Khánh Hòa đề xuất tạm dừng xây dựng khách sạn cao tầng ở Nha Trang

05/11/2018 14:24

UBND TP Nha Trang đề nghị UBND tỉnh cho phép tạm dừng việc thỏa thuận phương án kiến trúc đối với các công trình khách sạn cao tầng cho đến khi Quy định quản lý quy hoạch kiến trúc tại TP Nha Trang được ban hành.

Khánh Hòa đề xuất tạm dừng xây dựng khách sạn cao tầng ở Nha Trang
UBND TP Nha Trang vừa có văn bản kiến nghị gửi UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép tạm dừng các phương án kiến trúc đối với các công trình khách sạn cao tầng cho đến khi quy định quản lý quy hoạch kiến trúc tại TP Nha Trang được ban hành.

Cụ thể, UBND TP Nha Trang cho rằng, việc đầu tư xây dựng các công trình khách sạn, dịch vụ trên địa bàn thành phố tại khu vực trung tâm, khu vực ven biển là phù hợp với định hướng phát triển quy hoạch về việc hình thành các khu trung tâm đô thị du lịch.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo UBND TP Nha Trang, thành phố đang chịu áp lực khá lớn vì số lượng nhà cao tầng ngày càng tăng. Hơn nữa, những công trình này chủ yếu tập trung tại khu vực các phường nội thành, chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng để quản lý.

Đa phần các khách sạn được xây dựng tại khu vực đô thị hiện hữu, tập trung đông dân cư và hạ tầng kỹ thuật ổn định. Do đó, việc hình thành các công trình cao tầng gây ảnh hưởng lớn đến an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, gây áp lực lên hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là giao thông trong khu vực. Trong đó, có các công trình tại các tuyến hẻm không đảm bảo về giao thông tiếp cận công trình, phòng cháy chữa cháy, cấp điện trung thế, thoát nước thải...

Khánh Hòa đề xuất tạm dừng xây dựng khách sạn cao tầng ở Nha Trang. Ảnh minh họa.

Vì vậy, UBND TP Nha Trang đề nghị UBND tỉnh cho phép tạm dừng việc thỏa thuận phương án kiến trúc đối với các công trình khách sạn cao tầng cho đến khi Quy định quản lý quy hoạch kiến trúc tại TP Nha Trang được ban hành.

Bên cạnh đó, tỉnh cần bổ sung quy định quản lý về các khoảng cách ly của công trình và công trình lân cận, diện tích tối thiểu xây dựng công trình cao tầng, kích thước lô đất nhằm đảm bảo phương tiện giao thông tiếp cận công trình và các quy định khác có liên quan nhằm đảm bảo sự hài hòa hình khối công trình và mỹ quan đô thị, đảm bảo hạ tầng kỹ thuật và phòng cháy chữa cháy.

Thực tế hiện nay, ngay trong nội thành thành phố Nha Trang, nhiều vị trí đất đang rầm rộ xây dựng nhà cao tầng. Không ít cao ốc, khách sạn bất chấp các quy định về phòng cháy, chữa cháy, ngang nhiên hoạt động đón khách...

Theo các chuyên gia quy hoạch, hiện nay ở Nha Trang đã quá dày đặc các công trình cao tầng, dẫn đến mật độ dân số tăng theo, mật độ phương tiện giao thông tăng đột biến, gây ách tắc giao thông.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do công tác quản lý mật độ xây dựng tại các công trình cao tầng chưa chặt chẽ, còn du di, cơi nới.

Theo quy định, mật độ xây dựng các công trình cao tầng dọc đường Trần Phú tối đa là 40%. Tuy nhiên hiện nay, hầu hết các công trình cao tầng tại đường Trần Phú và Phạm Văn Đồng đều có mật độ xây dựng trên 60%.

Hải Lan t/h

;
Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll