Dự án chung cư Phú Long: Chưa thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng

08/04/2019 16:20

30 hộ dân ký hợp đồng mua căn hộ chung cư Phú Long khiếu nại chủ đầu tư không thực hiện quyết định của TP, trong khi đó, CĐT tìm mọi cách né tránh trách nhiệm dẫn đến bức xúc, khiếu nại kéo dài.

Dự án chung cư Phú Long: Chưa thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng

Cần có biện pháp chế tài

Căn cứ hồ sơ dự án (DA) cho thấy, ngày 19/2/2016, UBND thành phố ban hành Quyết định số 648/QĐ-UBND chấp thuận cho chuyển nhượng DA chung cư Phú Long tại số 102 Phan Huy Ích, phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM trong đó tại khoản 4, Điều 4 có quy định nghĩa vụ của bên nhận chuyển nhượng (Công ty Cổ phần địa ốc Phúc Yên): Ký phụ lục hợp đồng với các đơn vị thi công, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát và các khách hàng đã mua căn hộ từ chủ đầu tư cũ là Công ty Bảo Ngọc Tú, để đảm bảo mọi quyền lợi và nghĩa vụ có liên quan đến các đơn vị, cá nhân này.

Dự án chung cư Phú Long.

Cũng theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 153/2007/NĐ-CP của Chính phủ quy định về việc chuyển nhượng như sau: Chủ đầu tư mới có trách nhiệm thực hiện toàn bộ nghĩa vụ và được hưởng mọi quyền, lợi ích của chủ đầu tư DA theo quy định tại Điều 19, Điều 20 Luật Kinh doanh bất động sản. Như vậy, căn cứ các quy định pháp luật, khi có khiếu nại của người dân liên quan đến việc ký kết hợp đồng mua căn hộ DA tại khu đất số 102 Phan Huy Ích, phường 15, quận Tân Bình, thì Công ty Phúc Yên phải có trách nhiệm giải quyết.

Tiếp đó, ngày 13/1/2017, Sở Quy hoạch Kiến trúc thành phố có Công văn số 232/SQHKT-QHKV2 báo cáo UBND thành phố xin ý kiến về việc điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch - kiến trúc tại khu đất 102 Phan Huy Ích, phường 15, quận Tân Bình, với nội dung như sau: Điều chỉnh chức năng DA từ Chung cư cao tầng cho người thu nhập thấp thành Chung cư cao tầng, điều chỉnh mật độ xây dựng từ 41,8% thành 41,9%; hệ số sử dụng đất từ 5,57 thành 7,65.

Theo quy định tại khoản 7, Điều 19 và khoản 1, Điều 51 Luật Quy hoạch đô thị quy định trách nhiệm tổ chức lập và lấy ý kiến về quy hoạch đô thị: Cơ quan có trách nhiệm tổ chức lập quy hoạch đô thị lập báo cáo về nội dung và kế hoạch điều chỉnh cục bộ quy hoạch đô thị, tổ chức xin ý kiến cộng đồng dân cư trong khu vực điều chỉnh quy hoạch và các khu vực xung quanh có ảnh hưởng trực tiếp và trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch đô thị xem xét.

Việc thành phố chấp thuận điều chỉnh DA chung cư Phú Long là nhằm tạo điều kiện cho Công ty Phúc Yên bố trí, sắp xếp cho 30 hộ dân đã ký hợp đồng mua căn hộ của Công ty Bảo Ngọc Tú trước đây, vì hiện nay, các hộ dân đang ở trong tình trạng phải đi thuê nhà ở, nợ tiền ngân hàng, vay lãi ngoài, cuộc sống rất khó khăn. Tuy nhiên, Công ty Phúc Yên lại chối bỏ trách nhiệm, không thực hiện Quyết định 648/QĐ-UBND của UBND thành phố, cần phải được xem xét, xử lý nghiêm minh.

Trước sự bức xúc, khiếu nại gay gắt, kéo dài của các hộ trong DA chung cư Phú Long, ngày 12/12/2018, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 12043/VPCP-V.I, truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, chỉ đạo UBND TP. Hồ Chí Minh xem xét, giải quyết việc khiếu nại của 30 hộ dân liên quan đến DA chung cư Phú Long, phường 15, quận Tân Bình theo đúng quy định pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/2/2019.

Văn bản của Văn phòng Chính phủ.

Tiếp đó, ngày 11/1/2019, Thành ủy TP.Hồ Chí Minh có Văn bản số 10476-GBT/VPTU chuyển đơn của các hộ dân đến UBND thành phố xem xét, kiểm tra việc chấp hành pháp luật của Công ty Phúc Yên về thực hiện Quyết định số 648/QĐ-UBND ngày 19/2/2016 của UBND thành phố, chấp thuận cho chuyển nhượng DA chung cư Phú Long; việc thi công xây dựng nhằm đảm bảo chất lượng công trình và quyền lợi của 30 hộ dân đã ký kết hợp đồng mua bán căn hộ tại Chung cư Phú Long.

Tuy nhiên, đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa tiếp xúc, gặp gỡ đối thoại với các hộ dân, né tránh trách nhiệm, vẫn chưa thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, gây bức xúc trong dư luận. Phải chăng, đây là vụ việc điển hình về “trên bảo dưới không nghe”. Chính vì vậy, các hộ dân tiếp tục đề nghị Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra, thanh tra trách nhiệm của UBND thành phố, của chủ đầu tư dự án, xử lý theo quy định pháp luật, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của 30 hộ dân.

Yến Minh/KD&PL

;
Scroll