Nhiều dự án dính sai phạm, BIM Group vẫn muốn làm khu phức hợp rộng 2.000ha tại Quảng Ninh

28/08/2019 14:00

Sở hữu nhiều dự án tại Quảng Ninh, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển sản xuất Hạ Long (BIM Group), tiếp tục thể hiện tham vọng lớn với mong muốn được đầu tư, xây dựng khu phức hợp, công nghiệp rộng 2.000 ha tại TP Uông Bí.

BIM Group muốn làm khu phức hợp rộng 2.000ha tại Quảng Ninh

Công ty TNHH Đầu tư Phát triển sản xuất Hạ Long (Bim Group) vừa có văn bản gửi tới UBND TP Uông Bí về việc xin chấp thuận nghiên cứu địa điểm, khảo sát địa hình đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch tại TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Doanh nghiệp này cho biết, sau khi nghiên cứu, tìm hiểu các qui hoạch về định hướng phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ninh, quy hoạch sử dụng đất và phân khu theo các giai đoạn qui hoạch tại TP Uông Bí. BIM Group mong muốn được đầu tư xây dựng hạ tầng kĩ thuật khu công nghiệp tại thành phố theo qui hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổng diện tích nghiên cứu khoảng 2.000 ha.

BIM Group cũng đề nghị UNBD TP Uông Bí hỗ trợ được tiếp cận hồ sơ, tài liệu liên quan, tạo điều kiện để tư vấn khảo sát địa hình, hiện trạng khu đất dự kiến lập quy hoạch.

Văn bản trả lời của UBND TP Uông Bí.

Trước đề xuất của doanh nghiệp, lãnh đạo TP Uông Bí, ông Nguyễn Mạnh Hà đã có văn bản đồng ý về chủ trương để doanh nghiệp này nghiên cứu, đề xuất dự án đầu tư phát triển xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp với quy mô khoảng 2.000ha.

Đồng thời, đề nghị công ty phối hợp với phòng quản lý đô thị thành phố, liên hệ cung cấp các thông tin có liên quan; cung cấp hồ sơ chứng minh năng lực tài chính, kinh nghiệm quản lý, đầu tư xây dựng.

Theo Quy hoach chung xây dựng TP Uông Bí đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt, xác định TP Uông Bí là đô thị trung tâm tiểu vùng phía Tây của tỉnh với chức năng là một trung tâm công nghiệp, du lịch, thương mại dịch vụ; trung tâm y tế và đào tạo của tỉnh Quảng Ninh.

Trong đó, quỹ đất khu vực phía Nam thành phố, giới hạn từ tuyến đường tránh đến sông Đá Bạc và từ Quốc lộ 10 đến sông Uông là khu vực được xác định phát triển công nghiệp công nghệ cao.

Theo quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/10.000 khu phức hợp đô thị, công nghiệp công nghệ cao tại TP.Uông Bí và thị xã Quảng Yên xác định khu công nghiệp – đô thị tiêu biểu của vùng, hiện đại, tiên tiến, thân thiện môi trường với các loại hình công nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghệ phần mềm, trung tâm nghiên cứu dược phẩm.

Tổng diện tích nghiên cứu thuộc địa giới hành chính TP.Uông Bí khoảng 2.508 ha; trong đó, diện tích nghiên cứu trực tiếp 2.108 ha, còn lại giao cho địa phương quản lí 399,94 ha. Như vậy, khu vực trên phù hợp với định hướng nghiên cứu do công ty đề xuất.

UBND TP Uông Bí giao phòng Quản lý đô thị chủ trì, phối hợp với các phòng Tài nguyên và Môi trường, Tài chính Kế hoạch, Kinh tế, UBND các xã, phường có liên quan cung cấp thông tin, hồ sơ và thực hiện hỗ trợ BIM Group để nghiên cứu, đề xuất đầu tư dự án.

Nhiều dự án dính sai phạm

Trước đó, hồi tháng 3/2019, BIM Group cũng đã có đề xuất về việc lập quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 bốn dự án thành phần thuộc Khu đô thị dịch vụ Hùng Thắng (tên gọi hiện nay là dự án Marina Hạ Long), TP Hạ Long. Bao gồm: Khu Đa giác số 1 có diện tích khoảng 3,25 ha; Khu Đa giác số 2 có diện tích khoảng 2,03 ha; Khu hỗn hợp và dịch vụ công cộng - Bán đảo số 3 (gồm các lô đất H12, H13, H14, ĐVCC1, CXTDIT) có diện tích khoảng 4 ha và Khu Bán đảo số 1 có diện tích 36,36 ha.

Sau đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND TP Hạ Long, Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét cụ thể các đề nghị của BIM Group.

Phối cảnh dự án KĐT Hùng Thắng của Bim Group.

Được biết, dự án Khu đô thị dịch vụ Hùng Thắng từng bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm trong quá trình thực hiện từ năm 2001 - 2010.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ cho biết khi xác định giá thu tiền sử dụng đất, dự án Khu đô thị mới Hùng Thắng không tính giá đất theo mục đích sử dụng mới là không đúng quy định về thu tiền sử dụng đất, gây thất thu cho ngân sách nhà nước.

Không những vậy, UBND tỉnh Quảng Ninh còn phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất dự án Khu đô thị mới Hùng Thắng do Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long làm chủ đầu tư (Dự án đổi đất lấy cơ sở hạ tầng) trước 3 tháng so với quyết định giao đất của Thủ tướng Chính phủ.

TTCP cũng cho biết, UBND tỉnh Quảng Ninh còn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long bao gồm cả đất giao thông, đất cây xanh, đất mặt nước, vi phạm Điều 91 Nghị định 181/2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai.

Một dự án khác cũng vướng nhiều “lùm xùm”, sai phạm của BIM Group tại Quảng Ninh là Citadines Marina Hạ Long. Đây là dự án chung cư và condotel cao cấp của tập đoàn BIM Group, được triển khai trên diện tích 5ha. Dự án nằm trong khu đô thị Hạ long Marina – Bãi Cháy, bao gồm 2 tòa tháp A, tháp B cao 30 tầng với 176 căn hộ và 637 căn hộ dịch vụ Condotel.

Trước đó, dự án đã từng bị báo chí phản ánh liên tục với hoạt động huy động vốn trái phép, bán nhà trên giấy khi mới chỉ là bãi đất trống, thậm chí còn chưa được cấp phép xây dựng.

Phối cảnh dự án Citadines Marina Hạ Long.

Theo đó, các kênh phân phối của dự án này liên tiếp mời chào khách mua dự án với nhiều ưu đãi khi chưa thi công xong phần móng, chưa đủ điều kiện bán hàng theo quy định. Đến khoảng giữa năm 2018 chủ đầu tư đã bán gần hết căn hộ tại tòa B, trong khi tòa A chỉ còn số lượng sản phẩm có hạn.

Mặc dù được rao bán từ lâu và đã bán gần hết số lượng các căn hộ qua nhiều đợt mở bán rầm rộ, nhưng điều bất ngờ cho tới thời điểm tháng 5/2018 dự án Citadines Marina Hạ Long vẫn đang trong giai đoạn triển khai phần móng công trình. Đáng nói hơn, đến thời điểm này dự án vẫn chưa được Sở Xây dựng cấp phép, nhưng đơn vị này vẫn thi công cọc khoan dẫn và móng.

Như vậy, suốt một quãng thời gian dài chưa triển khai CĐT BIM Group đã ngang nhiên bắt tay cùng một số sàn giao dịch bất động sản huy động tài chính khi chưa đủ điều kiện và thi công trái phép.... Hậu quả, đơn vị này đã bị Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh nhiều lần đến làm việc, xử phạt và đình chỉ thi công một thời gian.

Không chỉ vậy, tại dự án này còn xảy ra sự việc sập giàn giáo khiến 2 công nhân tử vong. Cụ thể, vào ngày 2/12/2018, khi nhà thầu thi công Công ty CP Xây dựng và Ứng dụng công nghệ Delta-V đang đổ bê tông tầng 4 dự án Citadines Marina Hạ Long thì bất ngờ giàn giáo đổ sập, khiến 2 công nhân tử vong tại chỗ.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, các cơ quan chức năng của địa phương đã ra quyết định đình chỉ thi công dự án Citadines Marina Hạ Long để điều tra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng khiến 2 công nhân thiệt mạng.

Ngoài ra, trong danh mục thanh tra chuyên ngành năm 2018 của Bộ Xây dựng, BIM Group cũng góp mặt với 3 dự án nổi tiếng tại Quảng Ninh. Bao gồm: Dự án KĐT Hùng Thắng, chung cư Green Bay, dự án Hạ Long Marine Plaza. Tuy nhiên, đến nay, kết quả thanh tra vẫn chưa được công bố trước dư luận.

Hải Lan

;
Scroll