Nghi vấn siêu dự án nghìn tỷ tại Thái Nguyên đã tuột khỏi tay Danko Group?

02/10/2019 07:00

Với việc trúng thầu dự án khu nhà ở Cao Ngạn có tổng vốn đầu tư 1.300 tỷ đồng tại Thái Nguyên, Danko Group đã “chuyển mình” từ một đơn vị môi giới sang làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đang có những nghi vấn siêu dự án này có thể đã tuột khỏi tay Danko Group?...

Nghi vấn siêu dự án nghìn tỷ tại Thái Nguyên đã tuột khỏi tay Danko Group?

Trúng thầu dự án “khủng”

Vào tháng 5/2019 vừa qua, Công ty Cổ phần Tập đoàn Danko (Danko Group) được lựa chọn trúng thầu để thực hiện Dự án khu nhà ở Cao Ngạn (Thái Nguyên) rộng 50ha với tổng mức đầu tư 1.300 tỷ đồng.

Đây là dự án đầu tiên, đánh dấu bước “chuyển mình” từ một đơn vị phân phối bất động sản thành nhà đầu tư trong lĩnh vực địa ốc của Danko Group.

Theo đó, UBND tỉnh Thái Nguyên đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án khu nhà ở Cao Ngạn, TP. Thái Nguyên. Theo quyết định được công bố, Công ty Cổ phần Tập đoàn Danko (Danko Group) là nhà đầu tư được lựa chọn thực hiện dự án này theo hình thức chỉ định, bởi trước đó doanh nghiệp này là đơn vị duy nhất trúng vòng sơ tuyển. Cụ thể, theo quy định, nếu chỉ có 1 nhà đầu tư trúng sơ tuyển, dự án sẽ được lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ định thầu.

Dự án này có tổng mức đầu tư 1.300 tỷ đồng, được xây dựng trên quỹ đất gần 50ha (chưa được giải phóng mặt bằng) thuộc đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 khu đô thị Cao Ngạn – Chùa Hang.

Dự án Khu nhà ở Cao Ngạn có quy mô bao gồm: Đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật khu vực dự án theo đồ án quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt; đầu tư xây dựng các dãy nhà ở kết hợp thương mại (shophouse); khu thương mại, dịch vụ, cây xanh và các hạng mục công trình công cộng; xây dựng khu nhà ở đô thị, nhà ở xã hội theo quy hoạch được duyệt. Thời gian dự kiến hoàn thành dự án trong vòng 48 tháng kể từ ngày ký kết hợp đồng.

Phối cảnh dự án Khu nhà ở Cao Ngạn Thái Nguyên.

Đây là 1 trong những dự án do Danko lập đề xuất đầu tư tại tỉnh Thái Nguyên, bên cạnh đó còn có một số dự án khác như khu đô thị chức năng đầu cầu cứng Sông Công, diện tích 24,9ha và Khu nhà ở Bách Quang, diện tích 8ha (TP. Sông Công) và khu nhà ở đường Vành đai 5, diện tích 18ha (thị xã Phổ Yên).

Dù tham vọng thực hiện dự án có quy mô hàng nghìn tỷ và nhiều dự án khác tại Thái Nguyên, thế nhưng trước đó, Danko Group được biết đến với vai trò đơn vị môi giới bán hàng, chưa có kinh nghiệm đầu tư và chưa đứng ra đầu tư, triển khai xây dựng bất cứ dự án nào.

Theo tìm hiểu, DanKo được thành lập vào tháng 7/2012 với vốn điều lệ 50 tỷ đồng. Sau nhiều lần tăng vốn, hiện doanh nghiệp này đang sở hữu số vốn 400 tỷ đồng. Ngành nghề kinh doanh chính là tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất.

Như vậy, với việc trúng thầu dự án khu nhà ở Cao Ngạn với tổng vốn đầu tư 1.300 tỷ đồng tại Thái Nguyên, Danko Group đã quyết định “chuyển mình” từ một đơn vị môi giới sang làm chủ đầu tư bằng con đường “tấn công” vào thị trường tỉnh lẻ.

Nhiều chủ đầu tư đang “sa lầy” ở tỉnh lẻ

Có thể nói, thời gian qua, khi quỹ đất tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM ngày càng eo hẹp. Tính nhộn nhịp, sôi động mua đi, bán lại trên thị trường của các nhà đầu tư, đầu cơ đã gần như không còn ở những thành phố lớn thì các “đại gia địa ốc”, giới đầu tư, đầu cơ đã chuyển hướng đến các thị trường mới nổi tại các tỉnh lẻ trên cả nước, nơi có giá bất động sản đang ở mức thấp, có khả năng tăng giá sinh lời…

Với xu hướng này, thời gian qua thị trường bất động sản nhiều khu vực đã phát triển sôi động. Tuy nhiên, cũng không ít chủ đầu tư còn non trẻ, ít kinh nghiệm, thậm chí cả những doanh nghiệp được đánh giá là “ông lớn” trong lĩnh vực địa ốc đã phải “trả giá” với lượng hàng tồn kho rất lớn.

Điển hình như Công ty cổ phần Kosy (Kosy Group), là doanh nghiệp dẫn đầu xu thế đầu tư bất động sản tỉnh lẻ và thực tế đã gặt hái được một số thành công. Thế nhưng, Kosy đang gặp khó với lượng hàng tồn kho lớn ở các dự án tỉnh lẻ.

Cụ thể, theo báo cáo tài chính của Kosy Group, hàng tồn kho của công ty này tại ngày 31/3/2019 là gần 525 tỷ đồng, chiếm 30% tổng tài sản. Chủ yếu nằm ở các dự án bất động sản. Trong đó tồn kho tại dự án Kosy Lào Cai là lớn nhất với giá trị 265 tỷ đồng, tiếp đó là dự án Kosy Bắc Giang gần 112 tỷ đồng tại thời điểm hết quý I.

Tương tự, tại Quảng Ninh, câu chuyện tại một dự án gần 800 căn hộ nhưng chỉ bán được chưa tới 5 căn vào sự kiện mở bán cũng khiến đơn vị phân phối “sốc” vì lượng căn hộ bán được không bằng một phần tư mức kỳ vọng thấp nhất của doanh nghiệp. Dự án không thu hút được khách hàng, việc bán hàng khó khăn, môi giới cũng không còn mặn mà khiến dự án tồn kho hàng trăm căn hộ.

Hay câu chuyện của chủ đầu tư có trụ sở tại Hà Nội đầu tư một dự án tại trung tâm thành phố Bắc Giang đang bế tắc trong bán hàng. Trong khi đó, đội ngũ bán hàng từ các sàn ở Hà Nội lại không hiểu sâu về thị trường, địa bàn tại tỉnh để có được phương án tiếp cận khách hàng tốt.

Việc khó bán hàng khiến các chủ đầu tư phải tung những chính sách chiết khấu tới 15-20% - mức hiếm thấy trên thị trường, hoặc thậm chí tặng thêm hiện vật như xe máy và trừ ngay vào giá bán…

Thực tế, khi bất động sản dịch chuyển về các tỉnh lân cận thành phố lớn, thị trường sẽ được mở rộng và nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn hơn. Tuy nhiên, ở các tỉnh lẻ, nếu vị trí dự án không thực sự thuận lợi thì thanh khoản sẽ khó khăn bởi không phải khu vực nào người dân cũng có nhu cầu, hơn nữa “sức mua” ở các tỉnh cũng kém hơn nhiều so với ở thành phố lớn.

Lễ ký kết hợp đồng thực hiện dự án khu nhà ở Cao Ngạn giữa UBND TP Thái Nguyên và Danko Group.

Và nghi vấn "đánh mất" siêu dự án?

Trở lại với dự án khu nhà ở Cao Ngạn có quy mô 1.300 tỷ đồng tại Thái Nguyên của Danko Group. Thời điểm doanh nghiệp này trúng thầu dự án, vào khoảng cuối tháng 5, đầu tháng 6/2019 báo chí đồng loạt đưa tin về việc Công ty Cổ phần Tập đoàn Danko đã trúng thầu dự án, về tổng mức đầu tư “khủng”, quy mô dự án…

Tiếp đó, Hội nghị ký kết hợp đồng thực hiện dự án Khu nhà ở Cao Ngạn, TP Thái Nguyên giữa UBND thành phố Thái Nguyên và Công ty cổ phần Tập đoàn Danko đã diễn ra vào ngày 30/5/2019.

UBND tỉnh Thái Nguyên khi đó chi biết, Tỉnh Thái Nguyên cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất theo đúng quy định để chủ đầu tư thực hiện và hoàn thành Dự án theo kế hoạch đề ra…

Có khoảng 20 dự án trong danh mục dự án của Danko Group. Tuy nhiên không thấy thông tin nào liên quan đến dự án khu nhà ở Cao Ngạn có quy mô 1.300 tỷ đồng tại Thái Nguyên.

Tuy nhiên, một điều khá lạ lùng là trên website chính thức của Danko Group, trong danh mục các dự án do doanh nghiệp này phân phối và đầu tư, không có bất kỳ thông tin nào liên quan đến dự án khu nhà ở Cao Ngạn cũng như các thông tin chi tiết, kế hoạch triển khai dự án… đều không tìm thấy trên website của Danko Group?

Điều này cũng khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn, liệu một doanh nghiệp “mới nổi” như Danko Group có đủ năng lực để triển khai thực hiện dự án “khủng” này? Nhất là trong bối cảnh như hiện nay, có khá nhiều nhà đầu tư “xin” làm dự án, sau đó “ngâm đất” nhiều năm vì không đủ năng lực để triển khai thực hiện…

Có lẽ cần thêm một thời gian nữa để chủ đầu tư có thể triển khai thực hiện dự án, cũng như việc đánh giá năng lực của doanh nghiệp trong quá trình đầu tư, xây dựng. Và có lẽ, những người quan tâm đến dự án cũng đang cần một sự minh bạch, rõ ràng hơn từ phía chủ đầu tư liên quan đến dự án có quy mô “khủng” đang được kỳ vọng sẽ là KĐT kiểu mẫu này.

Chia sẻ thông tin về dự án Khu nhà ở Cao Ngạn, Thái Nguyên, một đại diện DanKo Group cho biết, dự án đang trong giai đoạn nhận bàn giao mặt bằng từ Tỉnh nên doanh nghiệp chưa làm bất cứ hoạt động truyền thông quảng bá hay thông báo về dự án.

Việc doanh nghiệp chưa đưa thông tin dự án lên website chính thức là do DanKo chưa đưa thông tin dự án lên chứ không phải vì nghi vấn như nêu trên.

Hải Lan

;
Scroll