Thanh tra toàn diện dự án Khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường của Kosy

14/10/2019 15:50

Để rà soát việc đảm bảo thực hiện dự án theo các quy định, UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo cơ quan chức năng đưa vào kế hoạch thanh tra toàn diện dự án Tiểu khu đô thị số 17, Khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường trong năm 2020.

UBND tỉnh Lào Cai vừa có văn bản báo cáo Chính phủ về những nội dung phản ánh của báo chí liên quan đến Dự án Tiểu khu đô thị số 17, Khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường (tên thương mại là KĐT Kosy Mountain View Lào Cai) sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình.

Tại văn bản báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Lào Cai cho biết, Dự án đầu tư Tiểu khu đô thị số 17, Khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường thuộc đối tượng nhà nước thu hồi đất được quy định tại Khoản 2 điều 34 Nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ và điểm d, Khoản 3, Điều 62 Luật đất đai năm 2013.

HĐND tỉnh Lào Cai đã ban hành Nghị quyết số 43/NQ-HĐND ngày 17/12/2014; trong đó có nội dung danh mục thu hồi đất dự án Tiểu khu đô thị số 17 là đúng quy định theo khoản 3, Điều 62 Luật Đất đai năm 2013.

Phối cảnh khu đô thị mới Lào Cai- Cam Đường- Thành phố Lào Cai.

Theo UBND tỉnh Lào Cai, quá trình giải phóng mặt bằng thực hiện dự án có ảnh hưởng đến 197 hộ dân. Đến nay, UBND thành phố Lào Cai đã phê duyệt kinh phí bồi thường, thu hồi đất của 185/197 hộ; đã bố trí tái định cư cho 248 hộ; trong đó có 141 hộ chính chủ và 107 hộ phát sinh. Phần lớn các hộ dân đều đồng thuận việc nhà nước triển khai thu hồi đất, để xây dựng dự án khu đô thị mới.

Một số hộ dân chưa đồng thuận đã có đơn khởi kiện ra tòa hành chính các cấp, gồm 5 vụ đã xét xử. Các hộ dân khởi kiện đề nghị hủy các quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án chi tiết về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; yêu cầu phải thực hiện thỏa thuận bồi thường với các hộ dân.

Sau khi thụ lý hồ sơ, tòa án các cấp đã có các bản án bác toàn bộ các đơn khởi kiện, tuyên xử việc nhà nước thu hồi đất là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật. “Như vậy, việc triển khai Dự án Tiểu khu đô thị số 17, Khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường, thành phố Lào Cai được tỉnh Lào Cai tổ chức thực hiện theo đúng các quy định hiện hành”, UBND tỉnh Lào Cai khẳng định.

Tuy nhiên, để rà soát việc đảm bảo thực hiện dự án theo các quy định, UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo cơ quan chức năng đưa vào kế hoạch thanh tra toàn diện dự án trên trong năm 2020, báo cáo của UBND tỉnh Lào Cai cho hay.

UBND tỉnh Lào Cai cũng thông tin, dự án Tiểu khu đô thị số 17, khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường, thành phố Lào Cai do Công ty cổ phần Kosy làm chủ đầu tư được triển khai tại phường Bình Minh, thành phố Lào Cai.

Đây là khu vực nằm trong phạm vi khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường có trong quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị 1/2000 đã được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt tại Quyết định số 40/QĐ-UBND ngày 17/01/2003. Diện tích đất thực hiện dự án là 38ha.

Trước đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chỉ đạo tỉnh Lào Cai phải kiểm tra lại một số nội dung báo chí phản ánh có một số sai phạm trong việc thực hiện dự án đầu tư Tiểu khu đô thị 17, thuộc Khu đô thị mới Lào Cai- Cam Đường- thành phố Lào Cai.

Theo phản ánh, dự án Tiểu khu đô thị số 17, Khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường được xác định là dự án nhà ở thương mại, không thuộc đối tượng nhà nước thu hồi đất, không có Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua danh mục dự án được nhà nước thu hồi đất.

Doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án muốn tạo được qũy đất đầu tư xây dựng nhà ở thương mại thì phải nhận chuyển nhượng đất từ tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có đất trong vùng quy hoạch và phù hợp với kế hoạch sử dụng đất.

Tuy nhiên, theo người dân, phía doanh nghiệp với sự “giúp đỡ” của các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đã nhiều lần tổ chức cưỡng chế, ép dân phải giao nộp đất, và tính tiền đền bù theo bảng giá của nhà nước, gây bức xúc trong nhân dân dẫn đến khiếu kiện kéo dài...

Qúa trình thực hiện dự án KĐT Kosy Mountain View Lào Cai đã gây nhiều bức xúc, khiếu kiện trong nhân dân.

Được biết, Dự án KĐT Kosy Mountain View Lào Cai đã được chủ đầu tư triển khai từ hơn 3 năm nay. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến là 412 tỷ đồng, bao gồm 603 lô đất xây dựng nhà liền kề với diện tích: 80 - 100m2/lô; 132 lô đất xây biệt thự với diện tích: 200 - 450m2/lô và 43 lô đất nhà vườn có diện tích 500 - 650m2/lô.

Dự án có các khu chức năng chính: Khu ở, dịch vụ, thương mại, giáo dục, văn hoá - thể thao, vui chơi giải trí và một số công trình công cộng cấp đô thị và khu vực…

Theo kế hoạch ban đầu, dự kiến đến hết Quý III năm 2018 sẽ thực hiện xong việc chuẩn bị đầu tư, đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đầu tư một phần công trình nhà ở liên kề, nhà ở biệt thự (đối với khu vực cơ bản hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật).

Giai đoạn 2 đến hết Quý IV năm 2019, chủ đầu tư phải hoàn thành việc xây dựng các công trình trên đất (hoàn thiện phần thô và mặt ngoài công trình nhà ở liền kề, nhà ở biệt thự, nhà vườn, công trình dịch vụ thương mại).

Tuy nhiên, hiện nay đã là quý 3/2019, thế nhưng các hạng mục cơ sở hạ tầng tại dự án vẫn còn ngổn ngang, các công trình đường giao thông, hạ tầng kỹ thuật vẫn chưa hoàn thiện hoặc đang thi công mới. Chỉ có một số ngôi nhà liền kề, nhà ở đang xây dựng cơ bản…

Hải Lan

;
Scroll