Dự án chung cư Nam Xa La: Cty Phúc Hà ép khách hàng nhận nhà khi chưa đủ điều kiện?

17/10/2014 09:57

(Kinhdoanhnet) – Chậm tiến độ, “năm lần bảy lượt” lỡ hẹn bàn giao, cố tình ép khách hàng nhận nhà trong khi mọi thứ vẫn còn dang dở… tất cả những việc làm trên của Công ty Cổ phần Đầu tư KD&PT hạ tầng KCN Phúc Hà - chủ đầu tư dự án Tổ hợp Chung cư cao tầng Nam Xa La đang khiến cho những “thượng đế” của dự án này vô cùng bức xúc!

Khách hàng "tố" Công ty Cổ phần đầu tư KD&PT hạ tầng KCN Phúc Hà bàn giao nhà chậm so với thời hạn trong hợp đồng và ép khách hàng nhận nhà khi chưa đủ điều kiện.

Nằm ở vị trí phía Nam của Khu đô thị Xa La, dự án Tổ hợp Chung cư cao tầng Nam Xa La do công ty Cổ phần Đầu tư KD&PT hạ tầng KCN Phúc Hà làm chủ đầu tư bao gồm 2 toà nhà cao 30 tầng (2 tầng hầm, 3 tầng khối đế, 1 tầng kỹ thuật và 27 tầng căn hộ diện tích từ 75m2 đến 84m2).

Dự án được khởi công xây dựng từ năm 2009 trên khu đất có diện tích 7.328,5m2 thuộc sở hữu của Công ty CP đầu tư, tư vấn và xây dựng Việt Nam (Vinaconi). Công ty Cổ phần Đầu tư KD&PT hạ tầng KCN Phúc Hà là đơn vị liên doanh với Vinaconi thực hiện dự án. Trong đó, công ty Phúc Hà bỏ toàn bộ chi phí xây dựng tổ hợp chung cư, Vinaconi chịu trách nhiệm về đất.

Sở hữu vị trí địa lý và hệ thống cơ sở hạ tầng tương đối hoàn chỉnh, Chung cư cao tầng Nam Xa La là một trong những dự án nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía khách hàng. Thế nhưng, khi thời hạn bàn giao nhà đang cận kề, những gì mà chủ đầu tư đã thể hiện trong thời gian vừa qua không khỏi khiến cho những cư dân tương lai của dự án ngày càng hoang mang lo lắng và mất niềm tin!

Đến hẹn lại… thôi!

Gần đây, Báo Kinh doanh và Pháp luật đã nhận được rất nhiều đơn thư phản ánh từ phía khách hàng của dự án Tổ hợp chung cư cao tầng Nam Xa La xung quanh vấn đề chậm tiến độ và nhiều lần lỡ hẹn bàn giao nhà của dự án này. Cụ thể, trong Mục 8.1, Điều 8 Hợp đồng mua bán căn hộ được ký giữa chủ đầu tư – Công ty Cổ phần đầu tư KD&PT hạ tầng KCN Phúc Hà ký với khách hàng có nêu rõ: “Thời gian bàn giao căn hộ chậm nhất đến ngày 30/4/2014”. Tuy nhiên, khi mà chỉ còn 18 ngày nữa là đến hạn bàn giao nhà, tức ngày 12/4/2014, những khách hàng của dự án chung cư Nam Xa La đã nhận được Thông báo số 25/TB-SGD-PHUCHA với nội dung thay đổi thời hạn bàn giao căn hộ tại dự án Nam Xa La tới ngày 30/9/2014. Nguyên nhân mà công ty Phúc Hà đưa ra để giải thích cho việc chậm tiến độ của mình là do công ty gặp khó khăn trong vấn đề quản lý điều hành và tài chính.

Hợp đồng mua bán căn hộ nêu rõ: “Thời gian bàn giao căn hộ chậm nhất đến ngày 30/4/2014”.

Ngày 5/6/2014, trong cuộc họp giữa công ty Phúc Hà và khách hàng diễn ra tại Phòng họp công ty - tầng 8, Toà nhà HH3, Khu đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì, chủ đầu tư cũng cam kết sẽ đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện công trình nhằm sớm bàn giao cho khách hàng đúng thời hạn cam kết là ngày 30/9 đối với toà nhà CT1 và 15/12 đối với toà nhà CT2. 

Thế nhưng, một lần nữa công ty Phúc Hà lại “thất hứa” đối với những “thượng đế” của mình. Trước hạn bàn giao nhà 6 ngày tức ngày 24/9/2014 công ty Phúc Hà đã gửi Thông báo số 69/TB-KD-PHUCHA cho khách hàng về việc thực hiện bàn giao căn hộ thuộc Toà nhà CT1 cho khách hàng. Trong khi đó, qua khảo sát thực tế tại toà nhà CT1 của phóng viên Báo Kinh doanh và Pháp luật thì việc bàn giao nhà theo đúng tiến độ như lời chủ đầu tư Phúc Hà cam kết là điều hoàn toàn không thể.

Cụ thể, tính đến ngày 24/9, tiến độ thực tế của dự án có thể tóm lại ở một vài điểm như sau: Thứ nhất, thang máy đã về nhưng chưa có nguồn điện để lắp đặt. Chủ đầu tư cũng chưa thông báo lúc nào có nguồn điện để lắp đặt, trong khi đó, với 4 thang máy cho toà nhà CT1, việc lắp đặt nhanh nhất có thể cũng phải mất từ 2 đến 3 tháng mới hoàn thành.

Thứ hai, bể nước ngầm của toà nhà đang ép cọc cừ (phải mất cả tháng để hoàn thành xong việc này), hiện tại đang đào dở dang. Việc thi công bể nước này sau khi đào xong cũng phải mất khoảng 1 tháng. Bên cạnh đó, dự án chưa thi công tầng hầm, các căn hộ chưa có đủ các thiết bị vệ sinh, cửa sổ và cửa ban công, sơn phía bên trong và bên ngoài toà nhà cũng chưa hoàn thiện hết…

Có hay không việc chủ đầu tư ép khách hàng nhận nhà sớm để tránh lãi phạt?

Nhìn tổng quan toàn dự án, có thể nhận thấy một thực tế rõ ràng là tất cả các hạng mục của công trình, chưa có một hạng mục nào hoàn thiện. Trong khi đó, mục 9.3, Điều 9 Hợp đồng mua bán căn hộ ký giữa chủ đầu tư và khách hàng có nêu rõ: Trong trường hợp bên bán chậm bàn giao căn hộ cho khách hàng thì “bên bán sẽ phải trả cho bên mua một khoản tiền lãi do chậm bàn giao tính trên số tiền bên mua đã thanh toán, trong khoảng thời gian chậm bàn giao căn hộ, với lãi suất bằng 1,5 lần lãi suất gửi huy động kỳ hạn 12 tháng của Hội sở Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam tại thời điểm phát sinh chậm bàn giao”. Bên cạnh đó, “Bên bán chậm bàn giao quá 30 ngày, bên mua có quyền đơn phương tuyên bố huỷ hợp đồng mua bán căn hộ…”   

Có hay không việc chủ đầu tư ép khách hàng nhận nhà sớm để tránh lãi phạt?

Chính vì vậy, trong khi mọi thứ tại dự án chung cư Nam Xa La còn dang dở, thế nhưng chủ đầu tư Phúc Hà đã gửi thông báo thực hiện thủ tục bàn giao căn hộ đến khách hàng, điều này đang khiến những "thượng đế" của Nam Xa La băn khoăn trước câu hỏi: Liệu hành động này của chủ đầu tư có phải là ép khách hàng nhận nhà sớm để tránh lãi phạt theo Hợp đồng mua bán?

Chia sẻ với phóng viên Báo Kinh doanh và Pháp luật, nhiều khách hàng tại dự án Tổ hợp Chung cư cao tầng Nam Xa La tỏ ra hết sức bức xúc. Đa số khách hàng là những người mua nhà để ở. Vào thời điểm những năm 2009, 2010, có những khách hàng đã phải mua chênh đến 300, 400 triệu/căn, nhiều người đã phải vay lãi ngân hàng để mua nhà... trong khi đó, chủ đầu tư lại bắt họ phải chờ đợi mòn mỏi hết lần này đến lần khác!

Những vấn đề bức xúc của khách hàng xung quanh việc chậm tiến độ và ép khách hàng nhận nhà khi chưa đủ điều kiện bàn giao của dự án Tổ hợp chung cư cao tầng Nam Xa La rất cần một câu trả lời thoả đáng từ phía chủ đầu tư - công ty Cổ phần Đầu tư KD&PT hạ tầng KCN Phúc Hà!

Báo Kinh doanh và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Mọi ý kiến, đóng góp của quý độc giả về bài viết xin vui lòng gọi số: 0912280207 hoặc email: bandockdpl@gmail.com 

Thuỳ Dương.;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
  Hiển thị    kết quả / trang
Hiển thị 1 - 1 trên 1 ý kiến Mới nhất | Cũ nhất
Vũ Đức Minh 18/10/2014 23:40
Bao nhiêu dự án BĐS còn nằm im không biết bao giờ mới "NHÔ" lên, Chậm nhưng vẫn có nhà là may hơn nhiều người rồi!
Báo cáo vi phạm 1 | Trả lời
Scroll