Nhiều bất cập tại dự án Khu Đảo Sen Long Biên: UBND TP Hà Nội vào cuộc

14/08/2019 11:26

Trước hàng loạt những bất cập tại dự án Khu Đảo Sen Long Biên, mới đây Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương kiểm tra, xử lý những sai phạm tại dự án.

Năm 2011, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu vực hồ Sen với tổng diện tích khoảng 147.463m2 bao gồm các hạng mục như: Hồ điều hòa; đất công viên cây xanh – thể dục thể thao; đất cơ quan, trường đào tạo... Đến năm 2015, TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Tổ hợp Công viên thể thao và dịch vụ hỗn hợp Hồ Sen (dự án Khu đảo Sen) nhằm nâng cấp, xây dựng mới các công trình để phục vụ kinh doanh dịch vụ, thể thao, công viên vui chơi giải trí và hoàn thiện hạ tầng theo quy hoạch được phê duyệt.

Theo quyết định chủ trương đầu tư, dự án sẽ đưa vào hoạt động vào quý IV/2018, với tổng vốn đầu tư dự kiến của dự án khoảng 450 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn còn nhiều hạng mục chưa xây dựng hoặc xây dựng chưa xong.

Hàng loạt bất cập tồn tại tại dự án Khu Đảo Sen.

 

Mới đây, nhiều người dân sinh sống tại địa bàn phường Gia Thụy đã phản ánh việc chủ đầu tư đã không thực hiện đúng theo quy hoạch chi tiết 1/500 do UBND TP. Hà Nội phê duyệt. Cụ thể, trong quy hoạch hồ điều hòa có diện tích 52.800m2, nhưng trên thực tế đang bị thu hẹp lại. Ngoài ra, xuất hiện nhiều công trình không nằm trong quy hoạch, xây dựng không phép. Điển hình là 2 nhà quây tôn quy mô lớn được chủ đầu tư cho là nhà tạm được xây dựng kiên cố có điều hòa, có bếp ăn. Ngoài ra, người dân còn phản ánh việc Công ty Đảo Sen xây khu Nhà quản lý và dịch vụ trên khu đất 5.715m2, sử dụng không đúng mục đích, chưa nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy khi đưa vào sử dụng…

Thực trạng cho thấy, khu nhà quản lý và dịch vụ có quy mô được duyệt chiều cao 3 tầng, tum thang và tầng hầm. Tuy nhiên, hiện công trình đã được chủ đầu tư biến tầng tum thành tầng thứ 4 và sử dụng sai mục đích hiện kinh doanh nhà hàng, quán cà phê. Ngoài ra, dự án vẫn còn những phần diện tích chưa giải phóng mặt bằng như khu vực tiếp giáp với đường Nguyễn Sơn. Khu đất này hiện tại đang được sử dụng làm cây xăng, gara sửa chữa ô tô, quán bia, nhà hàng kinh doanh.

Công trình xây dựng không phép tại dự án Khu Đảo Sen.


UBND TP Hà Nội vào cuộc

Trước những thực trạng về hàng loạt bất cập đang tồn tại ở dự án này, ngày 31/7/2019, UBND TP Hà Nội đã ban hành Văn bản số 3271/UBND-ĐT chỉ đạo tới Sở Xây dựng; Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Quy hoạch - Kiến trúc; UBND quận Long Biên.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Quy hoạch - Kiến trúc; Tài nguyên và Môi trường và UBND quận Long Biên khẩn trương kiểm tra, xử lý vụ việc báo chí phản ánh về Dự án Tổ hợp Công viên thể thao và dịch vụ hỗn hợp Hồ Sen tại Khu hồ Sen, phường Gia Thụy, quận Long Biên. Báo cáo và dự thảo văn bản của Ban cán sự Đảng UBND TP báo cáo đồng chí Bí thư Thành ủy trước ngày 10/8/2019.

Như vậy, trước sự vào cuộc mạnh mẽ của UBND TP Hà Nội, những bất cập tại dự án Khu Đảo Sen có được làm rõ hay không? Sai phạm sẽ được xử lý rao sao? Trách nhiệm sẽ thuộc về ai?


Thành Lâm|KD&PL

;
Scroll