Huế: Thay đổi quy hoạch khu đô thị có đang sai phạm?

10/09/2019 09:51

UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa ra công văn quy hoạch lại khu đô thị mới An Vân Dương để xây dựng bổ sung nhà ở xã hội. Việc này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thiết kế và xây dựng cảnh quan toàn khu, tác động đến lợi ích của các cư dân.

Định hướng phát triển của khu đô thị An Vân Dương là phủ rộng cây xanh, thiết kế hài hòa môi trường xung quanh. Theo Quyết định số 1577/QĐ-UBND ngày 09/05/2005 được UBND tỉnh phê duyệt, Ban quản lý khu vực phát triển đô thị tỉnh Thừa Thiên – Huế chủ trương bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa và cảnh quan trong quá trình quy hoạch khu đô thị.

Phối cảnh quy hoạch cũ hợp lý của khu đô thị An Vân Dương.


Với mong muốn biến khu An Vân Dương trở thành “lá phổi xanh của thành phố Huế”, hệ thống mặt nước, cây xanh vườn hoa sẽ là các yếu tố chủ đạo và nối kết các khu đô thị mới thành một thể liên hoàn. Mật độ cây xanh cao, mật độ dân cư vừa phải, các tiện ích, dịch vụ đa dạng được thiết kế hợp lý trong tổng thể cảnh quan hứa hẹn biến khu đô thị An Vân Dương thành khu đô thị đáng sống nhất tại Huế.

Thay đổi quy hoạch khu đô thị, người dân bức xúc

Tháng 8/2019, cư dân tại khu đô thị mới An Vân Dương nhận được thông tin UBND tỉnh phê duyệt đề xuất của Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên – Huế, theo đó, cho phép trích phần đất CC2 thuộc khu vực công cộng tại Khu B – An Vân Dương, là khu vực vốn dùng để xây dựng công viên cây xanh hoặc tiện ích cho người dân, để phát triển dự án nhà ở xã hội.

Ngay khi thông tin vừa được đưa ra, cư dân sinh sống tại Khu đô thị mới An Vân Dương đã có nhiều ý kiến trái chiều phản ánh đến Ban bạn đọc tại các tòa soạn báo. Theo đó, nhiều người dân khá bức xúc và bất bình với định hướng thay đổi quy hoạch khu đô thị.

Anh Hoàng Minh (30 tuổi) chia sẻ: “Tôi mua nhà biệt thự tại đây với mong muốn cho hai con gái được sống trong khu đô thị xanh, có mật độ vườn hoa và cây xanh lớn, thêm nhiều tiện ích, dịch vụ, khu vui chơi đa dạng để phục vụ nhu cầu sống tiện lợi. Tôi rất tin tưởng vào đề xuất quy hoạch được UBND tỉnh ban hành trước đó. Tuy nhiên, việc thay đổi quy hoạch để xây dựng nhà ở xã hội là rất vô lý. Không những giảm diện tích cây xanh và tiện ích của chúng tôi đi, việc tăng dân cư trong khu đô thị sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi và chất lượng cuộc sống của chúng tôi. Tôi bỏ tiền ra để mua một cuộc sống có chất lượng tương xứng, nên sẽ không công bằng nếu giảm chất lượng sống của cư dân vì những quy hoạch bất hợp lý”.


Nguyên văn công văn của UBND tỉnh về thay đổi quy hoạch khu đô thị.


Cùng chung quan điểm, ông Nguyễn Học (75 tuổi) chia sẻ: “Nếu có quy hoạch khác với ban đầu, tôi nghĩ UBND tỉnh nên xem xét kĩ thiết kế cảnh quan tổng khu và tham khảo ý kiến từ những kiến trúc sư uy tín, sau đó mới đưa ra quyết định. Việc thay đổi quy hoạch không hợp lý không chỉ ảnh hưởng chất lượng sống cư dân, mà sẽ thay đổi cấu trúc cảnh quan toàn khu đô thị. An Vân Dương đang được kì vọng là khu đô thị xanh của thành phố, đồng thời cũng là khu đô thị du lịch mới của Huế. Một điểm quy hoạch sai có thể ảnh hưởng đến cả định hướng phát triển du lịch và đầu tư của Huế trong tương lai”.

Anh Nguyễn Hoàng (28 tuổi) đại diện Ban kiến trúc sư đô thị, đồng thời cũng là nhà đầu tư của một dự án tại đây, bức xúc chia sẻ: “Thiết kế cảnh quan toàn khu, từng tiện ích, dịch vụ đều ảnh hưởng trực tiếp đến tiềm năng phát triển của một dự án. Vì vậy, việc xây dựng nhà ở xã hội thay thế cho khu vực công cộng có thể là công viên xanh hoặc công trình công cộng khác sẽ khiến cho toàn bộ cảnh quan bị “phá nát”, ảnh hưởng trầm trọng đến chất lượng, đẳng cấp toàn khu, và đương nhiên ảnh hưởng gián tiếp đến các nhà đầu tư chúng tôi. Mọi quy hoạch đều phải có tính toán lâu dài và rõ ràng, chứ không phải thay đổi liên tục và không có căn cứ hợp lý”.

Ai đứng sau công trình nhà ở xã hội “trên trời rơi xuống” tại khu đô thị An Vân Dương?

Câu hỏi rất nhiều cư dân và nhà đầu tư ở khu đô thị An Vân Dương đặt ra câu hỏi ai đứng sau chủ trương vô lý này của UBND tỉnh? Một khu đô thị thường được quy hoạch, phân chia lô đất và mục đích sử dụng trước khoảng 5 – 10 năm. Trong quá trình xây dựng, việc thay đổi bất kì một chi tiết nào trong quy hoạch cũ cũng đều được tính toán rất kĩ để không ảnh hưởng đến cảnh quan toàn khu và chất lượng cuộc sống của cư dân. Tuy nhiên, điều đó lại không có ở việc thay đổi quy hoạch với khu đô thị An Vân Dương.

Giữa một cảnh quan toàn cây xanh cùng mật độ dân cư vừa phải, hợp lý, đảm bảo chất lượng cuộc sống cho cư dân, bỗng nhiên một công trình nhà ở xã hội từ đâu “rơi xuống”. Không chỉ lược bớt phần đất công cộng vốn dành cho công viên cây xanh, “công trình” này còn phá vỡ mật độ dân cư hợp lý của khu đô thị, đẩy cao mật độ dân cư nội khu, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của cư dân.

Cư dân tại khu đô thị An Vân Dương – những người bỗng một buổi sáng thức dậy nhận được thông tin quy hoạch mới – vẫn không ngừng thắc mắc, băn khoăn tại sao một khu đô thị xanh lại “phá” công viên đi xây nhà ở xã hội. Trong khi, nhà ở xã hội hay khu tái định cư là một hạng mục được quy hoạch rõ ràng trong bản quy hoạch cũ của tỉnh, và đã được xây dựng tại các phân khu phù hợp trong khu đô thị.

Hiện tại, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vẫn chưa ban hành thêm bất kỳ thông tin gì liên quan đến công văn thay đổi quy hoạch khu đô thị An Vân Dương đang gây bất bình trong người dân thời gian gần đây. Phóng viên sẽ tiếp tục cập nhật tin tức và liên hệ với UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế để tìm hiểu chi tiết về lý do đưa ra công văn này và những giải thích thỏa đáng cho bức xúc của người dân nhiều ngày qua.

 

 

KD&PL

;
Scroll