Thị trường BĐS TP. HCM quý I/2019: Nguồn cung căn hộ giảm mạnh

03/04/2019 14:29

Nguồn cung căn hộ tại TP HCM trong quý I/2019 hạn chế, mức mở bán mới thấp và lượng giao dịch thấp do kỳ nghỉ lễ của cả nước kéo dài trong tháng 1 và tháng 2.

Theo số liệu nghiên cứu của Savills Việt Nam, nguồn cung căn hộ trong quý I/2019 hạn chế, nguồn cung sơ cấp đạt hơn 12.000 căn hộ, giảm -34% theo quý và -57% theo năm. Savills phân tích, nguồn cung mới giới hạn do chủ đầu tư còn ít căn trong rổ hàng, thủ tục pháp lý bị trì hoãn cũng như nhiều chủ đầu tư thay đổi kế hoạch mở bán.

Vì vậy, thị trường chứng kiến mức mở bán mới thấp, chỉ hơn 4.500 căn hộ, giảm -38% theo quý và giảm -27% theo năm. Trong đó, hạng C chiếm đa số nguồn cung mới.

Trong quý I, lượng giao dịch thấp do kỳ nghỉ lễ của cả nước kéo dài trong tháng 1 và tháng 2. Các dự án mới chiếm 46% tổng lượng giao dịch, trong đó, khu vực ngoại thành như quận 8, Tân Phú và Bình Tân tác động lớn nhất tới tổng lượng giao dịch trong quý. Những căn hộ từ 1 – 2 phòng ngủ tiếp tục thu hút người mua do phù hợp với nhu cầu để ở cũng như đầu tư.

Tại TP HCM, túy I/2019 nguồn cung căn hộ sụt giảm.

Với nguồn cung sơ cấp hạn hẹp, giá căn hộ tại thị trường thứ cấp đang trở nên sôi động. Theo chính quyền địa phương, quá trình thẩm định pháp lý dự kiến sẽ bình thường trở lại trong năm 2019. Các danh mục có quy hoạch tổng thể và pháp lý rõ ràng đang thu hút nhiều nhà đầu tư và tăng dần giá trị.

"Sự quan tâm của người nước ngoài về thị trường căn hộ ngày càng rõ hơn ở các dự án cao cấp, hạn ngạch 30% sản phẩm dành cho người nước ngoài nhanh chóng được lấp đầy. Xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục diễn ra trong tương lai gần với giá căn hộ cao hơn ở tất cả các hạng. Trong khi đó, các dự án căn hộ hạng C sẽ tiếp tục chiếm ưu thế và dẫn dắt thị trường người mua trong nước", ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc, Bộ phận kinh doanh nhà ở Savills nhận định.

Trong khi đó, thị trường văn phòng cho thuê đang có sự phát triển mạnh, Diện tích còn trống tại các tòa nhà văn phòng tiếp tục giảm, đặc biệt là ở khu vực trung tâm. Nguồn cung các tòa nhà mới đưa vào thị trường đều được hấp thụ mạnh.

Giá thuê văn phòng trong những tháng đầu năm tiếp đà tăng trưởng, tăng 1% so với quý trước. Văn phòng hạng A dẫn đầu về giá thuê, tăng 2% theo quý, đóng góp vào mức tăng 13% so với cùng kỳ năm trước.

Nguồn cung căn hộ TP HCM sụt giảm, thị trường căn hộ cho thuê phát triển mạnh trong quý I/2019

Theo bà Từ Thị Hồng An, Phó Giám đốc, Bộ phận cho thuê thương mại Savills:“Thị trường văn phòng Tp.HCM hiện rất phát triển với các mục tiêu thương mại đa dạng. Khách thuê khó tìm được diện tích văn phòng với chi phí phù hợp. Việc nhiều dự án tương lai có tiến độ xây dựng không đảm bảo, nguồn cung tại các khu vực ngoài trung tâm được kì vọng sẽ có nhiều cơ hội hơn khi tham gia thị trường”.

Nguồn cầu tăng cao trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm khiến các chủ đầu tư liên tục tăng giá thuê và giữ được vị thế thương lượng. Trong khi đó, khách thuê chỉ có thể chấp nhận các mức tăng giá hoặc lựa chọn các phương án thuê khác như dịch chuyển ra các khu vực ngoài trung tâm hoặc linh động bố trí không gian làm việc.

Nhờ tình hình kinh tế vĩ mô khả quan nên thị trường cho thuê văn phòng được mong đợi sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng. Trong năm 2019, có 11 dự án với tổng diện tích 206.000m2 sẽ được đưa vào thị trường, sẵn sàng đáp ứng cầu cao về văn phòng. Trong bối cảnh này, Savills dự báo giá thuê sẽ tăng ở cả các tòa nhà cao cấp và các hạng thấp hơn.

Sức hấp dẫn và đa dạng của thị trường này theo Savills còn bởi sự bùng nổ của không gian làm việc chung. Tp.HCM đã chứng kiến sự mở rộng mạnh mẽ loại hình không gian làm việc chung trong vòng 2 năm qua với mức tăng hơn 90% mỗi năm, đạt trên 37.000m2 tính đến thời điểm khảo sát. Đa phần diện tích tập trung ở khu trung tâm với 56% thị phần.

Savills cho rằng, mô hình văn phòng này được kì vọng sẽ có nhiều bước tiến nhờ vào nhu cầu từ các công ty Việt Nam và cả nước ngoài, đều là những đơn vị tìm kiếm giải pháp giảm thiểu chi phí, tăng tính linh hoạt hoặc đang trong giai đoạn thăm dò và phát triển trên thị trường.

Ngoài ra, những năm gần đây các tòa nhà văn phòng đều theo đuổi tiêu chuẩn công trình xanh. Hiện xu hướng này xuất hiện ngày càng nhiều với các dự án mới như Maple Tree Business Centre, Deutches Haus, Etown Central….

Theo Savills tính đến quý 1/2019, có 28% nguồn cung tương lai đang trong quá trình xây dựng tại Tp.HCM sẽ sở hữu các chứng nhận LEED.

 

Hải Lan

;
Scroll