệ với Quận và UBND Thành phố, mình chỉ lắng nghe thôi" - Vị cán bộ này cho biết thêm.

Vậy, những sai phạm đang tồn tại ở chung cư Golden land số 275 Nguyễn Trãi đã rõ ràng. Tuy nhiên không hiểu lý do gì dù nắm rõ những sai phạm này Đội Thanh tra Xây dựng quận Thanh Xuân lại cho rằng mình chỉ có chức năng giám sát và lắng nghe không thể xử lý được?

Dư luận đặt ra câu hỏi, trách nhiệm của các cơ quan quản lý ở đâu khi để sai phạm ngang nhiên tồn tại, thậm chí còn có dấu hiệu "tạo điều kiện" cho sai phạm tồn tại?

Báo Kinh doanh và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin!

Thành Lâm


;
Scroll