Bài 7: Sở hữu chung cư có thời hạn dưới góc nhìn nhà đầu tư

23/03/2015 10:25

(Kinhdoanhnet) - Cần phải có những ưu đãi hơn nữa về giá đối với loại hình chung cư sở hữu có thời hạn, bên cạnh đó là vấn đề lựa chọn phân khúc và cách thức để phát triển trong thời gian tới... Đó chính là những nhận định của giới đầu tư bất động sản đối với lợi hình sở hữu nhà ở này!


Triển vọng là rất lớn nhưng phải biết đầu tư

Các sản phẩm chung cư sở hữu có thời hạn hiện nay vẫn chưa nhận được sự đón nhận tích cực từ phía thị trường.

Đánh giá về loại hình nhà ở chung cư sở hữu có thời hạn, ông Vũ Kim Giang, Giám đốc Sàn giao dịch Bất động sản Hải Phát, với tư cách là một nhà phân phối sản phẩm bất động sản cho rằng, Nhìn chung, các sản phẩm chung cư sở hữu có thời hạn hiện nay vẫn chưa nhận được sự đón nhận tích cực từ phía thị trường. Nguyên nhân là do tâm lý của khách hàng khi mua căn hộ chung cư luôn muốn đó là một tài sản vĩnh viễn để truyền lại cho con cháu sau này. Họ chưa có tâm lý đi thuê nhà khi quyết định mua một sản phẩm bất động sản.

Tuy nhiên, theo tôi đánh giá, việc đầu tư chung cư có thời hạn cũng tồn tại rất nhiều những ưu điểm, mà cái quan trọng nhất là về vị trí. Thực tế cho thấy là hầu hết các chung cư có thời hạn đều sở hữu những vị trí rất đặc địa, ở những nơi mà quỹ đất không còn nữa hoặc hạn chế xây cao tầng. Chính vì vậy, với những vị trí này, nếu không có nhu cầu để ở, người dân cũng có thể cho thuê lại với giá cao.

Nhận định về triển vọng phát triển của loại hình nhà ở này trong tương lai, ông Giang cho rằng, Hiện nay, nhà nước đã có một số những cơ chế mở cửa cho người nước ngoài thuê nhà ở Việt Nam. Trong khi đó, hiện nay Hà Nội đang thiếu nguồn cung nhà ở cao cấp cho người nước ngoài thuê. Vì vậy trong tương lai, đầu tư phân khúc bất động sản cho thuê sẽ rất hiệu hiệu quả.

Tuy nhiên, những sản phẩm sở hữu có thời hạn trong thời gian tới sẽ vẫn phải là những căn hộ thuộc phân khúc cao cấp, còn nếu ở phân khúc trung cấp thì vẫn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, bởi hiện nay nguồn cung căn hộ trung cấp trên thị trường bất động sản vẫn còn rất lớn – ông Giang phân tích.

Cần ưu đãi hơn về giá

Cần ưu đãi hơn về giá đối với loại hình chung cư sở hữu có thời hạn

Trên một khía cạnh khác, ông Nguyễn Viết Hải, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư VIC cho rằng, Đối với các dự án chung cư sở hữu có thời hạn, các chủ đầu sẽ được ưu đãi hơn về giá tiền sử dụng đất, dẫn tới giá thành của các căn hộ này sẽ thấp hơn các căn hộ thuộc các dự án chung cư có thời hạn. Tuy nhiên, mức thấp hơn này là bao nhiêu thì đó là một câu hỏi cần phải cân nhắc. Bởi thực tế tại một số dự án chung cư có thời hạn trên thị trường hiện nay vấn đang có mức giá không chênh là mấy so với các dự án sở hữu vô thời hạn.

Bên cạnh đó, ông Hải cũng cho rằng, Tâm lý khách hàng đi mua nhà bao giờ họ cũng đánh giá dự án trên tất cả các tiện ích mà nó mang lại như vị trí, tiện ích, diện tich căn hộ, giá thành sản phẩm, những tiện ích xung quanh… Trong đó, yếu tố về giá có một vai trò rất quan trọng trong việc hấp dẫn khách hàng. Nếu giải quyết được vấn đề này trong tương lai, chắc chắn loại hình này sẽ rất có nhiều tiềm năng để phát triển.

Cùng chung quan điểm về vấn đề này, ông Vũ Kim Giang cho rằng, Đối với người Việt ở một khía cạnh nào đó tâm lý của họ vẫn còn rất nhiều những rào cản. Hoặc là chủ đầu tư phải bán với giá thật rẻ. khoảng 60% giá trị nhà thương mại có cùng vị trí và tiện ích thì may người dân sẽ chấp nhận.

Trong khi đó, với tư cách là một chủ đầu tư phát triển dự án nhà ở có thời hạn. ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) cho biết, Hiện nay, đối với loại hình nhà ở này, những cơ chế chính sách của Nhà nước vẫn chưa có nhiều ưu đãi. Những ưu đãi về tiền thuê đất của dự án trong vòng 50 năm cũng chỉ thấp hơn mức giá mua vĩnh viễn từ 10 – 20%. Do đó, nhiều doanh nghiệp có tâm huyết muốn phát triển loại hình nhà ở này cũng gặp rất nhiều khó khăn do phải cân nhắc yếu tố lợi nhuận của dự án. Trong tương lai, nếu muốn phát triển loại hình này, có lẽ Nhà nước cần phải có nhiều ưu đãi hơn thì doanh nghiệp mới có thể thực hiện - ông Thanh chia sẻ

Nhóm PV

;
Scroll