Sai phạm chồng sai phạm tại dự án Meco Complex

11/03/2015 16:48

(Kinhdoanhnet) - Dự án chung cư Meco Complex đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng từ cuối năm 2013, thế nhưng, theo những người dân hiện đang sinh sống tại nơi đây cho biết, hàng loạt những sai phạm tại dự án này đến nay vẫn chưa được xử lý một cách dứt điểm.

Sai phạm chồng sai phạm tại dự án Meco Complex

 Sai phạm chồng sai phạm

Dự án chung cư Meco Complex đã hoàn thiện và đi vào hoạt động từ năm 2013

Dự án khu nhà ở cao tầng, văn phòng và hạ tầng kỹ thuật trường học, gọi tắt là chung cư Meco Complex (ngõ 102 Trường Chinh, phường Phương Mai, quận Đống Đa) do Công ty CP Cơ điện và xây dựng Việt Nam làm chủ đầu tư. Dự án đã hoàn thiện và đi vào hoạt động từ năm 2013. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Kinhdoanhnet.vn, được biết ngay từ khi mới xây dựng, dự án này đã đã tồn tại nhiều vi phạm. 

Cụ thể, theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng của Thanh tra Xây dựng quận Đống Đa đối với công ty  CP Cơ điện và xây dựng Việt Nam ngày 30/6/2009 có nêu rõ, công ty này đã xây dựng khu nhà vườn gồm 32 căn (trong đó một số đã làm xong móng và ép cọc) và làm cọc thí nghiệm khu nhà HH1, HH2 không có giấy phép. Hành vi trên đã bị UBND quận Đống Đa quyết định xử phạt vi phạm hành chính 30.000.000 đồng.

Sau hơn 2 năm bị ngừng triển khai, ngày 9-11-2011, dự án này mới được thi công theo giấy phép số 133/GPXD của Sở Xây dựng Hà Nội. Theo giấy phép này, ngoài khu nhà ở, chủ đầu tư được phép xây dựng khối nhà ở, văn phòng và siêu thị HH1 và khối nhà ở, dịch vụ thương mại HH2. Sau khi dự án được hoàn thiện vào năm 2013 và đưa vào sử dụng, Thanh tra Bộ Xây dựng lại một lần nữa phát hiện Công ty CP Cơ điện và xây dựng Việt Nam thi công xây dựng tòa nhà HH1, HH2 sai với giấy phép được cấp. 

Ngày 17-4-2014, Công ty CP Cơ điện và xây dựng Việt Nam đã có báo cáo số 127/BC-BQL, giải trình về quá trình thi công dự án, trong đó thừa nhận những vi phạm về trật tự xây dựng. Cụ thể, tại tòa nhà HH1, theo giấy phép xây dựng là 21 tầng, tầng kỹ thuật mái chỉ được thi công cao 1,4m, nhưng chủ đầu tư xây cao 3m. Ngoài ra, tại tầng 21 của tòa nhà này, chủ đầu tư thi công 5 căn hộ diện tích lớn; đồng thời, từ tầng 10 đến tầng 14 xây ngăn không đúng giấy phép. 

Tại tòa nhà HH2, theo giấy phép xây dựng là 19 tầng, chiều cao tầng kỹ thuật mái là 1,4m, nhưng chủ đầu tư cũng xây cao 3m. Sau khi giải trình, Công ty CP Cơ điện và xây dựng Việt Nam cam kết xây dựng hoàn trả theo đúng giấy phép được cấp trong vòng từ 2 đến 3 tháng.

Chưa được xử lý dứt điểm

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng của Thanh tra Bộ Xây dựng đối với công ty CP Cơ điện và xây dựng Việt Nam.

Ngày 22-4-2014, Thanh tra Bộ Xây dựng ban hành Quyết định số 95/QĐ-XPVPHC phạt 40.000.000 đồng đối với Công ty CP Cơ điện và xây dựng Việt Nam về hành vi trên, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư tự phá dỡ các hạng mục xây dựng sai phép trong thời hạn 60 ngày, nếu không sẽ bị cưỡng chế…

Tuy nhiên, theo người dân sinh sống tại toà nhà này cho biết, đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện cam kết cũng như yêu cầu của Thanh tra Bộ Xây dựng. Hiện, Công ty CP Cơ điện và xây dựng Việt Nam vẫn chưa xây dựng hoàn trả công trình theo đúng giấy phép được cấp đối với dự án này.

Bên cạnh đó, tại tầng kỹ thuật mái của tòa nhà HH1, thay vì xây dựng theo đúng giấy phép, chủ đầu tư đã xây ngăn thành 9 phòng xen kẽ với phòng kỹ thuật, chiều cao tầng kỹ thuật mái cao khoảng 5m. Tại tầng kỹ thuật của tòa nhà HH2, chủ đầu tư xây ngăn thành phòng và cho đơn vị SS Club thuê mở phòng tập thể hình, tầng kỹ thuật mái được chủ đầu tư xây ngăn thành 14 phòng, vách kính. Trên mái của tòa nhà, chủ đầu tư xây 1 phòng có diện tích 120m2, lợp mái tôn, cao khoảng 7m… 

Như vậy, mặc dù đã có quyết định xử phạt của Thanh tra cũng như những cam kết từ phía chủ đầu tư, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhiều những vi phạm tại dự án chung cư Meco Complex chưa được xử lý triệt để. Đề nghị, Sở Xây dựng Hà Nội, UBND quận Đống Đa vào cuộc quyết liệt hơn nữa trong việc đôn đốc, chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm các vi phạm tại dự án này. 

Báo Kinh doanh và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm PVĐT

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
  Hiển thị    kết quả / trang
Không tìm thấy bản ghi nào. Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào
Scroll