Hà Nội xin 2 dự án nhà ở thương mại cho cán bộ từ quỹ đất 20%

09/05/2019 20:09

UBND TP Hà Nội báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xem xét, cho phép triển khai đối với 02 dự án theo phương thức nhà ở thương mại dành để bán cho cán bộ, công chức, viên chức của Sở Tài nguyên & Môi trường và của thành phố nói chung (không phải chỉ dành riêng cho cán bộ, công chức, viên chức có thu nhập thấp và khó khăn về nhà ở).

Quỹ đất 20% đang dừng triển khai theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ

Bộ Xây dựng vừa có văn bản phúc đáp Văn phòng Chính phủ việc cho ý kiến về 2 dự án nhà ở cho cán bộ, công chức, viên chức đang triển khai tại các quỹ đất 20% trên địa bàn TP Hà Nội.

Theo nội dung Văn bản số 1202/UBND-ĐT ngày 26/3/2019 của UBND TP Hà Nội gửi kèm Công văn số 2591/VPCP-CN của Văn phòng Chính phủ về 02 dự án nhà ở cho cán bộ, công chức, viên chức của thành phố Hà Nội thì Dự án nhà ở cao tầng tại ô đất I.A.25 Khu đô thị Nam Thăng Long giai đoạn II, phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm) để bán cho cán bộ, công chức của thành phố thuộc quỹ đất 20% (chủ đầu tư khu đô thị phải bàn giao cho TP Hà Nội để phục vụ tạo quỹ đất, quỹ nhà tái định cư và các mục tiêu khác của thành phố theo Quyết định số 123 của UBND TP Hà Nội.

Dự án nhà ở cao tầng tại ô đất I.A.25 Khu đô thị Nam Thăng để bán cho cán bộ, công chức của thành phố thuộc quỹ đất 20% tại ô đất I.A.25 Khu đô thị Nam Thăng Long giai đoạn II, phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm).

 

Ngày 19/10/2010, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định số 5118/QĐ-UBND về việc chấp thuận đầu tư cho phép Tổng Cty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC thực hiện Dự án; ngày 02/8/2017, UBND thành phố có Quyết định số 5181/QĐ-UBND về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án (quy mô và tiến độ đầu tư dự án).

Khu đất thực hiện Dự án đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, nhà đầu tư đang triển khai các thủ tục về đất đai. Tuy nhiên hiện nay, dự án đang dừng giao đất, dừng triển khai đầu tư xây dựng (do thực hiện theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ tại Kết luận số 1203/KL-TTCP ngày 16/5/2017).

Khu đất thực hiện dự án nhà ở tại NO2 tại 275 Nguyễn Trãi-quận Thanh Xuân (dấu X) để bán cho cán bộ, công chức, viên chức Sở Tài nguyên và Môi trường thuộc quỹ đất 20% của dự án do Cty CP Thương mại Hưng Việt làm chủ đầu tư. Tuy nhiên hiện nay, dự án đang dừng triển khai thủ tục điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư, dừng triển khai đầu tư xây dựng (do thực hiện theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ tại Kết luận số 1203/KL-TTCP ngày 16/5/2017).

 

Còn tại Dự án nhà ở tại NO2, số 275 Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân) để bán cho cán bộ, công chức, viên chức Sở Tài nguyên và Môi trường thuộc quỹ đất 20% (chủ đầu tư khu đất 275 Nguyễn Trãi phải bàn giao cho TP Hà Nội theo Quyết định số 153 năm 2006 của UBND TP Hà Nội.

Ngày 07/3/2012, UBND TP Hà Nội có Văn bản số 1526/UBND-KH&ĐT chấp thuận đầu tư cho phép Cty CP Thương mại Hưng Việt thực hiện Dự án. Khu đất thực hiện Dự án đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, nhà đầu tư đang triển khai các thủ tục về điều chỉnh Dự án. Tuy nhiên hiện nay, dự án đang dừng triển khai thủ tục điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư, dừng triển khai đầu tư xây dựng (do thực hiện theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ tại Kết luận số 1203/KL-TTCP ngày 16/5/2017).

Xin nhà cho cán bộ Sở TN&MT và của thành phố

Theo Bộ Xây dựng, hiện UBND TP Hà Nội báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xem xét, cho phép tiếp tục triển khai đối với 02 dự án này theo phương thức nhà ở thương mại (giá rẻ do có kiểm soát lợi nhuận không quá 10% và thu tiền sử dụng đất theo bảng giá đất của thành phố) dành để bán cho cán bộ, công chức, viên chức của Sở Tài nguyên & Môi trường và của thành phố nói chung (không phải chỉ dành riêng cho cán bộ, công chức, viên chức có thu nhập thấp và khó khăn về nhà ở).

Dự án 275 Nguyễn Trãi-quận Thanh Xuân do Cty CP Thương mại Hưng Việt làm chủ đầu tư hiện được điều chỉnh chủ trương và quy hoạch so với phê duyệt ban đầu. Dự án này cũng đã được cơ quan chức năng có các kết luận về những sai phạm trong quá trình thực hiện.

 

Theo Bộ Xây dựng, quy định hiện hành của pháp luật về đất đai thì các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại để bán hoặc cho thuê hoặc cho thuê mua thuộc trường hợp Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

Trường hợp cho phép đầu tư nhà ở xã hội để giải quyết chỗ ở cho cán bộ, công chức trên địa bàn thành phố thì phải thực hiện theo đúng quy định của Luật Nhà ở và Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Trong đó, chủ đầu tư dự án được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với dự án; nhà ở của dự án được bán cho các đối tượng là người có thu nhập thấp (trong đó có các đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức của thành phố) và có khó khăn về nhà ở.

Trường hợp đầu tư xây dựng nhà ở cho cán bộ, công chức, viên chức của thành phố thì UBND TP Hà Nội cần báo cáo cụ thể về cơ chế, chính sách áp dụng đối với các dự án để Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Theo Duy Phạm/Tienphong.vn

 

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
  Hiển thị    kết quả / trang
Không tìm thấy bản ghi nào. Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào
Scroll