Hưng Yên: Nhiều dấu hiệu bất thường tại dự án AFD Ân Thi cần làm rõ

27/03/2019 09:59

Khi phóng viên yêu cầu được tiếp cận 1 phần nhỏ thuộc dự án và nêu phản ánh của người dân thì đại diện chủ đầu tư dự án lại "đá bóng" trách nhiệm và từ chối cung cấp tài liệu.

Liên quan đến phản ánh của người dân đối với một số hạng mục công trình thuộc gói thầu số 2: “Thi công xây lắp kênh tưới chính trạm bơm Ninh Đạo, kênh dẫn nước trạm bơm Vũ Dương, kênh tưới tiêu kết hợp T3 và kênh tiêu T2 trạm bơm Tam Đô”, phóng viên đã tiếp cận với đơn vị chủ đầu tư của dự án là Ban Quản lý dự án phát triển cơ sở hạ tầng thủy lợi huyện Ân Thi, Hưng Yên (BQL dự án AFD Ân Thi) để đề nghị phối hợp làm rõ thông tin phản ánh đa chiều tới bạn đọc.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, chủ đầu tư từ chối cung cấp hồ sơ với lý do chỉ cung cấp khi có ý kiến của nhà thầu hoặc sau khi hoàn thành công trình?

Sau nhiều ngày liên lạc và được hướng dẫn lòng vòng qua nhiều nơi, phóng viên đã phỏng vấn bà Nguyễn Thúy Giang - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Ân Thi, Phó BQL dự án AFD Ân Thi và được bà cho biết: “Chủ đầu tư chỉ được phép cung cấp hồ sơ dự án khi có sự đề nghị của thanh tra, kiểm toán hoặc cơ quan quản lý Nhà nước…, bởi hồ sơ này là tài liệu “bí mật” đối với nhà thầu cũng như chủ đầu tư vì còn liên quan đến nhân sự, phương án kinh doanh của nhà thầu? Chị chỉ là 1 thành viên BQL dự án được giao quản lý hồ sơ và thay mặt chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan, còn việc cung cấp hồ sơ cho báo chí phải được sự đồng ý của lãnh đạo BQL cũng như nhà thầu”.

Trao đổi với phóng viên về phản ánh của người dân liên quan tới chất lượng công trình không đảm bảo và thi công ảnh hưởng tới hoa màu, môi trường sống của người dân bà Giang cho biết: “Dự án bắt đầu bước vào thi công từ năm 2017, đến nay chủ đầu tư chưa nhận được bất kỳ báo cáo bằng văn bản nào từ cấp xã nơi thi công dự án cũng như đơn thư, điện thoại của người dân".

Khi phóng viên yêu cầu không cung cấp 1 phần bản vẽ thiết kế kĩ thuật kênh tưới tiêu kết hợp T3 và kênh tiêu T2, trạm bơm Tam Đô để làm căn cứ đối chiếu thì bà Giang cũng từ chối với lý do “đoạn kênh này thuộc gói thầu số 2, gồm rất nhiều tuyến kênh đi qua địa bàn nhiều xã và liên quan đến liên danh 2 nhà thầu chính và 1 nhà thầu phụ, công trình vẫn đang thi công ngổn ngang, chưa nghiệm thu nên chưa thể đánh giá được chất lượng.

Sau khi hoàn thiện công trình, đơn vị giám sát phải có báo cáo kết quả giám sát bởi ngoài thuê đơn vị tư vấn giám sát độc lập thì chủ đầu tư còn có tổ giám sát riêng làm việc độc lập và đối chiếu kết quả thường xuyên để báo cáo.

Đến nay chủ đầu tư chưa tiến hành nghiệm thu hoàn toàn cũng như quyết toán đối với cả gói thầu số 1 và số 2 mà chỉ nghiệm thu từng phần, khi nào hoàn thiện đầy đủ thủ tục hồ sơ bên chị sẽ xin ý kiến lãnh đạo cung cấp đầy đủ cho báo chí”.

Theo Điều 74 và Điều 75 Luật Đấu thầu quy định trách nhiệm của chủ đầu tư, bên mời thầu là bảo mật các tài liệu liên quan trong quá trình lựa chọn nhà thầu và cung cấp thông tin, tài liệu liên quan theo yêu cầu của người có thẩm quyền, cơ quan thanh tra, kiểm tra, cơ quan quản lý Nhà nước về hoạt động đấu thầu. Tuy nhiên, theo Khoản 2 Điều 25 Luật Báo chí 2016, nhà báo có quyền được đến các cơ quan, tổ chức để hoạt động nghiệp vụ báo chí. Khi đến làm việc, nhà báo chỉ cần xuất trình thẻ nhà báo. Các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm cung cấp cho nhà báo những tư liệu, tài liệu không thuộc phạm vi bí mật Nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy, ở đây phóng viên chỉ yêu cầu tiếp cận hồ sơ sau khi có quyết định lựa chọn nhà thầu đăng tải trên Hệ thống đấu thầu quốc gia, và nội dung mà PV yêu cầu là hồ sơ kĩ thuật để làm rõ một số nghi ngờ về quá trình thi công và chất lượng công trình chứ không phải hồ sơ dự thầu như bà Giang nói. Vậy lý do gì mà chủ đầu tư liên tục "đá quả bóng" và từ chối cung cấp hồ sơ thiết kế của dự án dù PV chỉ yêu cầu được tiếp cận 1 phân khúc nhỏ thuộc dự án. Nhà thầu nói gì và ý kiến các chuyên gia về tiêu chí kĩ thuật ra sao?

PV sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Gói thầu số 2 thuộc Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng thủy lợi huyện Ân Thi sử dụng vốn vay của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), vốn viện trợ không hoàn lại của AFD và vốn ngân sách tỉnh Hưng Yên. Nội dung gói thầu là “Thi công xây lắp Kênh tưới chính trạm bơm Ninh Đạo; kênh dẫn nước trạm bơm Vũ Dương; kênh tưới tiêu kết hợp T3 và kênh tiêu T2 trạm bơm Tam Đô”. Nhà thầu trúng thầu là Liên danh Công ty CP Xây dựng đê kè và phát triển nông thôn Hải Dương - Công ty CP Xây dựng và Cây xanh Hà Đô với giá trúng thầu là 63,159 tỷ đồng, chênh khoảng 50 triệu đồng so với giá gói thầu (63,209 tỷ đồng). (Theo Báo Đấu Thầu). 


PV/KD&PL

;
Scroll