Sai phạm tại dự án nhà ở của BIDGroup ở Thái Bình

25/09/2019 07:44

Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra những sai phạm của BIDGroup về trình tự, thủ tục trong quá trình lập hồ sơ thực hiện dự án xây dựng, chỉnh trang khu tập thể 4 - 5 tầng phường Lê Hồng Phong, thành phố Thái Bình.

Phối cảnh dự án BIDHomes Eden Gardens Thái Bình của BIDGroup

 

Việc UBND tỉnh Thái Bình chấp thuận chủ trương điều chỉnh quy hoạch dự án xây dựng, chỉnh trang khu tập thể 4 - 5 tầng phường Lê Hồng Phong, thành phố Thái Bình với nội dung chuyển đổi chức năng sử dụng đất từ đất công trình công cộng sang đất ở khi chưa thực hiện đầy đủ các bước để điều chỉnh là chưa phù hợp với quy định.

Đó là một phần kết luận vừa được Thanh tra Chính phủ công bố về trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng (thời kỳ 2011 - 2016) và đất đai, môi trường (thời kỳ 2006 - 2016).

Theo kết luận thanh tra, chủ đầu tư là Công ty CP Xây dựng và phát triển hạ tầng đô thị BID Việt Nam - nay là BIDGroup, chưa lập để trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch theo chỉ đạo của UBND tỉnh đã làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của 34 hộ dân mặt đường phố Lê Quý Đôn và Trần Hưng Đạo, tiềm ẩn phát sinh khiếu kiện của các hộ dân này.

Kết luận thanh tra cũng khẳng định, UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi của nhà đầu tư trong khi BIDGroup chưa lập quy hoạch điều chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng là chưa phù hợp với quy định của Chính phủ.

UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt hồ sơ đề xuất thực hiện dự án khi chưa có chấp thuận chủ trương đầu tư của HĐND tỉnh Thái Bình là chưa phù hợp quy định; phê duyệt đưa khoản chi phí dự phòng trong tổng mức đầu tư với số tiền gần 15,7 tỷ đồng là chưa đúng quy định của Bộ Tài chính.

Được biết, dự án cải tạo và chỉnh trang khu tập thể cũ 4 - 5 tầng phường Lê Hồng Phong được thực hiện theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao). BIDGroup sẽ xây dựng khu nhà cho người dân tái định cư tại chỗ và đổi lại, công ty sẽ nhận được đối ứng khu đất 9.407m2 bên cạnh để phát triển dự án BIDHomes Eden Garden.

Ban đầu, theo quyết định phê duyệt đề xuất dự án của UBND tỉnh, khu tập thể 4 – 5 tầng này sẽ được xây dựng lại với quy mô 10 tầng cao, 263 căn hộ, tổng diện tích sử dụng đất 4.967 m2, mật độ xây dựng 45,1%. Tổng mức đầu tư dự kiến 195 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng 120 tỷ đồng, giải phóng mặt bằng 18,89 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi BIDGroup được lựa chọn là chủ đầu tư, dự án đã tăng tổng mức đầu tư lên 312 tỷ đồng. Quy mô xây dựng trên tổng diện tích sử dụng đất 4.967 m2, 15 tầng, mật độ xây dựng 47,7%. Số lượng căn hộ trong tòa nhà là 372 căn, trong đó số căn hộ tái định cư là 263 căn; căn hộ thương mại là 109 căn.

Dự án dự kiến được khởi công vào đầu quý IV năm 2016 hoàn thành giai đoạn một vào quý II/2018, đến quý II/2020 sẽ kết thúc toàn bộ dự án. Tuy nhiên, theo Thanh tra Chính phủ, đến thời điểm thanh tra, dự án chưa triển khai thực hiện.

Tại cuộc họp của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tháng 6 vừa qua, UBND thành phố cho biết số căn hộ bố trí tái định cư đã tăng từ 263 lên 279 căn hộ và diện tích tăng từ 9.626m2 lên 10.968m2. Ngoài ra, diện tích tầng hầm cũng mở rộng từ 2.205m2 lên 4.843m2. Việc điều chỉnh này đã làm thay đổi tổng vốn đầu tư dự án, dẫn đến thay đổi diện tích đất đối ứng thanh toán cho nhà đầu tư.

Trong khi đó, theo giới thiệu của BIDGroup, dự án đối ứng là BIDHomes Eden Garden có tổng số 700 căn hộ, 20 căn thông tầng và 37 căn nhà phố thương mại.

Thanh tra Chính phủ kết luận, trách nhiệm trong việc để ra những sai phạm tại dự án cải tạo và chỉnh trang khu tập thể 4 - 5 tầng phường Lê Hồng Phong thuộc các Sở Xây dựng, Kế hoạch và đầu tư, Tài nguyên và môi trường, Tài chính và chủ đầu tư.

Nếu tiếp tục thực hiện dự án, Thanh tra Chính phủ yêu cầu kiểm tra rà soát và hoàn thiện việc lập quy hoạch điều chỉnh quy hoạch tổng thể mặt bằng theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Được biết, dự án cải tạo khu tập thể cũ và phát triển mới dự án BIDHomes Eden Garden là dự án đầu tiên của BIDGroup tại Thái Bình - quê hương của Chủ tịch HĐQT BIDGroup Trần Văn Mạnh và em trai là Tổng giám đốc Trần Anh Đức.

BIDGroup tiền thân là Công ty CP Xây dựng và phát triển hạ tầng đô thị BID Việt Nam, vốn là một nhà thầu xây dựng và đã tham gia hồi sinh những dự án nhà ở "chết lâm sàng" ở Hà Nội như CT Number One Vân Canh, AZ Sky Định Công, AZ Lâm Viên và Bright City.

Đặc biệt, BIDGroup đã trở thành nhà phát triển bất động sản khi mua lại dự án Toà nhà đa năng Đức Phương ở 99 Trần Bình, quận Nam Từ Liêm và tái phát triển thành dự án The Garden Hill với 375 căn hộ đã đi vào hoạt động.

BIDGroup hiện đang hợp tác với Công ty CP Sông Đà Thăng Long tái khởi động tòa nhà 104 - CT1 tại dự án Usilk City vốn đã ngưng trệ gần 10 năm do chủ đầu tư thiếu vốn. Sau khi tiếp quản dự án với vai trò là nhà phát triển dự án, BIDGroup đã đổi tên toà nhà thành BID Residence và tái khởi công xây dựng cuối tháng 6 vừa qua.

BIDGroup cho biết, BID Residence gồm một khối 35 tầng và một khối 50 tầng với ba tầng thương mại và 804 căn hộ. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 1.020 tỷ đồng và dự kiến sẽ bàn giao nhà vào quý III/2021.

 

Theo Minh Anh/Theleader

 

;
Scroll