Phó Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra các dự án “băm nát” núi Chín Khúc ở Nha Trang

31/10/2019 08:15

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa chỉ đạo Bộ Tài nguyên Môi trường thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, rà soát hàng loạt các vấn đề các dự án khu vực núi Chín Khúc, thành phố Nha Trang.

Theo đó, Bộ Tài nguyên Môi trường sẽ tổ chức kiểm tra, rà soát hàng loạt vấn đề các dự án khu vực núi Chín Khúc – Thành phố Nha Trang. Quá trình kiểm tra sẽ tập trung thu thập, làm rõ một số sai phạm, bất cập của các dự án khu vực núi Chín Khúc mà các cơ quan thông tấn, báo chí cả nước đã thông tin.

Trước đó, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp phép hàng loạt dự án, “băm nát” núi Chín Khúc đã làm dư luận dậy sóng, người dân trong tỉnh bức xúc. Theo phản ánh của báo chí: Các dự án khu vực núi Chín Khúc đã triển khai qua nhiều giai đoạn, kéo dài và có nhiều thiếu sót trong quản lý Nhà nước về đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường.

Trong khi đó, UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng hiện trạng khu vực chủ yếu là đất trống, đồi núi trọc, đất không có rừng. Từ năm 2007 đến nay, tỉnh đã cho phép thực hiện dự án đầu tư.

Qua rà soát, kiểm tra, UBND tỉnh nhận thấy các dự án tại khu vực này triển khai qua nhiều giai đoạn, kéo dài và có nhiều thiếu sót trong quản lý nhà nước về đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường.

Nhiều dự án đang "băm nát" núi Chín Khúc ở Nha Trang. Ảnh: Thanh Niên

Hiện tại, khu vực núi Chín Khúc có 5 dự án thi công: Dự án Sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự (513,3ha); khu đô thị đồi Đất Lành (131ha), biệt thự Sông núi Vĩnh Trung (19,65ha); dự án mở rộng phía tây khu dân cư Đất Lành (43,8ha) và dự án biệt thự sinh thái Giáng Hương (19,63ha).

Đáng chú ý, trong đó, dự án Sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự chưa triển khai lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa lập hồ sơ thiết kế… Tuy nhiên, nhà đầu tư đã san ủi với tổng diện tích 44ha, trong đó diện tích san ủi mở đường là 7ha.

Dự án do Công ty TNHH Khánh Hòa làm chủ đầu tư, được đổi tên từ dự án khu biệt thự và công viên sinh thái trong khu kinh tế trang trại Đất Lành. Theo chủ đầu tư, dự án được thực hiện từ nguồn gốc đất mà chủ đầu tư thỏa thuận nhận chuyển nhượng từ người dân để làm kinh tế trang trại theo giấy phép hoạt động do UBND TP Nha Trang cấp.

Được biết, ngoài dự án rộng 380 ha nói trên, công ty này cũng đã xin UBND tỉnh Khánh Hòa cấp đất để xây dựng một dự án khu biệt thự sinh thái rộng khoảng 200 ha tại đây.

Diện tích của dự án do chủ đầu tư này triển khai tại núi Chín Khúc hiện lên tới 513ha, khiến dự án này trở thành một trong những dự án tâm linh lớn nhất Việt Nam, thấp hơn một chút so với quần thể chùa Bái Đính (tỉnh Ninh Bình) rộng 700 ha.

Hải Lan

;
Scroll