"Rúng động" doanh nghiệp phát triển BĐS Xanh đề xuất lấp Hồ Thành Công xây nhà chung cư

25/12/2019 15:24

Đề xuất lấp một phần hồ Thành công nhằm cải tạo khu chung cư cũ của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico) đang gặp nhiều phản ứng trái chiều của người dân địa phương lẫn chuyên gia.

Tập đoàn Vihajico có trụ sở tại Khu đô thị thương mại và du lịch Văn Giang, xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Doanh nghiệp được thành lập vào năm 2003 và là đơn vị đầu tư phát triển dự án đô thị xanh Ecopark nổi tiếng.

Khu đô thị Ecopark có quy mô 500ha, nằm phía Đông Hà Nội, với tổng vốn đầu tư vào khoảng 800 triệu USD.

Hồ Thành Công nhìn từ trên cao.

Ecopark khởi công vào năm 2009, cho đến năm 2012 bắt đầu bàn giao nhà ở cho khách hàng. Dự án Ecopark sau này giành được nhiều giải thưởng lớn trong nước và quốc tế về khu đô thị xanh kiểu mẫu như: “Khu đô thị phức hợp tốt nhất châu Á – Thái Bình Dương 2015”, “Khu đô thị phức hợp hàng đầu châu Á – Thái Bình Dương 2018”…

Vào năm 2016, Tập đoàn Vihajico quyết định đổi tên thành tập đoàn Ecopark với chiến lược kinh doanh mới, nhằm đi đầu trong lĩnh vực bất động sản đô thị xanh.

Mặc dù là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực khu đô thị xanh nhưng vào năm 2017, tập đoàn Việt Hưng (nay là tập đoàn Ecopark) đã khiến dư luận dậy sóng bằng việc đề xuất ý tưởng lấp hồ Thành Công để phục vụ tái định cư tại chỗ trong một hội thảo cải tạo chung cư cũ.

Cụ thể, đơn vị này đề xuất 2 phương án. Theo đó, phương án thứ nhất, chấp nhận tái định cư tại chỗ hiện hữu 100%. Diện tích căn hộ tối thiểu 45 m2, giữ lại các công trình tiện ích của khu chung cư, cải tạo khu đô thị xanh mật độ dân cư thấp.

Phương án thứ hai là xây khối nhà tái định cư tối thiểu 24 tầng nhưng có điểm nhấn, cho nâng cao tối đa 45 tầng đối với khối nhà thương mại, cho phép mở rộng ranh giới quy hoạch để có biện pháp thi công tốt nhất, có quỹ đất sạch làm nhà tái định cư.

Đề xuất “gây sốc” này đã bị nhiều chuyên gia và người dân phản đối bởi hồ Thành Công vốn là nơi quan trọng để điều tiết nước cho thủ đô, lấp hồ sẽ là thảm họa về môi trường, cảnh quan cho thành phố.

Cho đến năm 2019, danh tiếng tập đoàn Ecopark tiếp tục bị ảnh hưởng khi tập đoàn này liên quan đến tuyến đường BT Hà Nội-Hưng Yên (giai đoạn II triển khai tại tỉnh Hưng Yên, trước đó giai đoạn của tuyến đường đã hoàn thành vào năm 2014 tại Hà Nội). Tuyến đường liên tục trễ hẹn mặc dù rậm rịch triển khai từ năm 2004, cùng với đó là những câu hỏi liên quan tới vấn đề đội vốn.

Mới đây, tập đoàn Việt Hưng lại "gây bão" khi tiếp tục đề xuất lấp hồ Thành Công trước Hội đồng kiến trúc quy hoạch thành phố. Tuy nhiên, đề xuất này chưa nhận được sự đồng thuận của các thành viên Hội đồng thẩm định.

Hồng Sơn;
Scroll