Tham vọng “lấn sân” sang phân khúc condotel, DOJI từng “chật vật” với dự án “đất vàng” số 5 Lê Duẩn

20/03/2019 10:20

Trước khi triển khai dự án Best Western Premier Sapphire Hạ Long, Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI từng gây “lùm xùm” với dự án tại khu đất vàng số 5 Lê Duẩn, một công trình “tai tiếng” giữa trung tâm nội đô Hà Nội với hàng chục năm triển khai vẫn chưa “cán đích”.

Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI – một “đại gia” trong lĩnh vực vàng bạc, đá quý vừa tung ra thị trường địa ốc hơn 1.000 căn hộ condotel tại dự án Best Western Premier Sapphire Hạ Long khiến nhiều người kinh ngạc về tham vọng của doanh nghiệp này.

Bởi trong bối cảnh hiện nay, khi lượng tồn kho căn hộ condotel đang ở mức dáng “báo động”, thanh khoản khó khăn, thị trường đang có dậu hiệu “bội thực” nguồn cung và chững lại ở cả những khu vực phát triển “nóng” nhất những năm qua… Thì nay, tại Hạ Long, hàng nghìn căn hộ condotel tại dự án Best Western Premier Sapphire Hạ Long đang được chào bán rầm rộ ra thị trường khiến nhiều nhà tỏ ra e ngại…

Phối cảnh dự án Best Western Premier Sapphire Hạ Long của DOJI.

Theo giới thiệu, Best Western Premier Sapphire Hạ Long là dự án do Công ty TNHH Đầu tư bất động sản DOJI LAND trực thuộc Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI làm chủ đầu tư. Dự án được thực hiện trên diện tích lô đất 7.618,6 m2, diện tích xây dựng 2.286m2. Quy mô dự án bao gồm 31 tầng nổi, 2 tầng hầm, 3 tầng TTTM, dịch vụ. Trong đó có 28 tầng căn hộ điển hình.

Đáng chú ý, trước khi triển khai thực hiện dự án này, Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI từng gây “lùm xùm” với dự án tại khu đất vàng số 5 Lê Duẩn (quận Ba Đình, Hà Nội).

Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp số 5 Lê Duẩn từng gây xôn xao giới địa ốc vì là khu “đất vàng” hiếm hoi còn sót lại, tọa lạc ở vị trí đắc địa giữa trung tâm nội đô Hà Nội. Thế nhưng số phận công trình “dát vàng” này lại vô cùng long đong. Gần 10 năm triển khai xây dựng, nhưng đến nay vẫn chưa “cán đích”.

Dự án số 5 Lê Duẩn được thiết kế mô phỏng hình ảnh một viên kim cương.

Được biết, dự án “Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp” số 5 Lê Duẩn khởi công xây dựng vào ngày 30/7/2010, do Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) và Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji hợp tác đầu tư.

Thời điểm được UBND TP chấp thuận đầu tư, theo Giấy phép xây dựng (GPXD) số 91, ngày 15/7/2010, dự án có chiều cao 9 tầng nổi, 3 tầng hầm và 1 tum thang, được xây dựng trên khu đất rộng 1.624m2. Đơn vị thi công dự án là Tổng công ty Đầu tư và phát triển hạ tầng đô thị (UDIC).

Khi được khởi công xây dựng, công trình dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 8/2012. Tuy nhiên, khi xây thô đến tầng thứ 9 thì đột ngột dừng thi công và “đắp chiếu” nhiều năm khiến giới đầu tư vô cùng bất ngờ.

Đến năm 2017, dự án được tái khởi động, thi công trở lại khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng. Bất ngờ hơn, tòa nhà đã tăng quy mô chiều cao tầng công trình so với Giấy phép xây dựng ban đầu.

Công trình có chiều cao 16 tầng nổi, tọa lạc tại khu đất số 5 Lê Duẩn sau 10 năm triển khai vẫn chưa "cán đích".

Điều này đã khiến nhiều người băn khoăn bởi trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo về giải pháp khắc phục, giảm ùn tắc giao thông khu vực đô thị. Một trong những giải pháp là sẽ không tiếp tục phát triển nhà cao tầng ở khu vực trung tâm. Đặc biệt, dự án lại án ngữ ngay giữa trung tâm nội đô, khu vực đang được chủ trương hạn chế nhà cao tầng.

Thực tế quy mô dự án hiện tại khiến dư luận cũng như giới đầu tư thắc mắc, liệu có phải sau khi tái khởi động, dự án đã được cấp giấy phép điều chỉnh, nâng quy mô chiều cao tầng hay không?

Theo ghi nhận thực tế tại dự án, công trình tòa nhà số 5 Lê Duẩn cao 16 tầng nổi, hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện. Bên trong công trường, các công nhân vẫn đang thi công hoàn thiện các hạng mục của tòa nhà. Tuy nhiên, các bảng, biển thông tin về dự án tại công trường hiện đã bị gỡ bỏ.

Theo giới thiệu trên website của DOJI LAND (Công ty con của Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI), dự án trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp” tại số 5 Lê Duẩn là tòa nhà DOJI Tower. Dự án được thiết kế mô phỏng viên kim cương, 6 tầng dưới của theo phong cách tân cổ điển, ngoại thất của tòa nhà được mạ vàng…

Mặc dù công trường dự án vẫn ngổn ngang, tòa nhà chậm tiến độ 10 năm đến nay vẫn chưa hoàn thiện, thế nhưng trên một số website về các dịch vụ môi giới nhà đất, cho thuê văn phòng đã xuất hiện dày đặc các thông tin giới thiệu, chào giá cho thuê văn phòng tại đây…

Tòa nhà đang trong giai đoạn thi công hoàn thiện.

 

Ngoài tấm biển quảng cáo của nhà thầu thi công, không xuất hiện thông tin nào về dự án tại công trường.

 

Các hàng rào tôn vẫn được quây kín mít xung quanh dự án.

 

Các hạng mục đang hoàn thiện.

 

Cổng công trường dự án.

 

Đã 10 năm triển khai, nên những tấm tôn quây bên ngoài công trường xuống cấp nhếc nhác, mất mỹ quan.

 

Một vài công nhân đang thi công các hạng mục tại các tầng dưới của dự án.

 

Dù công trình chưa hoàn thiện, nhưng các thông tin mời chào, thuê mặt bằng thương mại tại dự án đã xuất hiện tràn lan.

Hải Lan

;
Scroll