Kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc cấp sổ đỏ dinh thự Vua Mèo

04/11/2018 10:50

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản Thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về một số nội dung liên quan đến Khu di tích kiến trúc - nghệ thuật Nhà Vương (khu dinh thự vua Mèo ).

Kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc cấp sổ đỏ dinh thự Vua Mèo

Theo nội dung văn bản, khu nhà Vương được nhà nước công nhận là Di tích kiến trúc - nghệ thuật. Quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng đất Khu nhà Vương thuộc những người được quyền thừa kế hợp pháp của dòng họ Vương.

Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất của Khu Di tích kiến trúc - nghệ thuật Nhà Vương cho Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đồng Văn là không đúng quy định của pháp luật.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Giang đã có quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cấp cho Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đồng Văn.

Một góc khu dinh thự vua Mèo. Ảnh: Tiền Phong.

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp làm việc với gia tộc họ Vương để chỉ đạo việc rà soát, xác định ranh giới khu đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất Khu nhà Vương theo đúng quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật có liên quan.

Đồng thời chỉ đạo việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho các hộ đã di dời ra ngoài Khu Di tích theo đúng quy định của pháp luật.

UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo các cơ quan liên quan của địa phương trao đổi, thống nhất với Gia tộc họ Vương rà soát, hoàn thiện lại quy chế và thực hiện việc quản lý, sử dụng Khu Di tích theo đúng quy định của pháp luật di sản và pháp luật khác có liên quan.

Trước đó, ngày 23/8/2018, Giám đốc Sở TNMT tỉnh Hà Giang Hoàng Văn Nhu đã ký quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại khu dinh thự vua Mèo (nhà Vương) đã cấp trước đó cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn.

Theo đó, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khu dinh thự vua Mèo sẽ được nộp lại về Văn phòng Đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Giang.

Về lý do thu hồi, quyết định nêu rõ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khu dinh thự vua Mèo đã được cấp không đúng đối tượng sử dụng đất.

Trên cơ sở đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Giang yêu cầu Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn nộp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với Khu Di tích kiến trúc nghệ thuật Nhà Vương về Văn phòng Đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường.

Văn bản Thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.

Khu Dinh thự vua Mèo được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia năm 1993. Năm 2012, Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn được cấp sổ đỏ cho sử dụng lâu dài mảnh đất gắn liền với tòa dinh thự này.

Cho rằng tỉnh Hà Giang cấp sổ đỏ dinh thự vua Mèo cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn là không đúng quy định, Ông Vương Duy Bảo đã gửi kiến nghị lên Thủ tướng xung quanh chuyện này.

Về kết luận của Phó Thủ tướng, ông Vương Duy bảo cho biết, ông đã nắm được thông tin và rất vui mừng về việc Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ký văn bản thông báo quyền sử dụng đất khu Dinh thự Vua Mèo thuộc về những người thừa kế hợp pháp của dòng họ Vương.

Ông Bảo cũng thông tin, họ Vương đã họp và đồng ý cho ông là người đứng ra làm người đại diện, đứng tên làm chủ quyền sở hữu dinh thự vua Mèo.

Dinh thự vua Mèo, hay còn gọi là dinh thự họ Vương, Nhà Vương, tọa lạc trong một thung lũng thuộc địa bàn xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang.

Toàn bộ khu dinh thự này có diện tích gần 3.000 m2, được "vua Mèo" Vương Chí Sình (hay Vương Chính Đức) cho khởi công vào năm 1919 và hoàn thành sau đó 9 năm, tức năm 1928. Tổng kinh phí xây dựng ước tính tới 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương.

Hải Lan

;
Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll