Dự án Lavida Plus của Quốc Cường Gia Lai bị yêu cầu ngừng huy động vốn: Hàng trăm căn hộ đã được bán ra thị trường?

08/07/2019 14:30

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có công văn gửi Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (HOSE: QCG) về việc huỷ bỏ văn bản về bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 725 căn hộ Khối A dự án Lavida Plus (quận 7).

Dự án Lavida Plus của Quốc Cường Gia Lai bị yêu cầu ngừng huy động vốn: Hàng trăm căn hộ đã được bán ra thị trường?

Dự án Lavida Plus nhiều lần thay đổi quy hoạch

Được biết, vào tháng 8/2000, Ban Quản lý khu Nam chấp thuận dự án đầu tư xây dựng hạ tầng Khu dân cư Ven sông - Khu chức năng số 4, Khu Đô thị mới Nam Thành phố. Sau đó, vào tháng 11/2004, dự án được phê duyệt quy hoạch chi tiết phân lô xây dựng tỷ lệ 1/500.

Đến tháng 1/2017, sau 2 lần điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, ngày 13/1/2017, Ban Quản lý Khu Nam tiếp tục có Quyết định số 03/QĐ-BQLKN phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 một phần Khu dân cư Ven sông - Khu chức năng số 4, Khu đô thị mới Nam thành phố.

Trong đó: Khối A chức năng căn hộ ở kết hợp cửa hàng, căn hộ ở, tầng cao 33 tầng (từ tầng 4 đến tầng 33 bố trí căn hộ ở), tổng số căn hộ Khối A là 725 căn; Khối B chức năng căn hộ ở kết hợp cửa hàng, văn phòng kết hợp lưu trú (không có chức năng ở), căn hộ ở, tầng cao 33 tầng (từ tầng 14 đến tầng 33 bố trí căn hộ ở), tổng số căn hộ Khối B là 487 căn.

Ba tháng sau đó, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận có Quyết định phê duyệt dự án đầu tư Cao ốc căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ Tân Thuận - Khu 4 thuộc Dự án Khu dân cư Ven sông.

Tuy nhiên sau đó, Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng một phần Khu 4 thuộc Dự án từ Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận sang Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai và được UBND TP HCM chấp thuận tại Quyết định số 6171/QĐ-UBND ngày 23/11/2017.

Văn bản của Sở Xây dựng TP HCM yêu cầu Quốc Cường Gia Lai ngừng huy động vốn tại khối A dự án Lavida Plus.

Gần một tháng sau đó, Sở Xây dựng đã có văn bản đồng ý cho QCGL bán nhà ở hình thành trong tương lai với 725 căn hộ khối A.

Thế nhưng đến tháng 1/2018, Ban Quản lý Khu Nam có quyết định số 12/QĐ-BQLKN phê duyệt điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 một phần Khu dân cư ven sông - khu chức năng số 4, nội dung điều chỉnh là hoán đổi vị trí công trình block A và block B.

Như vậy, Công ty QCGL sẽ đầu tư xây dựng block B, thay vì xây dựng block A tại vị trí cũ theo quyết định số 03/QĐ-BQLKN.

Vì vậy, tháng 3/2018, Ban Quản lý Khu Nam có thông báo số 50/TB- BQLKN nêu ý kiến, do điều chỉnh quy hoạch block A nên nội dung dự án đã thay đổi, pháp lý dự án phải điều chỉnh bổ sung, điều kiện huy động vốn không còn đảm bảo.

Trên cơ sơ đó, Ban Quản lý Khu Nam đề nghị Quốc Cường Gia Lai dừng việc huy động vốn Khối A. Sau khi hoàn tất điều chỉnh bổ sung các thủ tục đầu tư xây dựng và có văn bản xác nhận lại của Sở Xây dựng TP HCM thì Quốc Cường Gia Lai mới được tiếp tục thực hiện huy động vốn theo quy định.

Do đó, Sở Xây dựng TP HCM huỷ bỏ văn bản số 20092/SXD-PTN&TTBĐS của sở về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 725 căn hộ dự án Lavida Plus.

Hàng trăm căn hộ đã được bán ra thị trường

Liên quan đến dự án Lavida Plus, Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2017 của Quốc Cường Gia Lai cho biết, tính đến ngày 31/12/2017, QCG đã chuyển cho Công ty Tân Thuận khoản tiền 74,3 tỷ đồng để phát triển dự án “Khu cao ốc Căn hộ - Thương mại ven sông Tân Phong” (chính là dự án Lavida Plus).

Trước đó, Công ty Tân Thuận đã bán khu đất với diện tích 11.967 m2 tại phường Tân Phong, quận 7 với giá 293,3 tỷ đồng cho Quốc Cường Gia Lai (mã QCG) để làm dự án Lavida Plus.

Phối cảnh dự án Lavida Plus.

Theo giới thiệu, dự án khu phức hợp căn hộ thương mại dịch vụ Lavida Plus toạ lạc tại vị trí khá đắc địa vì nằm ở ngã 4 đại lộ Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ, được xem là nơi cửa ngõ của khu Nam Sài Gòn. Dự án nằm liền kề khu đô thị Phú Mỹ Hưng và đối diện Trung tâm thương mại SC Vivo City, quận 7, TP.HCM.

Tổng diện tích khu đất hơn 2ha và mật độ xây dựng chỉ chiếm 31,33% với 2 block nhà bao gồm khu căn hộ, officetel, shophouse, và 1 Block thương mại dịch vụ với hồ bơi trên tầng thượng.

Dự án Lavida Plus được Quốc Cường Gia Lai khởi công xây dựng vào năm 2016 và ra mắt khoảng tháng 7/2017 và cuối năm 2017. Dự án với quy mô 1.212 căn hộ, bao gồm: officetel, căn hộ, penthouse, shophouse. Khi đó, chủ đầu tư giới thiệu, các căn hộ tại đây sẽ được bàn giao cho khách hàng vào quý II/2019.

Thời điểm chào bán, các căn hộ tại đây có mức giá trung bình 38 - 40 triệu đồng/m2 tương đương khoảng 2,8 tỷ đồng/căn hộ 2 phòng ngủ. Trên các sàn giao dịch bất động sản, các căn hộ tại đây được rao bán nhộn nhịp.

Theo tính toán, với mức giá này thì khi hoàn thành dự án Lavida Plus, 1.212 căn hộ sẽ mang về cho Quốc Cường Gia Lai hàng ngàn tỷ đồng.

Trong khi đó, dự án đã được ra mắt và chào bán từ quý III/2017, cho đến thời điểm Sở Xây dựng TP HCM ra công văn thông báo huỷ bỏ văn bản về bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 725 căn hộ Khối A dự án Lavida Plus (ngày 12/6/2019).

Như vậy, tính từ thời điểm mở bán đến khi bị ngừng huy động vốn, tại khối A dự án Lavida Plus, Quốc Cường Gia Lai đã tiến hành chào bán các hộ tại dự án trong vòng gần 2 năm. Được biết, trong khoảng thời gian này, hàng trăm căn hộ tại Khối A dự án Lavida Plus đã được bán ra thị trường.

Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai cho biết,hiện doanh nghiệp đã ngừng huy động vốn tại dự án theo yêu cầu của Sở Xây dựn TP HCM do điều kiện huy động vốn không còn đảm bảo.

Sau khi điều chỉnh, dự án đang được xây dựng rất khác với quy hoạch ban đầu và hiện vẫn chưa có thông tin Công ty Quốc Cường Gia Lai được tiếp tục thực hiện huy động vốn.

Hải Lan

;
Scroll