Khách mua chung cư Eco Green Tower liên tục căng băng rôn trước hội sở chính ngân hàng TPBank đòi quyền lợi

03/07/2019 10:47

Ngày 1/7, hàng loạt cư dân mua nhà tại dự án Eco Green Tower, số 1 Giáp Nhị tụ tập trước trụ sở Ngân hàng Thương mại cổ phần Tiên Phong (TPBank), mang theo nhiều băng rôn yêu cầu phía ngân hàng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh của mình.

Theo người dân phản ánh, chủ đầu tư dự án Eco Green Tower, số 1 Giáp Nhị, quận Hoàng Mai (Hà Nội) là Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 (Sông Đà 1.01) cam kết bàn giao nhà cho cư dân theo dự kiến là đầu tháng 2/2018 và không chậm quá 90 ngày.

Hợp đồng mua bán căn hộ ghi rõ nếu bên bán vi phạm hợp đồng (bàn giao không đúng tiến độ) thì bên bán phải trả cho bên mua lãi suất quá hạn. Sau 180 ngày kể từ thời điểm dự kiến bàn giao mà bên bán không bàn giao được thì bên mua có quyền đề nghị chấm dứt hợp đồng, bên bán phải hoàn tiền mua căn hộ cho bên mua và bị phạt vi phạm 10% giá trị căn hộ.

Tuy nhiên, hiện đã hơn 1 năm kể từ ngày cam kết bàn giao căn hộ, khách mua dự án Eco Green Tower vẫn chưa một ai được hưởng quyền lợi chính đáng của mình. Trong khi đó phía ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) bảo lãnh cho dự án nhưng "bỏ rơi" khách hàng khi dự án có vấn đề.

Cụ thể, cư dân cho biết khi ký kết hợp đồng mua căn hộ, Sông Đà 1.01 có thông tin cho khách hàng về việc TPBank tài trợ vốn trên cơ sở Hợp đồng cấp tín dụng hạn mức số 75-04.16/HMBL/TBBANK/TTKD.HO ngày 21/11/2016 và thông báo phát hành báo lãnh cho Sông Đà 1.01 tại văn bản số 68/2016/CV/TPB-TTKDHO ngày 22/11/2016.

 Cư dân căng băng rôn trước hội sở TPbank ngày 1/7 .

 

Kêt từ đầu năm đến nay, cư dân đã nhiều lần lên tận Hội sở chính TPbank nhưng đều không có kết quả.

 

"Chính vì tin tưởng có TPBank bảo lãnh nên tôi mới quyết định kí hợp đồng mua bán. Không chỉ tôi mà nhiều khách hàng cũng thế chấp căn hộ tại ngân hàng TPBank để vay vốn. Giờ nhà chưa nhận được nhưng tiền lãi ngân hàng thì khách hàng vẫn phải đóng", chị M một khách hàng mua căn hộ tại đây cho biết.

Cư dân cũng cho biết đã nhiều lần gửi công văn lên Hội sở TPBank để yêu cầu ngân hàng hỗ trợ, khẩn thiết mong ngân hàng không quay lưng lại. Tuy nhiên những gì mà khách hàng nhận được chỉ là sự im lặng.

Được biết, từ đầu năm đến nay khách hàng đã nhiều lên lên hội sở của TPBank đòi quyền lợi nhưng đều không thành. Chính vì vậy, ngày 1/7 vừa qua cư dân tiếp tục lên hội sở chính ngân hàng TPbank căng băng rôn yêu cầu ngân hàng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh dự án.

Hiện nay, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản quy định chủ đầu tư muốn bán nhà hình thành trong tương lai thì phải có bảo lãnh của ngân hàng. Nếu trường hợp chủ đầu tư không bàn giao được nhà đúng thời hạn thì ngân hàng phải có trách nhiệm trong việc thanh toán lại cho người mua nhà nếu người mua nhà muốn rút tiền, hoặc phải đảm bảo dự án tiếp tục được thực hiện.Theo Thanh Ngà/ Trí thức trẻ

;
Scroll