Dự án Eco Green Tower đổi tên thành Viễn Đông Star: "Bình mới, rượu cũ?"

06/08/2019 14:13

Cái tên đầy tai tiếng Eco Green Tower giờ đây đã được thay mới bằng Viễn Đông Star cùng chủ đầu tư hoàn toàn mới là Tập đoàn công nghiệp Viễn Đông. Liệu cuộc chuyển giao chóng vánh này có mang đến cơ hội nhận nhà sớm hơn cho khách hàng?

Dự án Eco Green Tower bất ngờ đổi chủ đầu tư giữa "tâm bão"

Tổ hợp thương mại văn phòng và nhà ở cao tầng chung cư Eco Green Tower nằm ở số 1 Giáp Nhị, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội do Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 làm chủ đầu tư nay đã chuyển chủ đầu tư cũng như tên gọi dự án. Cụ thể, dự án Eco Green Tower đã được đổi tên thành Viễn Đông Star thuộc chủ đầu tư là Tập đoàn công nghiệp Viễn Đông.

Cái tên đầy tai tiếng Eco Green Tower đã được thay mới bằng Viễn Đông Star.

 

Cuộc chuyển giao chóng vánh này mang đến nhiều hy vọng cho khách hàng mua nhà tại đây sớm được nhận căn hộ.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Thời Đại, sáng 05/8/2019 tại Viễn Đông Star vẫn "cửa đóng then cài", không có dấu hiệu thi công, tại cổng công trường có vài ba chiếc xe máy, ô tô chắn ngang lối ra vào chính của dự án này.

Ông H. A. - Một người dân sinh sống trên tuyến phố Giáp Nhị cho biết, gần đây có thấy khu chung cư này thay mới bảng hiệu nhưng không có dấu hiệu thi công, xây dựng. Cổng ra vào công trường thường xuyên đóng cả ngày lẫn đêm. Điều này càng làm cho những người mua nhà tại dự án này thêm phần lo lắng. Bởi vấn đề dự án chậm tiến độ bàn giao nhà, Ngân hàng TPBank không thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh chưa được giải quyết thì dự án lại bất ngờ thay tên đổi chủ.

Trở lại với Eco Green Tower nay đổi tên thành Viễn Đông Star, dự án gồm 1 tòa nhà cao 28 tầng, 1 tầng hầm và khối đế 7 tầng trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng trên tổng diện tích sàn xây dựng 43.680 m2. Dự án được triển khai thi công từ tháng 12/2015, nhưng đến tháng 1/2018 bỗng dừng thi công. Kéo theo đó là loạt lùm xùm, "đá bóng" trách nhiệm giữa các bên khiến cho đến thời điểm này những "thượng đế" tại đây cũng chỉ biết kêu trời.

"Cửa đóng, then cài" tại Viễn Đông Star.

 

Theo phản ánh của khách hàng, khi mua căn hộ tại đây, chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao nhà dự kiến là 31/3/2018 và không chậm quá 90 ngày. Theo điều khoản trong hợp đồng, sau 90 ngày kể từ thời điểm bàn giao dự kiến đến thời điểm bàn giao thực tế cho khách hàng, bên bán (CTCP Sông Đà 1.01 - PV) cam kết sẽ chi trả lãi suất quá hạn do chậm bàn giao căn hộ theo khoản 2, điều 12 (Trách nhiệm của bên bán do chậm bàn giao căn hộ) theo hợp đồng mua bán giữa CTCP Sông Đà 1.01 và khách hàng.

Đến đầu tháng 5/2018, chủ đầu tư dự án Eco Green Tower lại có thông báo bàn giao căn hộ chậm nhất vào thời điểm 31/8/2018. Như vậy thời gian bàn giao căn hộ thực tế (nếu xảy ra) đã chậm hơn so với hợp đồng khoảng 60 ngày. Ngoài ra, điều khoản của hợp đồng mua bán tại dự án này cũng thể hiện rất rõ, nếu sau 180 ngày kể từ thời điểm dự kiến bàn giao mà bên bán không bàn giao được thì bên mua có quyền đề nghị chấm dứt hợp đồng, bên bán phải hoàn tiền mua căn hộ cho bên mua và bị phạt vi phạm 10% giá trị căn hộ. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên báo Thời Đại, khách hàng vẫn chưa được hưởng quyền lợi chính đáng của mình.

Khách hàng vẫn mòn mỏi đợi ngày bàn giao nhà.

 

Đã qua mốc 31/8/2018 gần 1 năm nhưng việc bàn giao căn hộ Eco Green Tower cho khách hàng vẫn không được tiến hàng khiến các "thượng đế" bức xúc phản đối. Chia sẻ với Báo Thời Đại, anh L.M.M cho hay cá nhân anh và các khách hàng mua nhà tại dự án này đã nhiều lần gửi đơn cho CTCP Sông Đà 1.01 và TPBank yêu cầu giao nhà đúng cam kết và hỗ trợ từ phía ngân hàng bảo lãnh. Tuy nhiên, điều mà khách hàng nhận được chỉ là sự im lặng. Vì quá bức xúc, các khách hàng đã căng băng rôn đề nghị TPBank thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh của mình theo Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

c "quên" trách nhiệm bảo lãnh?

Liên quan đến các thông tin về dự án, đại diện TPBank cho biết, dự án được bảo lãnh bởi TPBank. Tuy nhiên trong quá trình triển khai dự án, do chủ đầu tư không thực hiện đúng các cam kết về thanh toán với ngân hàng nên TPBank đã tiến hành thu giữ một số tài sản đảm bảo để xử lý nợ theo quy định. Do hoạt động của công ty gặp khó khăn trong các vấn đề về tài chính, TPBank cho biết đã tích cực cùng chủ đầu tư tìm kiếm nhà đầu tư mới hỗ trợ vốn tham gia hoàn thiện dự án và bàn giao căn hộ cho người mua nhà trong thời gian sớm nhất.

Ngân hàng TPBank "quên" trách nhiệm bảo lãnh của mình?

 

Đại diện TPBank cũng khẳng định: "TPBank cam kết sẽ thực hiện nghĩa vụ cho bất cứ người mua căn hộ nào xuất trình được cam kết bảo lãnh mà TPBank đã phát hành cho khách hàng theo đúng quy định của pháp luật. Trường hợp bên mua căn hộ coi nhẹ vấn đề pháp lý, hoặc do muốn tiết kiệm chi phí bảo lãnh phát sinh, không yêu cầu chủ đầu tư phải có thư cam kết bảo lãnh cho mình thì quan hệ bảo lãnh chưa phát sinh giữa người mua căn hộ và ngân hàng. Do vậy, nếu bên mua, vì lý do nào đó mà không có được văn bản cam kết bảo lãnh bản gốc của ngân hàng phát hành cho riêng mình, thì không thể đòi ngân hàng trả tiền bảo lãnh."

Dường như TPBank đang "quên" trách nhiệm bảo lãnh của mình bởi theo quy định tại điểm C khoản 4 điều 12 của Thông tư 13/2017/TT- NHNN ngày 29/09/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 07/2015/TT-NHNN của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chỉ rõ Ngân hàng thương mại phát hành cam kết bảo lãnh cho từng bên mua "Trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày ký hợp đồng mua, thuê mua nhà ở, trong đó có quy định nghĩa vụ của chủ đầu tư trong việc hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho bên mua khi đến thời hạn giao, nhận nhà đã cam kết nhưng chủ đầu tư không bàn giao nhà ở cho bên mua, chủ đầu tư phải gửi cho ngân hàng thương mại hợp đồng mua, thuê mua nhà ở" và "Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hợp đồng mua, thuê mua nhà ở, ngân hàng thương mại căn cứ hợp đồng mua, thuê mua nhà ở và thỏa thuận cấp bảo lãnh để phát hành cam kết bảo lãnh cho bên mua và gửi đến địa chỉ của bên mua".

Khách hàng tại dự án Eco Green Tower nay là Viễn Đông Star đã nhiều lần lên hội sở TPbank đòi quyền lợi.

 

Liệu ở đây có xảy ra việc TPBank không biết về việc giao kết hợp đồng mua bán giữa hai bên dẫn tới việc "bỏ qua" phần bảo lãnh với lý do chủ đầu tư không gửi thông tin của người mua nhà cho ngân hàng? Trong khi đó ngoài chữ ký của khách hàng đại diện bên mua, chữ ký và dấu đỏ của bên bán còn có chữ ký của bà Đặng Thị Lưu Vân là Giám đốc trung tâm kinh doanh hội sở TPBank cùng đề nghị chuyển tiền thanh toán vào tài khoản duy nhất của chủ đầu tư tại ngân hàng này.

Ngoài dự án tai tiếng vừa đổi tên, đổi chủ nêu trên, TPBank đang bảo lãnh cho nhiều dự án khác: Amber Riverside 622 Minh Khai, dự án chung cư AnLand - Dương Nội - Nam Cường hay Fresca Riverside Thủ Đức...

 

Theo Hoàng Sơn/Thoidai

;
Scroll