Nhiều “bất thường” tại dự án khu du lịch Phương Mai - Dốc Lết?

18/09/2019 06:30

Sau 16 năm "đắp chiếu", mới đây, chủ đầu tư Khu du lịch Phương Mai – dốc lết đã cấp tập san ủi mặt bằng, tái khởi động dự án. Trong khi đó, quá trình dự án được phê duyệt và việc thu hồi đất cũng có nhiều dấu hiệu bất thường khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực vào ngày 1/7/2014 thì trước đó 1 ngày, UBND thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã ký hàng trăm quyết định thu hồi đất.

Phê duyệt “thần tốc”, “đắp chiếu” 16 năm

Dự án khu du lịch Phương Mai - Dốc Lết do Công ty cổ phần Phương Mai triển khai đầu tư tại phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa trên diện tích hơn 160 ha, được giới thiệu là một trong những dự án du lịch hàng đầu tại khu vực Nam Vân Phong.

Theo các thông tin được truyền thông, báo chí đăng tải, dự án đang được đẩy nhanh tiến độ để có thể hoàn tất giải phóng mặt bằng vào cuối năm nay, mở đường cho việc triển khai thi công các dự án thành phần trong thời gian tới.

Tính đến thời điểm hiện tại, công tác xây dựng phương án đền bù, giải phóng mặt bằng tại dự án Phương Mai - Dốc Lết đã đạt được trên 90%. Hiện tại, chủ đầu tư đã hoàn thành cơ bản các công việc chính trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, cụ thể: Công tác thiết kế cơ sở dự án đã hoàn thành đạt 95% khối lượng thiết kế và công tác thiết kế cơ sở phần hạ tầng (100%), triển khai concept kiến trúc đã đạt 100%.

Phối cảnh dự án khu du lịch Phương Mai - Dốc Lết

Chủ đầu tư cũng đã hoàn thành phục hồi ranh mốc, đạt 100% mốc ranh cắm lại; hoàn thành bản vẽ xác định ranh dự án; hoàn chỉnh và trình phê duyệt Báo cáo Đánh giá tác động môi trường; công tác triển khai rà phá bom mìn tại dự án đã thực hiện được 100% khối lượng; công tác khoan khảo sát địa chất tại dự án đã thực hiện được 100% khối lượng; thi công hàng rào tạm bằng tôn cho dự án đã thực hiện 50% khối lượng...

Tuy nhiên, trước khi “được đẩy nhanh tiến độ” như đã đề cập ở trên, siêu dự án này đã bị chủ đầu tư “bỏ bê”, để dự án “bất động” trong suốt 16 năm trời. Sau 16 năn “đắp chiếu”, thời gian gần đây, chủ đầu tư khu du lịch Phương Mai - Dốc Lết cấp tập dựng văn phòng, cho máy san ủi, lấp mặt bằng.

Trong khi đó, theo phản ánh, nhiều nhà cửa, ruộng vườn và mồ mả của người dân chưa được đền bù, giải phóng mặt bằng… Nhiều hộ dân ở phường Ninh Hải (thị xã Ninh Hòa) cho biết, họ chưa đồng tình với phương án đền bù và mong muốn UBND tỉnh Khánh Hòa, chủ đầu tư sớm đền bù khi thu hồi đất theo giá đất hiện hành của tỉnh.

Trước đó, vào tháng 8/2003, UBND tỉnh Khánh Hòa ra Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu du lịch Dốc Lết Phương Mai với tổng diện tích gần 174 ha đất thuộc xã Ninh Hải, huyện Ninh Hòa (nay là phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa).

Việc phê duyệt này được cho là theo đề nghị của Công ty Cổ phần Phương Mai có địa chỉ tại số 2 Lê Hồng Phong, phường Phước Hải, TP. Nha Trang. Ngày 12/8/2003, Công ty Phương Mai có tờ trình xin phê duyệt quy hoạch dự án này.

Ngay lập tức, ngày 13/8/2003, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa có tờ trình 1243/XD-QH đề nghị UBND tỉnh phê duyệt. 13 ngày sau, UBND tỉnh ra quyết định số 2688/QĐ-UB phê duyệt dự án.

Dự án đang được cấp tập san ủi, lấp mặt bằng.

Có thể thấy, quá trình xin phê duyệt cho đến lúc được phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án có tốc độ rất nhanh chóng, chỉ hơn 10 ngày Công ty Phương Mai đã được phê duyệt một dự án có quy mô lên đến hơn 170ha. Tuy nhiên, sau khi được duyệt, dự án lại rơi vào trạng thái “đắp chiếu”, “bất động” suốt nhiều năm sau đó.

Năm 2004, khi trả lời báo chí về cấp chồng dự án lên diện tích đất đã cấp cho Dự án Dốc Lết Phương Mai, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa (lúc đó là ông Phạm Văn Chi) cho biết: “Dự án thông qua rồi nhưng sau đó một số thành viên trong Cty Phương Mai lục tục rút vốn, cả năm không thấy đả động gì nên chúng tôi chỉ để cho Công ty Phương Mai 10ha, còn để lại cho hai công ty khác đầu tư”.

Thu hồi đất “chạy” luật”, cấp tập san ủi mặt bằng dù dân phản đối?

Đến khoảng giữa năm 2019, theo người dân phường Ninh Hải, sau một thời gian dài chủ đầu tư bỏ hoang dự án thì chủ đầu tư đã tìm được "mối" nên cấp tập san lấp để làm đẹp mặt bằng và tiếp tục sang tay… mặc dù vẫn chưa nhận được sự đồng thuận của người dân về phương án đền bù, giải phóng mặt bằng.

Đáng chú ý, việc thu hồi đất được nhiều người cho là bất thường, có dấu hiệu “né luật” khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực vào ngày 1/7/2014 thì trước đó 1 ngày, UBND thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa đã ký hàng trăm quyết định thu hồi đất của người dân.

Điều đáng nói là sau khi quyết định thu hồi đất được ký, phải đến 3,4 năm sau, nhiều hộ dân mới nhận được quyết định thu hồi đất. Điều này đã khiến nhiều hộ dân vô cùng bức xúc, kiên quyết không nhận tiền đền bù, giải phóng mặt bằng.

Nhiều hộ dân bức xúc cho biết, từ khi có quyết định thu hồi đất đến nay, giá đất đã thay đổi gấp hàng trăm lần, thế nhưng người dân vẫn chỉ được đền bù 18.000 đồng/m2. Trong khi đó, dự án chậm triển khai 16 năm đã đẩy người dân vào hoàn cảnh khó khăn…

Các mẩu tin rao bán đất  nền trong khu du lịch Phương Mai - Dốc Lết.

Liên quan đến công tác GPMB dự án, ông Bùi Minh Tâm, Giám đốc điều hành của Công ty Phương Mai cho biết, dự án Khu du lịch Dốc Lết Phương Mai được thực hiện theo Luật Đất đai 2003, UBND thị xã Ninh Hòa phê duyệt 10 đợt phương án vào ngày 30/6/2014.

10 đợt phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của UBND thị xã Ninh Hòa có tổng diện tích đất thu hồi là 106,6 ha; trong đó có 237 hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất với tổng diện tích 70 ha…

Về phía cơ quan chức năng địa phương, trước câu hỏi có hay không việc giúp doanh nghiệp “chạy luật” khi UBND thị xã ký hàng trăm quyết định thu hồi đất vào ngày cuối cùng của Luật Đất đai 2013, bởi Luật này không cho phép chính quyền đứng ra thu hồi đất cho dự án kinh doanh của doanh nghiệp? Ông Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa khẳng định: "UBND thị xã làm theo chỉ đạo của tỉnh".

Trong khi những vướng mắc, bất cập liên quan đến dự án này vẫn chưa được giải quyết thì việc chào bán đất nền tại đây đang diễn ra một cách rầm rộ. Rất nhiều khách hàng từ nhiều tỉnh thành khác đã đổ đến đây để giao dịch mặc dù chính quyền địa phương đã có những khuyến cáo về rủi ro có thể xảy ra.

Văn bản cảnh báo của UBND thị xã Ninh Hòa.

Trước tình trạng này, ngày 19/8/2019, UBND thị xã Ninh Hòa đã có thông báo khẩn về việc cảnh giác các hành vi môi giới bất động sản trái pháp luật xảy ra trên địa bàn.

Theo nội dung thông báo, trong thời gian gần đây trên các trang mạng xã hội liên tục đăng tải thông tin bán đất nền tại các dự án không có thật trên địa bàn thị xã Ninh Hòa như: Villa In Central Resort; Havavil Dốc Lết; Havavil Dốc Lết & Beach Resort; Dự án Paradise Dốc Lết; Dự án Đất Bắc Vân Phong; Siêu dự án Resort Dốc Lết...

Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn thị xã Ninh Hòa nói chung và các địa bàn xã, phường Ninh Thọ, Ninh Hải, Ninh Thủy nói riêng không có các dự án nào có tên như trên được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hoặc chấp thuận đầu tư theo quy định.

Để tránh thiệt hại cho bà con nhân dân bởi vì hành vi môi giới bất động sản, các quảng cáo, giao dịch đất nền trái pháp luật, UBND thị xã Ninh Hòa thông báo đến toàn thể Nhân dân trong và ngoài địa bàn thị xã Ninh Hòa để biết, đề cao cảnh giác và kịp thời phản ánh các thông tin giả mạo tương tự, các quảng cáo, giao dịch đất nền trái pháp luật đến Công an thị xã Ninh Hòa hoặc UBND các xã, phường để có biện pháp xử lý.

Hải Lan

;
Scroll