Dubai Frame, có hình dáng của một khung cửa sổ khổng lồ, hiện đã hoàn thành 35%. Công trình cao 150m có một mặt nhìn về thành phố Dubai hiện đại và một mặt hướng ra phần cổ kính của thành phố. Trên đỉnh của Dubai Frame có một khu triển lãm với hướng nhìn tuyệt đẹp. Vị trí của công trình trị giá 160 triệu Dirham này được lựa chọn sau nhiều cuộc khảo sát. Đây là vị trí tốt nhất với hướng nhìn ra cả phần hiện đại và cổ xưa của Dubai qua “khung cửa sổ khổng lồ”.

Đảo Funtasy, quần đảo Riau, Indonesia dự kiến mở cửa vào cuối năm 2015. Khu vui chơi giải trí trị giá hơn 240 triệu USD này có diện tích lên tới 740 ha. Đây sẽ là công viên sinh thái lớn nhất thế giới, bao gồm rừng nhiệt đới đa cảm giác, khu lặn bình khí và ống thở, khu đi săn, khu tương tác với cá heo và một hồ cá là nơi du khách có thể trải nghiệm, bơi với cá mập, cá voi… Đến đây du khách có thể tự do trải nghiệm và tận hưởng kỳ nghỉ một cách thoải mái và tiện nghi nhất.

Bảo tàng nghệ thuật Louvre Abu Dhabi, Abu Dhabi, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất

Louvre Abu Dhabi sẽ là bảo tàng “toàn năng” đầu tiên tại thế giới Ả Rập. Được xây dựng với sự đồng ý của Chính phủ Abu Dhabi và Pháp, Louvre Abu Dhabi sẽ trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, bản thảo và những hiện vật có giá trị lịch sử, văn hóa, xã hội.

Khách sạn Shimao Wonderland Intercontinental nằm tại khu mỏ ngập nước ở Songjiang, Trung Quốc. Công trình gồm có 17 tầng, trong đó chỉ có 2 tầng nằm trên mặt đất, 15 tầng còn lại nằm bên dưới mỏ đá cao 80m, giống như một thác nước thủy tinh. Nhiệt độ của đá sẽ giúp ổn định nhiệt độ bên trong tòa nhà và giảm nhu cầu tiêu thụ năng lượng.

Nhà sách Văn hóa, São Paulo, Brazil cũng là một trong những công trình kiến trúc ấn tượng năm 2015.

Từ hơn 30.000 công trình kiến trúc tham gia vào quá trình đề cử, độc giả của tạp chí kiến trúc nổi tiếng ArchDaily (Mỹ) cuối cùng, tạp chí này đã chọn ra 14 công trình đạt giải thưởng nhà đẹp nhất năm 2015. Trong danh sách, dự án Nhà trẻ xanh của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa, Việt Nam tiếp tục được ghi danh ở hạng mục Giáo dục.

Tháp Thượng Hải, Trung Quốc. Khi hoàn thành, Tháp Thượng Hải sẽ là công trình cao thứ 2 trên thế giới với chiều cao 632m, chỉ sau Burj Khalifa tại Dubai (828m). Đây cũng là công trình cao nhất trong lịch sử Trung Quốc và có dạng xoắn ốc.

World One, Mumbai, Ấn Độ. Với chiều cao 442m, tòa nhà World One của tập đoàn Lodha là công trình cao nhất đang được xây dựng tại Ấn Độ. Cao ốc này sẽ có 117 tầng và dự kiến là tháp chung cư cao nhất thế giới. Một trong những điểm nổi bật của tòa tháp biểu tượng này là đài quan sát độc quyền có tên “1.000” – nằm ở độ cao 1.000 feet (hơn 304 m). Đài quan sát mở này cho phép cư dân sống tại đây nhìn ra thành phố Mumbai và biển Ả Rập với tầm nhìn lên tới 60km.

Mai Hoa - (Tổng hợp theo Kienthuc, Báo Xây dựng)

;
Scroll