Bài 8: Chung cư có thời hạn và triển vọng phát triển trong tương lai?

24/03/2015 08:46

(Kinhdoanhnet) - Những ưu điểm của loại hình sở hữu nhà ở chung cư có thời hạn là điều không thể phủ nhận. Chính vì vậy, cõ lẽ cũng đã đến lúc cả xã hội cần phải có một sự nhìn nhận, đánh giá lại đối với loại hình sở hữu nhà ở này!

Ưu điểm là rất lớn!

Chung cư có thời hạn có ưu điểm hơn hẳn về vị trí và giá cả

Trước hết là đối với người mua nhà, có lẽ vấn đề mà họ quan tâm nhất là giá cả. Và rõ ràng là việc sở hữu một chung cư có thời hạn người mua nhà sẽ được hưởng những ưu đãi về giá lớn hơn nhiều so với các chung cư được coi là sở hữu vĩnh viễn. Cách thức đưa ra nhà chung cư có thời hạn sẽ làm giá chung cư giảm đi rất nhiều bởi, khác với hình thức sở hữu chung cư vô thời hạn, tiền sử dụng đất được phân bổ vào giá thành căn hộ thì hình thức sở hữu chung cư có thời hạn, cả nhà đầu tư và người mua nhà đều chỉ phải trả tiền thuê đất. Điều này sẽ khiến cho giá chung cư giảm đáng kể và thị trường bất động sản sẽ “hạ nhiệt” hơn nhiều so với thời điểm hiện nay.

Mặt khác, giá trị của các căn hộ chung cư có thời hạn vẫn tuân theo sự vận động lên xuống của thị trường chứ không hề "mất giá" - tức là càng gần thời điểm “hết hạn”, thời gian sử dụng còn lại càng ít thì giá chung cư sẽ càng giảm như nhiều ý kiến nhận định trong thời gian trước.

Bên cạnh đó, một điều thực tế có thể nhận thấy là hầu hết các dự án chung cư sở hữu có thời hạn đều có nhiều ưu điểm hơn hẳn những chung cư sở hữu vô thời hạn về vị trí. Điều này sẽ rất có lợi cho các nhà đầu tư nếu họ có ý định sử dụng căn hộ để bán lại hoặc cho thuê trên thị trường bất động sản. Bởi mức giá đầu tư ban đầu mà họ bỏ ra thấp hơn trong khi lợi nhuận họ thu về lại cao hơn nhiều.

Tuổi thọ của nhà chung cư là hữu hạn

Cận cảnh những ngôi nhà chung cư cũ được xây dựng từ thế kỷ trước

Nhà chung cư khác với đất nền, nó không thể tồn tại vĩnh viễn với thời gian. Theo tính toán của các nhà khoa học, tuổi thọ trung bình của một tòa nhà chung cư ở Việt Nam hiện nay là từ 50 – 100 năm. Như vậy, một điều hết sức vô lý mà chúng ta cần phải nhận thức lại đó là chung cư thì có thời hạn. Chúng ta không thể sở hữu một tài sản vĩnh viễn trong khi sự tồn tại của nó là hữu hạn. Khi hết niên hạn sử dụng, bắt buộc chúng ta phải cải tạo nó hoặc đập đi xây dựng lại.

Hơn nữa, nhà cung cư là một không gian ở chung cho nhiều người, không dễ dàng có thể cùng nhau sửa chữa. Vệc gia cố, cải tạo lại cũng chỉ có thể kéo dài thời hạn sử dụng của nó trong một thời gian ngắn. Cách tốt nhất đối với những tòa nhà này là xây dựng lại. Trong khi đó, việc xây dựng lại những khu nhà ở này hiện nay vẫn đang là một vấn đề vô cùng nan giải, do mâu thuẫn trong việc giải quyết vấn đề giữa quyền lợi của người dân, của chủ đầu tư và chính sách của Nhà nước.

Có nói như vậy mới có thể hiểu hết được vấn đề sở hữu chung cư có thời hạn đối với toàn xã hội hiện nay là bức thiết đến mức nào! Thay bằng việc người dân cho rằng đó là tài sản cỗ hữu của họ và sống chết không chịu di dời thì với quy định nhà ở chung cu có tuổi thọ tức là hết thời hạn sinh sống, họ sẽ buộc phải ra đi tìm một nơi an cư mới – đó chính là lúc chúng ta có thể vận hành lại tài nguyên đất đó theo một chu kỳ mới.

Vì vậy, việc sở hữu chung cư có thời hạn sẽ giúp duy trì nguồn thu cho ngân sách Quốc gia, bên cạnh đó, giúp đảm bảo quỹ đất và đa dạng hóa các loại hình nhà ở, đồng thời đảm bảo an toàn và sự phát triển của đời sống dân cư…

Cần thời gian để phát triển!

Ông Nguyễn Văn Đực cho rằng, loại hình sở hữu chung cư có thời hạn cần một thời gian nữa để phát triển.

Cách đây vài năm, những vấn đề xung quanh việc sở hữu chung cư có thời hạn hay không có thời hạn đã từng tạo nên một làn sóng phản ứng rất lớn trên thị trường bất động sản. Nguyên nhân của vấn đề này, hoàn toàn là do rào cản tâm lý quá lớn từ phía người mua nhà. Theo đó, phần lớn người dân hiện nay đều có suy nghĩ rằng nhà ở là một loại tài sản cố hữu, tồn tại vĩnh viễn để truyền cho con cháu sau này. Chính vì vậy, họ “không thể chấp nhận được” một thực tế là nhà ở chung cư thì có thời hạn… dẫn tới sự tồn tại của một thứ “mặc cảm” vô hình đối với loại hình sở hữu nhà ở này.

Mặc dù chưa thực sự nhận được sự đón nhận từ phía thị trường bất động sản cũng như từ phía người mua nhà, tuy nhiên, dưới mộtg góc độ nào đó, loại hình sở hữu chung cư có thời hạn đã góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở nhất định cho xã hội. Qua thời gian, loại hình này đang dần bộc lộ những ưu điểm hết sức to lớn của mình trên mọi mặt.

Đưa ra triển vọng phát triển của loại hình nhà ở chung cư có thời hạn trong tương lai, GS. Đặng Hùng Võ cho rằng, Đây là một loại hình phát triển nhà ở có quá nhiều những lợi thế. Chính vì vậy, trong tương lai, khi trình độ kinh tế phát triển đến một trình độ nhất định, hay nói cách khác là quá trình công nghiệp hoá đô thị hoá đến một mức độ nhất định, người dân sẽ dần thay đổi tư duy cùng với những rào cản tâm lý của mình để nhận ra những ưu điểm của loại hình nhà ở này.

Cùng ý kiến, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng cho rằng, Loại hình sở hữu chung cư có thời hạn sẽ phải chịu một thời gian thử thách khá dài để có thể phát triển. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của xã hội và sự phát triển của tư duy, tôi tin rằng, trong thời gian tới, loại hình sở hữu nhà ở chung cư này sẽ có một chỗ chứng nhất định tại Việt Nam - ông Đực khẳng định.

Nhóm PV

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
  Hiển thị    kết quả / trang
Không tìm thấy bản ghi nào. Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào
Scroll