SHB định giá gần 7.700 tỷ, dự án khu tứ giác Bến Thành sắp thoát cảnh 'đắp chiếu'

12/08/2019 10:16

UBND TP HCM vừa có ý kiến chỉ đạo các sở ngành xem xét giải quyết các thủ tục pháp lý cần thiết cho một dự án án khu tứ giác Bến Thành nhằm sớm được triển khai xây dựng.

Sắp khởi công lại dự án khu tứ giác Bến Thành


Liên quan đến dự án văn phòng - thương mại - dịch vụ - căn hộ ở - khách sạn 6 sao và văn phòng khách sạn (officetel) tại khu tứ giác Bến Thành, UBND TP đã giao các cơ quan chức năng hướng dẫn chủ đầu tư hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị chấp thuận đầu tư dự án, hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hồ sơ điều chỉnh chức năng công trình officetel phù hợp với quy định hiện hành trước khi thực hiện các thủ tục đầu tư về xây dựng.

Trước đó, như Nhadautu.vn từng đưa tin, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã định giá 7.697 tỷ đồng quyền khai thác giá trị quyền sử dụng đất và hạ tầng trên đất tại dự án 8.600 m2 đối diện chợ Bến Thành của Tập đoàn Bitexco, hay còn có tên gọi là Spirit of Saigon.

Trong bối cảnh giá đất trung tâm Sài Gòn ngày càng đi lên, việc định giá dự án giảm đáng kể phản ánh góc nhìn thận trọng của SHB - cũng là nhà tài trợ tín dụng mới cho dự án.

Đây là diễn biến rất đáng chú ý khi mà giữa năm ngoái dấy lên nhiều đồn đoán Bitexco chuyển nhượng dự án cho một tập đoàn lớn ở phía Nam.

Thông tin này đã được giới đầu tư "rỉ tai" nhau từ nhiều năm nay khi sức khoẻ tài chính của Bitexco được cho là không tích cực, và trở nên có "căn cứ" hơn khi Bitexco tháng 6/2018 thành lập công ty con Công ty TNHH Saigon Glory đồng thời chuyển chủ đầu tư dự án sang pháp nhân này. Bên cạnh đó, giữa tháng 11/2018, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) cũng có văn bản cam kết tài trợ tín dụng cho dự án.

Động thái rút lui nhanh chóng của SCB và sự xuất hiện của SHB một lần nữa thu hút sự chú ý. Với tài sản đảm bảo gần 7.700 tỷ đồng và tỷ lệ cho vay thông thường từ 50-60%, Bitexco hay nói chính xác hơn là Saigon Glory sẽ có hàng nghìn tỷ đồng để đẩy mạnh triển khai dự án, sớm giúp công trình được kỳ vọng trở thành biểu tượng mới của Sài Gòn sớm thoát cảnh "quây tôn, đắp chiếu" suốt nhiều năm qua.

Được biết, dự án này được khởi công vào tháng 4/2012 với tổng vốn đầu tư 500 triệu USD và dự kiến hoàn thành năm 2017. Tuy nhiên, giai đoạn 2012-2013 đến nay chỉ mới xây dựng phần hầm.

Tháng 4/2013, khi Quận 1 (TP.HCM) chấp thuận đầu tư dự án thì nơi này chưa có quỹ đất sạch. Dự án thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất nên Quận 1 thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng. Bitexco ứng tiền chi trả bồi thường và được khấu trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp.

Tháng 5/2016, TP HCM ban hành quyết định phê duyệt giá đất của dự án là 1.443 tỷ đồng. Chi phí bồi thường hỗ trợ tại dự án khu tứ giác hơn 1.268 tỷ đồng, Quận 1 dùng kinh phí của Bitexco để thực hiện.

Cục Thuế TP HCM sau đó phát hành thông báo nộp tiền sử dụng đất của dự án gần 1.444 tỷ đồng và Bitexco đã nộp tiền sử dụng đất hơn 175 tỷ đồng vào tháng 7/2016. Số tiền sử dụng đất Bitexco phải nộp chưa đến 200 tỷ đồng là do đã trừ chi phí bồi thường doanh nghiệp tạm ứng từ trước.

Đến tháng 7/2018, như đã biết, Bitexco ký hợp đồng góp vốn với Công ty TNHH Saigon Glory với tài sản góp vốn được định giá là 7.000 tỷ đồng. Trên cơ sở góp vốn này, Văn phòng Đăng ký đất đai TP HCM đã cập nhật biến động trên giấy chứng nhận sang cho Công ty Saigon Glory làm chủ khu đất tứ giác Bến Thành. Ngoài ra, Sở Xây dựng TP.HCM cuối năm ngoái cũng đã đề xuất UBND TP.HCM công nhận chủ đầu tư dự án cho Saigon Glory.

Theo Nhà đầu tư

;
Scroll