Hơn 4.000 cư dân tại KĐTM Yên Hoà "khổ sở" vì CĐT chiếm đoạt đất công để kinh doanh tư lợi

03/11/2014 08:08

(Kinhdoanhnet) - Gần 3.000 m2 đất công tại Khu đô thị mới Yên Hoà, lẽ ra phải được sử dụng để xây dựng vườn hoa, công viên cây xanh và sân thể thao công cộng để phục vụ cho mục đích chung của cộng đồng. Thế nhưng, đã gần 6 năm trôi qua, diện tích đất "vàng" này vẫn bị Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam(Constrexim Holdings) - chủ đầu tư dự án KĐTM Yên Hoà ngang nhiên lấn chiếm để kinh doanh trục lợi, bỏ mặc hơn 4.000 cư dân nơi đây phải sống trong cảnh chật chội, khổ sở vì không có diện tích sinh hoạt chung mà lẽ ra phải thuộc về họ.

 

2.715 m2 đất vàng tại KĐTM Yên Hoà đã bị chủ đầu tư chiếm dụng trái phép để xây dựng 2 sân tennis và nhà hàng kinh doanh.

Trao đổi với phóng viên báo Kinh doanh và Pháp luật, ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư chi bộ số 28, Đảng bộ phường Yên Hoà cho biết, tại Quyết định số 3278/QĐ-UB ngày 12/6/2003 của UBND TP Hà Nội, UBND TP đã giao tổng diện tích đất 57.862m2 tại phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy cho Công ty đầu tư xây dựng và xuất nhập khẩu Việt Nam (Bộ Xây dựng) để triền khai xây dựng khu nhà ở và công trình công cộng Yên Hoà. Trong số 57,862 m2 đó, UBND TP đã quy định rõ là dành ra "2.715 m2 đất để xây dựng vườn hoa cây xanh và sân thể thao công cộng". 

 

Bản Quy hoạch chi tiết KĐTM Yên Hoà (phần màu vàng chính là diện tích dành cho công viên cây xanh và hai sân thể thao công cộng)

Tuy nhiên, ông Thắng cũng cho biết là từ năm 2008 đến nay, chủ đầu tư dự án Khu đô thị mới Yên hoà, Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam (Constrexim Holdings) đã chiếm dụng số diện tích 2.715m2 này để làm 2 sân tennis và nhà hàng để kinh doanh. Bên cạnh đó, lòng đường, vỉa hè tại khu đô thị này cũng này bị sử dụng sai mục đích để trông giữ xe ô tô ngày đêm gây nên tình trạng ùn tắc giao thông, mất an ninh trật tự nghiêm trọng tại khu đô thị.

Trước thực trạng đó, các tổ dân phố trong khu đô thị Yên Hoà đã nhiều lần có văn bản kiến nghị gửi chủ đầu tư, Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam và các cơ quan chức năng yêu cầu trả lại phần diện tích sinh hoạt chung cho cư dân, tuy nhiên họ vẫn kiên quyết không trả lại. 

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 27/9/2012, Thanh tra Bộ Xây dựng đã ra Kết luận thanh tra số 202/KL-TTr, Kết luận thanh tra đã nêu rõ: Thực hiện theo quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt tại phần đất trước và sau các tòa CT3, CT4-5 và HH1; đối với nhà cấp 4 diện tích 99,6m2, yêu cầu Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam phải thỏa thuận với các hộ dân; nếu các hộ dân tiếp tục khiếu kiện, Tổng Công ty phải phá dỡ.

 Kết luận thanh tra số 202/KL-TTr ngày 27/9/2012 của Thanh tra Bộ Xây dựng đối với Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam

Thế nhưng, tính đến thời điểm hiện tại, đã 2 năm kể từ ngày Kết luận thanh tra của bộ Xây dựng được ban hành, trên lô đất 2.715m2 mà lẽ ra phải thuộc sở hữu chung của cư dân, 2 sân tennis và nhà hàng kinh doanh vẫn ngang nhiên tồn tại. 

Việc làm vô lý, thiếu trách nhiệm của Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích chính đáng của người dân tại KĐTM Yên Hoà, khiến cho những cư dân nơi đây vô cùng bức xúc. Hiện, hơn 4.000 cư dân nơi đây đang phải sống trong môi trường bí bách, ngột ngạt... “Công viên thì không có, vỉa hè cũng bị sử dụng làm chỗ gửi xe ô tô, vào những giờ cao điểm, hoạt động giao thông trong khu đô thị thường xuyên xảy ra ách tắc, người dân cũng tôi có muốn xuống dưới đường đi dạo, tập thể dục cũng không có nổi chỗ đặt chân ” - Chị H, một cư dân sống tại toà nhà CT1, khu đô thị Yên Hoà bức xúc chia sẻ.

 

Xe ô tô nối đuôi nhau dựng tràn lan cả dưới lòng đường.

Chỉ vì lợi ích riêng của một hai cá nhân mà làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống chung của cả một cộng đồng hơn 4.000 con người, đó là việc làm không thể chấp nhận được! Hơn nữa, việc xây dựng 2 sân tennis và nhà hàng kinh doanh của  Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam là hoàn toàn không có giấy phép và trái với quy định của pháp luật. Câu hỏi đặt ra là đơn vị nào đã dung túng cho công trình "đồ sộ" này "vô tư" tồn tại trong suốt 6 năm qua?

Đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND quận Cầu Giấy khẩn trương vào cuộc giải quyết dứt điểm vấn đề này để trả lại công bằng cho cư dân Khu đô thị mới Yên Hoà!

Báo Kinh doanh và Pháp luật sẽ tiếp tục đưa tin về vụ việc!

Thuỳ Dương 

 Mọi ý kiến, đóng góp của quý độc giả về bài viết xin vui lòng gọi số: 0912280207 hoặc email: bandockdpl@gmail.com 


;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
  Hiển thị    kết quả / trang
Không tìm thấy bản ghi nào. Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào
Scroll