Hà Nội tạm dừng thu hồi “sổ đỏ” tại loạt chung cư sai phạm

19/07/2019 17:09

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội sẽ tạm dừng việc thu hồi sổ đỏ tại 14 dự án chung cư sai phạm về xây dựng.

Cư dân bất ngờ vì bị thu hồi sổ đỏ.

 

Một lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) cho biết sẽ tạm dừng việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ) để rà soát, đồng thời xem xét, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các cư dân.

Vị này cũng cho biết Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã thành lập 2 tổ công tác liên ngành để rà soát việc cấp sổ tại các dự án sai phạm. Từ kết quả kiểm tra, Sở sẽ đề xuất các biện pháp xử lý vi phạm đối với chủ đầu tư và cấp sổ đỏ mới cho người dân, báo cáo UBND TP xem xét, chỉ đạo giải quyết theo quy định.

Theo thông tin báo chí nêu, trong chiều 18/7, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội liên quan đến việc thu hồi sổ đỏ tại các dự án chung cư vi phạm vừa qua.

Theo đó, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định rất quan tâm tới vấn đề này. Trong vài ngày tới, Bộ sẽ làm việc với Hà Nội để làm sao đưa ra hướng giải quyết không làm ảnh hưởng đến cuộc sống, quyền lợi của người dân.

Ngay trong sáng nay (19/7), Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị dừng thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã cấp trong dự án phát triển nhà ở.

Lãnh đạo Bộ Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị lãnh đạo TP Hà Nội chỉ đạo thanh tra, xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan quản lý có liên quan ở địa phương đã để xảy ra sai phạm trong quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý, quy hoạch, kiến trúc ở địa phương. Trên cơ sở đó xem xét, giải quyết việc cấp sổ cho người đã mua nhà ở theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội đã ra quyết định thu hồi hàng trăm “sổ đỏ” đã cấp cho các hộ dân tại một số dự án nhà ở. Trong đó, có dự án bị thu hồi tới hơn 300 sổ.

Cơ quan này cho biết lý do thu hồi và huỷ sổ là có sai sót, không đúng quy định trong quá trình thẩm định hồ sơ và cấp. Cụ thể do chủ đầu tư nâng tầng, chuyển đổi công năng.

Bình luận về quyết định thu hồi sổ đỏ tại một số chung cư vừa qua, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng việc thu hồi này không trái với pháp luật.

Bởi theo quy định, cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ) khi phát hiện sai sót, vi phạm. Tuy nhiên ông Võ cho rằng “đây là quy định lạc hậu. Các nước khác trên thế giới quy định cấp sai thì phải chịu. Mỗi Việt Nam quy định thu hồi lại được”.

Một số chuyên khác cũng lên tiếng cho rằng, việc cấp sổ đỏ rồi lại thu hồi sổ đỏ của người dân trong trường hợp trên cho thấy sự lúng túng, thiếu nhất quán của cơ quan quản lý trong việc thực hiện trách nhiệm của mình.

 

Theo Nguyễn Mạnh/Dantri

;
Scroll