Dự án River Panorama: Chủ đầu tư An Gia 'vượt rào bán lúa non'

29/11/2017 09:26

Dù chưa đủ điều kiện mở bán theo quy định nhưng chủ đầu tư dự án River Panorama (quận 7, TP.HCM) vẫn tiến hành mở bán và nhận đặt cọc từ khách hàng.

Dự án River Panorama do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (An Gia Investment) làm chủ đầu tư. River Panorama tọa lạc tại góc đường Hoàng Quốc Việt – Đào Trí (quận 7, TP.HCM), giáp sông Sài Gòn.

Dự án được thiết kế với nhiều mảng xanh cùng các tiện ích nổi bật như sảnh đón resort, hồ bơi vô cực ven sông ở độ cao 120 mét, công viên kênh đào, hồ Sky Pearl,... River Panorama có giá bán 1,7 tỷ đồng/căn 2 phòng ngủ.

Dù được rao bán rầm rộ từ nhiều tháng nay, nhưng hiện tại River Panorama mới bắt đầu thi công phần móng.

Đến thời điểm hiện tại, River Panorama mới được thi công phần móng, điều này có nghĩa, dự án chưa hội đủ điều kiện để mở bán theo quy định. Tuy nhiên, chủ đầu tư là An Gia Investment đã có dấu hiệu “lách luật” khi đã tiến hành mở bán 2 đợt và thu tiền đặt cọc giữ chỗ từ khách hàng.

Theo luật sư Nguyễn Thạch Thảo (Đoàn luật sư TP.HCM), hiện nay ở TP.HCM có nhiều dự án chung cư mặc dù chưa được khởi công xây dựng hoặc chưa hoàn thành hạ tầng theo quy định nhưng chủ đầu tư vẫn tiến hành mở bán căn hộ dưới hình thức “đặt cọc giữ chỗ”. “Đây là một cách dùng từ để lách luật, bản chất đây vẫn là một hình thức huy động vốn”, luật sư Thảo cho biết.

Bởi theo Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh quy định như sau: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó mới được phép đưa vào kinh doanh. Trước khi bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai thì chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua. Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện thì phải nêu rõ lý do”.

Như vậy, một dự án chưa khởi công hay khởi công nhưng chưa hoàn thành và được nghiệm thu phần móng mà mở bán bằng hình thức “nhận cọc giữ chỗ” là một hình thức không đúng với các quy định của pháp luật”, luật sư Thảo thông tin.

Theo Khắc Thành/Khỏe 365

;
Scroll