Đối thoại Thủ Thiêm: 10 vấn đề Chủ tịch UBND TP xin ý kiến người dân

07/11/2018 15:06

Tại buổi tiếp xúc, tổ công tác gồm các sở ngành và UBND quận 2 đã đưa ra 10 nội dung cần điều chỉnh trong chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân Thủ Thiêm để xin ý kiến người dân.

Đối thoại Thủ Thiêm: 10 vấn đề Chủ tịch UBND TP xin ý kiến người dân

Sáng nay (7/11), Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, Trưởng Ban tiếp dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp cùng nhiều lãnh đạo ban ngành đã có buổi tiếp xúc, đối thoại với các hộ dân còn có khiếu nại liên quan quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm.

Tại buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Thành Phong cho biết sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, TP HCM đã tập trung vào hai nội dung: Lắng nghe ý kiến người dân và hoàn chỉnh, bổ sung chính sách bồi thường.

Đặc biệt, liên quan đến khu vực tái định cư 160 ha, ông Phong cho biết Thanh tra Chính phủ đã lập tổ công tác cùng nhiều bộ, ngành đang kiểm tra. Về chính sách bồi thường tái định cư, vừa rồi TP đã gặp người dân trong khu 4,3 ha để bổ sung hoàn chỉnh chính sách.

Người dân khiếu kiện nhiều năm liên quan đến quy hoạch KĐT Thủ Thiêm.

Chủ tịch UBND TP HCM cũng yêu cầu ông Nguyễn Long Tuyền, Chánh Thanh tra TP HCM thông báo kết quả kiểm tra số 1483 và kế hoạch 821 của UBND TP HCM.

Tuy nhiên, nhiều người dân đã phản ứng và cho rằng kết luận 1483 chưa có giá trị pháp lý và những người dân ở đây không thuộc đối tượng của 1483.

Giải đáp vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Điệp - Trưởng Ban tiếp dân Trung ương cho biết Thủ tướng và Tổng Thanh tra Chính phủ rất quan tâm và đang thực hiện kết luận kiểm tra. 

Đồng thời, ông Điệp cũng khẳng định, những ý kiến của người dân sẽ được báo cáo đầy đủ cho Tổng thanh tra theo quy định.

Cũng tại buổi tiếp xúc này, tổ công tác gồm các sở ngành và UBND quận 2 đưa ra 10 nội dung cần điều chỉnh trong chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân Thủ Thiêm để xin ý kiến người dân. Cụ thể:

1. Điều chỉnh thời điểm để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, chỉ tính theo quyết định thu hồi đất (từ 10-5-2002). 

2. Điều chỉnh mức hỗ trợ chi phí bồi thường và tái định cư đưa về thời điểm quyết định 1997, không tính thời điểm quy hoạch tháng 6-1998 đối với đất có nguồn gốc lấn chiếm đất công, sông rạch, có thời điểm chuyển mục đích đất ở từ 15-10-1993 đến trước 16-9-1998.

3. Hỗ trợ đối với đất có nguồn gốc lấn chiếm đất công, sông rạch, có thời điểm chuyển mục đích đất ở từ 15-10-1993 đến trước 16-9-1998, có hai phần: mức hỗ trợ và tái định cư. 

4. Hỗ trợ đối với trường hợp đất có nguồn gốc lấn chiếm đất công, sông rạch, mục đích sử dụng đất ở đến 16-9-1998 đến ngày 10-5-2002. 

Buổi tiếp xúc, đối thoại giữa lãnh đạo TP HCM với người dân Thủ Thiêm. Ảnh: Tiền Phong.

5. Hỗ trợ với các trường hợp thuê đất do nhà nước trực tiếp quản lý với mục đích kinh doanh nhưng sử dụng để ở và kinh doanh, thời điểm chuyển mục đích thành đất ở trước ngày 15-10-1993.

6. Hỗ trợ với các trường hợp thuê đất do nhà nước trực tiếp quản lý, với mục đích kinh doanh nhưng sử dụng để ở và kinh doanh và thời điểm chuyển mục đích thành đất ở từ 15-10-1993 đến ngày 10-5-2002 sẽ xét hỗ trợ về đất cũng như hạn mức xét hỗ trợ về đất ở. 

7. Nhà ở đất ở bị giải tỏa một phần. 

8. Đối với các trường hợp đã chuyển mục đích, cho thuê, cho người khác ở nhờ. Trước đây nhóm này tính là đất nông nghiệp không dùng để ở, chúng tôi đã đề nghị xem xét điều chỉnh.

9. Điều chỉnh đơn giá đất nông nghiệp xen kẽ tổng khuôn viên đất ở.

10. Xem xét hỗ trợ đối với các trường hợp tự chuyển mục đích sau ngày 10-5-2002.

Trong buổi tiếp xúc, Chánh văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết, đến nay về cơ bản, tổ công tác đã hình dung ranh khu 4,3ha và đang xin ý kiến các cơ quan trung ương. Tinh thần chung, lãnh đạo TP đảm bảo tối đa quyền lợi người dân ở khu xác định ranh 4,3ha. 

Chủ tịch UBND TP HCM sẽ ghi nhận việc người dân bức xúc cho rằng phạm vi ngoài ranh quy hoạch lớn hơn 4,3ha và sẽ có báo cáo với Thanh tra Chính phủ, ông Hoan cho hay.

Hải Lan t/h

;
Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll