Dự án KĐT Trung tâm thị trấn Cái Rồng, Quảng Ninh: CĐT ‘phớt lờ’ chỉ đạo của tỉnh?

03/05/2019 13:58

Chưa hoàn thiện xong cơ sở hạ tầng cũng như công tác giải phóng mặt bằng Dự án KĐT Trung tâm thị trấn Cái Rồng (Vân Đồn) nhưng chủ đầu tư đã giao bán đất nền dự án.

Dự án đầu tư xây dựng – kinh doanh hạ tầng khu dân cư trung tâm thị trấn Cái Rồng, Vân Đồn, Quảng Ninh do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Vương Long (gọi tắt Công ty Vương Long - PV) triển khai từ năm 2005.

Trước đó 1/8/2005, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có Quyết định số 2659/QĐ – UBND về việc giao đất cho Công ty Vương Long để thực hiện dự án nói trên. Tuy nhiên, đến nay đã trải qua 19 năm nhưng đơn vị này vẫn chưa hoàn thiện dự án và liên tục vấp phải sự phản kháng mạnh mẽ của người dân địa phương có đất bị thu hồi nằm trong dự án này.

Dự án mang nhiểu tai tiếng tại trung tâm thị trấn Cái Rồng đến nay đã kéo dài gần 20 năm 

Năm 2013, một số hộ dân ở khu 5, thị trấn Cái Rồng có đất thuộc diện thu hồi phục vụ dự án liên quan tới Công ty Vương Long đã đưa đơn khởi kiện UBND huyện Vân Đồn ra TAND huyện Vân Đồn về các quyết định phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB). UBND huyện Vân Đồn nhận thiếu sót và đã ký hủy bỏ ba quyết định phê duyệt phương án bồi thường GPMB.

Đến nay, Dự án đầu tư xây dựng – kinh doanh hạ tầng khu dân cư trung tâm thị trấn Cái Rồng, Vân Đồn kéo dài 19 năm và Công ty Vương Long cũng đã hai lần xin gia hạn dự án.

Cơ sở hạ tầng dự án vẫn chưa hoàn thiện nhưng đơn vị Vương Long đã giao bán và chuyển nhượng đất nền với giá không hề nhỏ
Công tác GPMB dự án đến nay vẫn chưa xong, vấp phải sự phản đối của người dân

Mới đây, 5 hộ dân có đất bị thu hồi để Công ty Vương Long thực hiện dự án đã tiếp tục có đơn khởi kiện UBND huyện Vân Đồn ra TAND tỉnh Quảng Ninh liên quan tới 5 nội dung mà UBND huyện thực hiện “thiếu sót” trong công tác thu hồi đất của dân.

Cụ thể: UBND huyện Vân Đồn vi phạm quy định về thành lập hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, không cho người có đất bị thu hồi đại diện vào hội đồng bồi thường. Trong quá trình thu hồi đất và lên phương án bồi thường, hỗ trợ, UBND huyện không tổ chức cho chủ đầu tư thỏa thuận với người dân. Quyết định giá đất ở trung bình và hạn mức giao đất ở trung bình không đúng quy định. Không bồi thường hỗ trợ cho con hộ chính chủ.

Tại văn bản số 2961/UBND – QLĐĐ ngày 3/8/2011 của UBND tỉnh Quảng Ninh ghi rõ các hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp bị thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện Dự án khu đô thị Trung tâm thị trấn Cái Rồng mà không được Nhà nước bồi thường bằng đất nông nghiệp tương ứng thì được hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm bằng đất thì được giao một ô đất xây nhà liền kề trong quỹ đất 20% của dự án. Nhưng trên thực tế UBND huyện Vân Đồn và Chủ đầu tư là Công ty Vương Long không thực hiện chỉ thị tại văn bản nói trên.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Vương Long làm ngơ với Quyết định 2659/ QĐ – UBND ngày 1/8/2005 của UBND tỉnh Quảng Ninh

Đặc biệt, Công ty Vương Long còn “làm ngơ” với quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh. Tại Quyết định 2659/ QĐ – UBND ngày 1/8/2005 ghi rõ: Công ty Vương Long có trách nhiệm sau khi nộp tiền sử dụng đất và xây dựng hạ tầng xong mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng phần đất nhà đầu tư được kinh doanh và được chuyển nhượng…

Trên thực tế hiện tại đơn vị này vẫn chưa hoàn thiện xong việc xây dựng cơ sở hạ tầng, điện, nước cùng với đó công tác giải phóng mặt bằng dự án vẫn chưa xong (hai hộ vẫn chưa bàn giao mặt bằng vì công tác bồi thường chưa đúng, đủ theo quy định của nhà nước – PV) nhưng đơn vị này đã giao bán và thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Tiếp đó tại Quyết định 2659/QĐ – UBND cũng ghi rõ: Nếu quá thời hạn 12 tháng chủ đầu tư không sử dụng đất để xây dựng công trình theo đúng quy hoạch và thiết kế đã được duyệt UBND tỉnh sẽ thu hồi đất. Nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện xong dự án? Dự án kéo dài 19 năm khiến người dân mất đất bất bình.

Phóng viên cũng đã trao đổi nhanh với một cán bộ chủ chốt công tác ở UBND thi trấn Cái Rồng, liên quan tới cơ sở hạ tầng Dự án đầu tư xây dựng – kinh doanh hạ tầng khu dân cư trung tâm thị trấn Cái Rồng, vị này cho hay: Cơ sở hạ tầng dự án vẫn chưa hoàn thiện. Điện, nước vẫn đang thi công. Công tác đền bù giải phóng mặt bằng vẫn chưa xong. Trên thực tế hoàn thiện cơ sở hạ tầng xong thì chủ đầu tư mới được giao bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng hiện tại công ty Vương Long cũng đã bán, chuyển nhượng ra bên ngoài...

Trước một dự án nằm ngay Trung tâm thị trấn Cái Rồng không chỉ khiến người dân bất bình không chỉ với chính quyền địa phương về phương hướng bồi thường, giải phóng mặt bằng mà còn bất bình đối với chính chủ đầu tư thi công dự án ỳ ạch.

Dư luận xã hội cũng đặt ra câu hỏi có lợi ích nhóm, bao che của chính quyền địa phương để Công ty Vương Long “tung hoành” “vẽ” dự án kéo dài gần 20 năm như vậy? Liệu rằng, chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh trong các quyết định thực hiện dự án nói trên có bị Công ty Vương Long "phớt lờ"?

Còn tiếp....

Nguồn: GĐVN

;
Scroll