"Định kiến" về sở hữu BĐS có thời hạn: Ngày ấy và Bây giờ?

04/03/2015 08:47

(Kinhdoanhnet) - Một loại hình nhà ở từng "năm lần bẩy lượt" bị mang ra mổ sẻ để... "bàn lùi". Một phương thức sở hữu bất động sản bị hầu hết tất cả người dân quay lưng vì "định kiến". Thế nhưng, cũng chính loại hình ấy sau một thời gian triển khai, dường như thị trường BĐS đã bắt đầu có những sự nhìn nhận và đánh giá lại!

Tâm lý của người dân đang dần thay đổi

Dự án chung cư Hacinco 3.7 Hoàng Đạo Thuý được đưa vào sử dụng từ năm 2009 với thời hạn là 45 năm

 

Việc sở hữu căn hộ chung cư có thời hạn đã được áp dụng và thậm chí là được ưa chuộng tại nhiều Quốc gia trên thế giới với mục đích nhằm đảm bảo quỹ đất và đa dạng hóa các loại hình nhà ở, đồng thời đảm bảo an toàn và sự phát triển của đời sống dân cư. Một số ví dụ cụ thể như tại Mỹ, chung cư có thời hạn 50 năm, chỉ có nhà đất riêng lẻ mới được sở hữu vô thời hạn. Hay như khu vực Quảng Tây (Trung Quốc) là địa phương giáp với Việt Nam cũng đã áp dụng việc sở hữu chung cư này với thời hạn căn hộ là 50 năm. Tuy nhiên, tại Việt Nam, loại hình sở hữu nhà ở này vẫn chưa thể đi vào thực tiễn.

Những tranh luận xung quanh vấn đề sở hữu chung cư có thời hạn hay không có thời hạn cách đây một vài năm đã từng là một trong những vấn đề “nóng” nhất của thị trường Bất động sản, khiến các nhà quản lý, các chuyên gia và cả người dân phải “đau đầu”. Mọi khía cạnh của loại hình sở hữu này đã bị mổ xẻ, phân tích, rồi so sánh với hình thức sở hữu vĩnh viễn. Ưu điểm đương nhiên là có nhiều, thế nhưng, theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, lý do khiến cho hình thức sở hữu này hết lần này đến lần khác bị mang ra để bàn tới bàn lui rồi lại… bàn lùi có lẽ là do rào cản tâm lý quá lớn từ phía người mua nhà. 

Những lý do chủ yếu mà họ đưa ra (xin được phép trích dẫn lại trên báo chí trong thời gian trước) chủ yếu là: Nếu chung cư chỉ được sở hữu có thời hạn thì thực chất đây chỉ là hình thức thuê nhà với giá cao mà người sử dụng phải trả tiền một cục. Cùng với đó là tư tưởng bảo thủ của người Việt về sở hữu tài sản vĩnh viễn để có thể an cư và để lại cho con cháu.

Cũng vào thời điểm đó, nhiều dự án nhà chung cư áp dụng phương thức sở hữu này đã vấp phải những áp lực "công phá" vô cùng lớn từ phía thị trường. Nhiều người dân đã quay lưng lại với loại hình nhà ở này, thậm chí nếu bất đắc dĩ phải mua cũng chỉ là "ở tạm " do trong suy nghĩ của họ luôn tồn tại tư tưởng tìm cơ hội khác để đầu tư bất động sản vĩnh viễn cho "yên tâm".

Thế nhưng, sau nhiều năm triển khai, phần lớn người dân đã bắt đầu có những cái nhìn tích cực hơn đối với loại hình nhà ở này. Theo kết quả của một cuộc khảo sát mà phóng viên báo Kinh doanh và Pháp luật đã thực hiện tại 4 dự án chung cư áp dụng phương thức sở hữu có thời hạn trên địa bàn thành phố Hà Nội như: Licogi 13 Tower, Hacinco 3.7 Hoàng Đạo Thuý, Artex Building 172 Ngọc Khánh, Pacific Place 38 Lý thường Kiệt, một điều đáng ngạc nhiên là tất cả những người dân được hỏi đều rất hài lòng với cuộc sống hiện tại của mình. 

Chị Nguyễn Thị H, một cư dân của toà chung cư Hacinco 3.7 Hoàng Đạo Thuý cho biết, Vợ chồng mình mới chuyển về đây được một thời gian, cuộc sống ở đây rất tốt, an ninh và các vấn đề phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày đều rất đảm bảo. Đặc biệt, khu vực này lại nằm gần trung tâm, thuận tiện cho công việc và đi lại của cả hai vợ chồng. 

Trong khi đó, tại thời điểm mua nhà, giá của căn hộ này là 1,5 tỷ (căn hộ 74m2). Với mức giá và chất lượng căn hộ như thế này, vợ chồng mình đã đi tìm hiểu ở rất nhiều dự án và quyết định mua nhà ở đây - Chị H vui vẻ chia sẻ.

Cùng chung ý kiến với chị H, một cư dân của toà nhà Licogi 13 Tower anh Đặng Văn T phân tích, Giá một căn hộ chung cư của gia đình anh chị là 28 triệu/m2, mức giá này hiện tương đương với mức giá của nhiều dự án phân khúc chung cư tầm trung khu vực Mỹ Đình, Cầu Giấy. Tuy nhiên, xét về vị trí anh T cho rằng, dự án này có vị trí đẹp hơn rất nhiều. Nếu không có nhu cầu ở, gia đình anh chị sẽ cho thuê lại chứ không bán. Còn về chất lượng nhà ở, hiện anh vẫn đang rất hài lòng.

Những lối tư duy mới

Người dân đã dần quan tâm nhiều hơn đến chất lượng và giá trị thật của tài sản bất động sản.

 

Làm một bảng thống kê dựa trên kết quả khảo sát của phóng viên báo điện tử Kinhdoanhnet trước câu hỏi về lý do lựa chọn dự án chung cư có thời hạn, kết quả cho thấy: 35% chọn vì vị trí, 30% vì giá cả, 25% chọn làm nơi ở tạm thời và 10% vì lý do khác. 

Khi được hỏi rằng họ có băn khoăn hay không khi vài chục năm sau căn hộ chung cư hết thời hạn, họ sẽ "trắng tay", anh T phân tích, việc gia đình anh mua một căn hộ trong 50 năm như thế này là quá lý tưởng. 50 năm sau, hết thời hạn sử dụng của căn hộ, anh chị cũng đã ngoài 80 tuổi. Con cái anh sau này chưa chắc đã ở cùng vợ chồng anh. Vấn đề trước mắt là “an cư, lạc nghiệp” để vợ chồng và con cái yên tâm công tác, học hành.

Đứng trên một quan điểm khác anh Nguyễn Trọng Q, cư dân toà nhà Hacinco chia sẻ: Không có gì có thể tồn tại vĩnh viễn, nhà chung cư cũng vậy, cứ thử nhìn những khu tập thể cũ được xây từ thế kỷ trước thì sẽ thấy rất rõ điều này. Nhà chung cư đến lúc nó xuống cấp thì sở hữu có thời hạn hay không có thời hạn cũng không thể ở được giống nhau cả mà thôi!

Điều này đã phần nào cho thấy bên cạnh tâm lý cố thủ với mong muốn sở hữ tài sản vĩnh viễn để truyền lại cho con cháu sau này, người dân hiện nay đã dần quan tâm nhiều hơn đến chất lượng và giá trị thật của tài sản bất động sản. Trong khi đó, có thể nhận thấy một điều thực tế là hầu hết các dự án chung cư sở hữu có thời hạn đều có nhiều ưu điểm hơn hẳn những chung cư sở hữu vô thời hạn cả về vị trí và giá cả. Đó có lẽ chính là một trong những lý do quan trọng nhất khiến người dân đang dần có những sự cân nhắc nhất định khi lựa chọn loại hình nhà ở này.

Báo Kinh doanh và Pháp luật sẽ tiếp tục đăng tải loạt bài phân tích nhận định thị trường về loại hình sở hữu nhà ở có thời hạn trong các số tới!

Nhóm PV
;
Scroll