"Điều đáng tiếc nhất của Đà Nẵng là để lợi ích nhóm thao túng"

21/03/2019 11:57

Qua 15 năm thực hiện Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị, Đà Nẵng có những bước phát triển rất mạnh mẽ và trở thành thành phố trung tâm của miền Trung và Tây Nguyên. Tuy nhiên, những chỉ số phát triển của thành phố đang có chiều hướng chững lại, vẫn còn tồn tại bất cập liên quan đến lợi ích nhóm trong bộ máy cán bộ.

"Điều đáng tiếc nhất của Đà Nẵng là để lợi ích nhóm thao túng"

Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị sẽ là “đường băng” cho Đà Nẵng cất cánh. Nghị quyết này cũng là chìa khóa quan trọng giúp Đà Nẵng “tháo gỡ” những vướng mắc đang tồn tại sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW,

Diện mạo đã thay đổi nhưng còn nhiều vấn đề cần “tháo gỡ”

Qua 15 năm thực hiện Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị, Đà Nẵng có những bước phát triển rất là mạnh mẽ, nhiều lĩnh vực bứt phá rất là tốt và có thể nói là trở thành thành phố trung tâm của miền Trung và Tây Nguyên.

Nhiều mặt đời sống xã hội của thành phố qua 15 năm đã thay đổi nhiều. Về quy mô kinh tế cũng như xã hội đã có những bước phát triển mạnh và đáng chú ý là thành phố đã có dáng dấp của thành phố văn minh, hiện đại. Tuy nhiên, đến nay sự phát triển kinh tế của khu vực đang có sự chững lại.

“Người dân chúng tôi theo dõi rất sát tình hình phát triển của thành phố. Đặc biệt, chúng tôi thấy rằng, những chỉ số phát triển của thành phố có chiều hướng chững lại. Cho nên, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 43 về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 có ý nghĩa lớn đối với chúng tôi.”

Theo ông Đặng Hữu Hào (Cựu chiến binh), đây là Nghị quyết quan trọng và mang tính đột phá, tạo đà cho Đà Nẵng bứt phá và phát triển để trở thành trung tâm. Đồng thời Đà Nẵng sẽ là đầu tàu của khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Xa hơn nữa, trở thành thương hiệu, thành phố đẳng cấp của Châu Á và thế giới.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đình An, nguyên Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng, điều đáng tiếc nhất trong thời gian qua của thành phố liên quan đến vấn đề lợi ích nhóm.

“Thời gian qua đáng tiếc là việc một số cán bộ chủ chốt trong các cấp lãnh đạo của Đà Nẵng vi phạm nguyên tắc dân chủ tập trung, để cho lợi ích nhóm thao túng. Đến nay, với sự chặt chẽ của Trung ương thì những cán bộ không nghiêm túc đã bị xử lý. Đảng đã nghiêm khắc phê bình và tự phê bình, đó là cơ sở để phát triển tốt”, ông Nguyễn Đình An, nguyên Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng bày tỏ.

Ông An cho rằng, Trung ương đặt nhiều hy vọng vào Đà Nẵng là thành phố đầu tàu, động lực ở miền Trung và Tây Nguyên, là thành phố đáng sống. Để đạt được mục tiêu ấy thì còn nhiều chặng đường dài.

Đơn cử, cơ sở hạ tầng đã bộc lộ nhiều hạn chế, có ùn tắc, có ngập nước, môi trường có vấn đề giải quyết chưa đến nơi đến chốn. Mặc dù Đà Nẵng có nhiều trường Đại học, thu hút nhiều sinh viên ở miền Trung nhưng vấn đề nhân lực vẫn rất quan trọng.

"Đà Nẵng đã trở thành thương hiệu du lịch quốc tế nhưng để nâng cao chất lượng du lịch thì cần nhiều cố gắng. Làm thế nào để người dân Đà Nẵng giữ được lửa nhiệt tình như những năm 2000-2010 thì Đảng bộ phải đổi mới sáng tạo nhiều trong công tác vận động quần chúng cũng như thực hiện quy hoạch.

Tôi tin rằng những vấn đề đó đặt ra thì Đảng bộ Đà Nẵng sẽ tìm ra cách giải quyết, NQ 43 của TW chắc chắn sẽ là định hướng rất quan trọng để Đà Nẵng vươn lên trong thời gian sắp tới”, ông Nguyễn Đình An nhấn mạnh.

Phải xây dựng đội ngũ cán bộ có phẩm chất

Bàn về giải pháp đưa NQ43 triển khai trong thực tiễn với hiệu quả cao nhất, ông Đặng Hữu Hào đưa ra 3 vấn đề cần sớm được giải quyết. Một là phải tuyên truyền giáo dục cho người dân hiểu Nghị quyết và tầm quan trọng. Từ đó, từng người dân, từng cán bộ sẽ cùng đồng hành với chính quyền để xây dựng giải pháp thực hiện tốt Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị.

Thứ hai, cần phải chỉ đạo cho các cơ quan ban ngành xây dựng đề án và chương trình hành động thiết thực cụ thể và có khả năng thực thi cao để biến Nghị quyết trở thành hiện thực.

Đà Nẵng phải xây dựng được đội ngũ cán bộ có phẩm chất

Điều thứ ba và cũng là điều rất quan trọng đó là công tác cán bộ. "Muốn phát triển và muốn thực hiện được Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị thì phải xây dựng được đội ngũ cán bộ có phẩm chất và có năng lực thật tốt", ông Hào nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ông Ngô Quang Vinh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho rằng, đầu tiên Đà Nẵng phải thuê tư vấn để rà soát quy hoạch.

“Trong giai đoạn vừa rồi, Đà Nẵng phát triển tương đối tốt. Sang giai đoạn mới, đặt ra nhiệm vụ của Đà Nẵng không chỉ phát triển cho mình mà phát triển cho cả vùng thì phải tính toán các điều kiện nguồn lực, phân bổ nguồn lực không gian các vùng phát triển, các ngành mũi nhọn và trụ cột phải rà soát lại quy hoạch.

Tôi nghĩ những bước đầu tiên phải rà soát lại định hướng phát triển, tính toán các nguồn lực và phải có những cơ chế chính sách. Đi đôi với nó là con người, tức là phải thu hút được nhân tài, có chính sách để nhân tài đến đây”, ông Vinh đề xuất.

Nguồn: Danviet

;
Scroll