Sai phạm của COMA 6 tại dự án Dream Town: Kiến nghị xử lý trách nhiệm lãnh đạo Hà Nội

19/03/2020 15:09

Làm dự án hơn 1.100 tỷ nhưng vốn tự có chỉ 1%, xây không cần giấy phép, chuyển nhượng một phần dự án khi chưa được chấp thuận...là những sai phạm của Công ty COMA 6 tại dự án Dream Town, quận Nam Từ Liêm.

Sai phạm của COMA 6 tại dự án Dream Town: Kiến nghị xử lý trách nhiệm lãnh đạo Hà Nội
COMA 6 có quá nhiều sai phạm tại dự án Dream Town.

 

Thanh tra thành phố Hà Nội vừa công bố kết luận về việc Thanh tra vi phạm tại Dự án tổ hợp dịch vụ công cộng, văn phòng và nhà ở (tên thương mại là Dream Town) tại phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm do Công ty Cổ phần Cơ khí xây dựng Đại Mỗ (Công ty COMA 6) làm chủ đầu tư.

Với bản kết luận của mình, cơ quan thanh tra Hà Nội đã chỉ ra rằng, trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư và một số cơ quan đã để xảy ra một số sai phạm.

Làm dự án khi vốn tự có chỉ 1%

Theo báo cáo tài chính năm 2008 (chưa được kiểm toán), nguồn vốn chủ sở hữu của Công ty COMA 6 đến 31/12/2008 là 24 tỉ đồng, không đảm bảo 20% tổng mức đầu tư của dự án (tổng mức đầu tư là gần 283 tỉ đồng).

Mặc dù đã được Sở Tài chính yêu cầu tiến hành các thủ tục để được bổ sung vốn điều lệ và tăng nguồn vốn chủ sở hữu theo đúng qui định hiện hành nhưng Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) không yêu cầu công ty này bổ sung vốn điều lệ và tăng nguồn vốn chủ sở hữu mà vẫn có văn bản số 1148 ngày 26/11/2009 (do ông Nguyễn Văn Sửu - Giám đốc Sở KH&ĐT kí)báo cáo UBND thành phố đề nghị cho phép Công ty COMA 6 nghiên cứu lập và thực hiện dự án.

Việc này đã vi phạm qui định tại Khoản 3, Điều 6 Quyết định số 22/2007 ngày 09/02/2007 của UBND TP. Trong đó, TP qui định “Sở Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan xem xét trình UBND TP chấp thuận hoặc từ chối chấp thuận cho nhà đầu tư nghiên cứu lập và triển khai dự án đầu tư”.

Việc này cũng vi phạm qui định của UBND TP Hà Nội về nội dung thẩm tra năng lực tài chính của nhà đầu tư: nguồn vốn chủ sở hữu (không nhỏ hơn 20% tổng mức đầu tư của dự án do nhà đầu tư đề xuất); khả năng huy động vốn của nhà đầu tư để thực hiện theo tiến độ của dự án”.

Bên cạnh đó, khi lập hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư năm 2010, tổng mức đầu tư của dự án là hơn 1.186 tỉ đồng. Nguồn vốn chủ sở hữu của Công ty COMA 6 là 13,6 tỉ đồng (theo Báo cáo tài chính được kiểm toán năm 2009), chỉ bằng 1,1% tổng mức đầu tư là không đủ năng lực tài chính theo qui định.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Tứ - Phó Giám đốc Sở KH&ĐT vẫn kí văn bản số 430 báo cáo UBND TP chấp thuận cấp Giấy chứng nhận đầu tư dự án là chưa thực hiện đúng qui định.

“Trách nhiệm thuộc phòng đô thị thời điểm năm 2009, 2010 (nay là phòng quản lí ngoài ngân sách), ông Nguyễn Văn Tứ - Phó Giám đốc Sở KH&ĐT năm 2010 và ông Nguyễn Văn Sửu - Giám đốc Sở KH&ĐT năm 2009 - 2010 đã kí văn bản theo đề xuất của phòng ban chuyên môn mà thiếu sự kiểm tra, xem xét”, kết luận thanh tra nêu rõ.

Xây dựng không cần giấy phép

Theo kết luận thanh tra, Công ty COMA 6 đã triển khai đầu tư xây dựng dự án từ ngày 20/12/2010 khi chưa có qui hoạch chung xây dựng Thủ đô (phê duyệt ngày 26/7/2011). Thời điểm chủ đầu tư gửi thông báo khởi công và triển khai thi công xây dựng công trình thì qui hoạch chung xây dựng Thủ đô, qui hoạch phân khu đô thị GS đều chưa được phê duyệt.

Do năng lực, trình độ quản lí của Đội trật tự xây dựng xã Tây Mỗ, huyện Từ Liêm trước đây còn hạn chế vì vậy không cập nhật được dự án để phù hợp với qui hoạch chung xây dựng Thủ đô. Trong khi đó thời gian thực hiện dự án đã được UBND TP chấp thuận từ quí I/2010 đến quí I/2013.

Trong khi đó thời gian thực hiện Dự án đã được UBND thành phố chấp thuận từ quí 1/2010 đến quí 1/2013.

"Như vậy việc để cho công ty Cổ phần Cơ khí xây dựng Đại Mỗ tổ chức thi công xây dựng đã xảy ra trước thời điểm thành lập quận Nam Từ Liêm (1/4/2014). UBND huyện Từ Liêm, Đội thanh tra trật tự xây dựng huyện Từ Liêm, UBND xã Tây Mỗ đã buông lỏng quản lí, để Chủ đầu tư khởi công xây dựng khi chưa được phép mà không kiểm tra, kiến nghị xử lí là chưa thực hiện đúng chỉ đạo của UBND TP tại Giấy chứng nhận đầu tư", kết luận thanh tra nêu.

Trường hợp này, trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư, Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm, Đội trưởng đội thanh tra trật tự xây dựng huyện Từ Liêm, Chủ tịch UBND xã Tây Mỗ thời điểm năm 2010 - 2014.

Cũng theo kết luận thanh tra, trong quá trình thực hiện dự án, Công ty COMA 6 đã kí hợp đồng chuyển nhượng dự án với Công ty CP Đầu tư phát triển nhà THC để chuyển nhượng một phần dự án (phần công trình tòa nhà văn phòng, dịch vụ, thương mại VP1) khi chưa được UBND TP có văn bản chấp thuận.

Bên cạnh đó, công ty đã đưa công trình xây dựng chung cư tại dự án Dream Town vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lí nhà nước có thẩm quyền.

Ngoài ra, giai đoạn 2013 - 2018, Công ty COMA 6 đã bàn giao 699 căn hộ chung cư, 41 căn nhà vườn và 8 căn biệt thự cho khách hàng, với tổng doanh thu hơn 1.287 tỉ đồng nhưng đến thời điểm thanh tra, doanh nghiệp không kê khai đủ số doanh thu này. Trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư.

Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu được xác định là có trách nhiệm liên đới khi còn làm Giám đốc Sở KHĐT thời kỳ Coma 6 xảy ra sai phạm tại dự án Dream Town.


Kiến nghị kiểm điểm một số lãnh đạo

Từ những sai phạm trên, Thanh tra TP kiến nghị UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Công ty COMA 6 kiểm điểm trách nhiệm đối với các sai phạm đã nêu, khắc phục ngay các sai phạm tại kết luận thanh tra. Khẩn trương khắc phục ngay số tiền phạt chậm nộp tiền sử dụng đất 31,1 tỉ đồng vào ngân sách.

Đồng thời, chỉ đạo Sở KH&ĐT giai đoạn 2009 - 2010 kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân để xảy ra tồn tại như kết luận đã nêu.

Được biết, một số tập thể cá nhân thời kỳ trên có trách nhiệm liên đới được nêu trong kết luận thanh tra là Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm, Chủ tịch UBND xã Tây Mỗ, ông Nguyễn Văn Tứ - Phó giám đốc Sở KH-ĐT và ông Nguyễn Văn Sửu - Giám đốc Sở KH&ĐT (hiện là Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội).

Cùng với đó, chỉ đạo UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Tây Mỗ kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân giai đoạn 2010 - 2014 để xảy ra sai phạm; chỉ đạo Cục thuế Hà Nội kiểm tra liên quan đến việc chấp hành qui định của pháp luật đối với việc nộp thuế TNDN theo thẩm quyền. Tiếp tục đôn đốc, có biện pháp thu hồi số tiền phạt chậm nộp tiền sử dụng đất đối với chủ đầu tư theo qui định.

Bên cạnh đó, giao Sở TN-MT chủ trì, phối hợp cùng sở Qui hoạch Kiến trúc, UBND quận Nam Từ Liêm kiểm tra, đối chiếu thực tế với qui hoạch, căn cứ qui định pháp luật đề xuất biện pháp xử lí đối với khu đất VP1, VP2.

 

Theo Gia Hưng/Taichinhdoanhnghiep

 

;
Scroll