KĐT mới Thủ Thiêm: Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi hơn 26 nghìn tỉ đồng

27/06/2019 10:30

Thanh tra Chính phủ vừa có thông báo về kết luận thanh tra trong quy hoạch, quản lý xây dựng đất đai tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. Kết luận thanh tra đã chỉ ra nhiều sai phạm trong quá trình xây dựng KĐT này.

Hàng loạt sai phạm

Theo đó, TTCP cho biết, trong quá trình thực hiện đầu tư, xây dựng KĐTM Thủ Thiêm, UBND TPHCM và các Sở, ngành liên quan đã có những khuyết điểm, sai phạm.

Cụ thể, các cơ quan chức năng liên quan của thành phố đã đề xuất và được Thường trực Thành ủy, UBND Thành phố phê duyệt chi phí đầu tư bình quân cho 1m2 đất thương mại - dịch vụ - nhà ở là 26 triệu đồng/m2, chênh lệch giảm khoảng 50% so với đơn giá đã được các sở, ngành đề xuất ban đầu với lý do loại bớt một số chi phí cho các hạng mục công trình đã được phê duyệt quy hoạch có tổng giá trị là 17.042 tỉ đồng (gồm: Quảng trường trung tâm, công viên bờ sông Sài Gòn, Khu lâm viên sinh thái phía Nam, 06 trường công lập và 05 cây cầu nối từ trung tâm thành phố qua KĐTM Thủ Thiêm) là không đầy đủ và không đúng quy định.

Thông báo Kết luận thanh tra của TTCP.

Theo TTCP, khi đề xuất phương án giá trên, các sở, ngành và UBND Thành phố đã không tính lãi đối với khoản tiền được tạm ứng từ ngân sách nhà nước, dẫn đến, tổng mức đầu tư đã xác định và phê duyệt là không đúng quy định.

Việc UBND Thành phố và các sở, ngành lấy giá 26 triệu đồng/m2 làm giá tối thiểu để xác định giá trị quyền sử dụng đất theo phương pháp thặng dư hoặc tự thỏa thuận khi giao đất cho nhà đầu tư tại các dự án trong KĐTM Thủ Thiêm là không đầy đủ, thiếu chính xác và không đúng quy định.

Từ đó, các nhà đầu tư đã được hưởng lợi do chênh lệch giá đất lớn (chênh lệch địa tô) từ việc được đầu tư hạ tầng kỹ thuật chính theo hình thức hợp đồng BT.

Bên cạnh đó, toàn bộ quỹ đất trong khu đô thị Thủ Thiêm là 221,68 ha được tạo ra bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, nhưng UBND Thành phố đã sử dụng chủ yếu để thanh toán đối ứng cho các dự án BT được chỉ định nhà đầu tư, nhất là các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho chính KĐTM Thủ Thiêm, không thông qua hình thức đấu thầu dự án hoặc giao đất có thu tiền sử dụng đất không qua đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm các quy định về đấu thầu và quản lý sử dụng đất đai.

Kết luận của TTCP cũng cho biết, việc UBND TP HCM ký hợp đồng BT với các chủ đầu tư dự án BT, trong đó, xác định giá trị quyền sử dụng đất các khu đất đối ứng để thanh toán hợp đồng BT khi chưa có chứng thư thẩm định giá, chưa có quyết định phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất của UBND Thành phố là không đúng quy định của Luật Giá năm 2012 và Luật Đất đai năm 2013.

Điều này dẫn đến việc chênh lệch giảm tiền sử dụng đất so với giá trị đã được UBND Thành phố thẩm định, phê duyệt trước đó, và có nguy cơ thiệt hại ngân sách Nhà nước.

Đối với khu tái định cư 38,4 ha thuộc KĐTM Thủ Thiêm, theo TTCP trong 4 dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư, có 3 dự án được các nhà đầu tư xây dựng hoàn thành, bàn giao và thanh toán với UBND Thành phố để bố trí tái định cư.

Tuy nhiên hiện nay do chưa bố trí tái định cư nên UBND Thành phố tiếp tục cho đấu giá để chuyển sang nhà ở thương mại; còn lại 1 dự án 1.330 căn hộ đã được nhà đầu tư thay đổi thiết kế từ nhà ở tái định cư sang nhà ở thương mại, chuyển nhượng cho người sử dụng1.122/1.228căn hộ.

Đồng thời, UBND Thành phố đã thanh lý hợp đồng đầu tư xây dựng khu tái định cư khi chưa có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ về việc giao đất là không đúng quy định tại điểm i, khoản 2, Điều 118, Luật Đất đai năm 2013.

Đối với việc quản lý, sử dụng nguồn vốn đầu tư, Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, việc UBND Thành phố đã phê duyệt và điều chỉnh Dự án bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư trị giá 38.679.446 triệu đồng là không đúng thẩm quyền quy định.

KĐT mới Thủ Thiêm.

Việc tạm ứng, quản lý, sử dụng nguồn vốn ngân sách cũng chưa đúng với quy định tại Nghị định số 124/NĐ-CP ngày 18/5/2004; không hoàn trả tạm ứng hàng năm theo Luật Ngân sách với tổng giá trị 26.315.905 triệu đồng, theo đó, không tính lãi trên khoản tạm ứng từ ngân sách vào chi phí đầu tư bình quân khoảng 10.503.765 triệu đồng (tạm tính đến thời điểm 30/9/2018).

Dẫn đến, việc UBND Thành phố lấy chi phí đầu tư bình quânlàm mức giá tối thiểu để tính tiền sử dụng đất các lô đất thương mại – dịch vụ - nhà ở đã giao cho chủ đầu tư các dự án trong KĐTM Thủ Thiêm là thiếu cơ sở pháp lý, chưa chính xác, có khả năng gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước, cần giao cho cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ, nếu có vi phạm, thất thoát thì phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Kiến nghị thu hồi 26 nghìn tỉ đồng

Theo TTCP, để xảy ra những khuyết điểm, vi phạm nói trên trách nhiệm thuộc về lãnh đạo UBND TP.HCM và lãnh đạo các sở, ngành: KH-ĐT, tài chính, TN-MT, GTVT, Xây dựng, Ban Quản lý KĐTM Thủ Thiêm… Nguyên nhân dẫn đến vi phạm chủ yếu do chủ quan, trong đó một số nơi còn thể hiện sự thiếu trách nhiệm, buông lỏng trong quản lý đầu tư và xây dựng, nhiều vi phạm chưa được kiểm tra, xử lý kịp thời…

Về hướng xử lý, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TPHCM thu hồi và hoàn trả ngay khoản tiền đã tạm ứng từng ngân sách nhà nước không đúng quy định đã đầu tư cho khu đô thị mới Thủ Thiêm đến thời điểm ngày 30/9/2018 là 26.315,905 tỉ đồng. Đồng thời. sớm có giải pháp huy động các nguồn vốn hợp pháp để trả nợ các khoản vay ngân hàng đã đầu tư cho khu đô thị mới Thủ Thiêm là 4.286,225 tỉ đồng.

TTCP kiến nghị thu hồi hơn 26 nghìn tỷ đồng.

Ngoài ra, cơ quan thanh tra kiến nghị giao cho kiểm toán nhà nước thực hiện kiểm toán xác định lại tổng mức đầu tư và giá trị tiền sử dụng đất theo giá thị trường nhằm tránh thất thoát tiền của nhà nước.

Đồng thời kiến nghị Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ: Xây dựng, TN-MT, KH-ĐT, UBND TP.HCM xác định đúng chi phí đầu tư bình quân đối với diện tích đất sạch mà nhà nước đã dùng tiền ngân sách để đền bù, giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng KĐTM Thủ Thiêm, trên cơ sở đó, làm mức giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất và lựa chọn nhà đầu tư dự án theo quy định.

Trong đó, kiểm tra, làm rõ và báo cáo Thủ tướng Chính phủ đối với khoản lãi trên số tiền tạm ứng từ ngân sách nhà nước khoảng 10.503 tỉ đồng; xem xét, kiến nghị xử lý đối với khoản chênh lệch do xác định, trình và phê duyệt chi phí đầu tư bình quân 17.042 tỉ đồng. Việc xử lý kinh tế được TTCP nêu phải hoàn thành trước ngày 30.9 tới để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Để xảy ra những vi phạm nói trên, cơ quan thanh tra kiến nghị giao TPHCM kiểm điểm xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức cá nhân thuộc thẩm quyền như Ban quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm; các sở có liên quan.

Thanh tra Chính phủ chuyển kết luận thanh tra đến Ủy ban Kiểm tra trung ương để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với các tổ chức, cá nhân thuộc diện Bộ Chính trị và Ban Bí thư quản lý có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm.

Hải Lan

;
Scroll